Ngày của Cha - một ngày hè vắng bố

Mùa hè của những năm trước tôi còn bớt chút thời gian làm thêm để tranh thủ về với bố, dù công việc của bố cũng bận rộn. Nhưng mùa hè của 2 năm nay là những ngày bố vắng nhà.

20/06/2021 08:32

Lật giở tờ lịch, nhanh thật, vậy là đã đến Ngày của Cha. Người ta quy ước Chủ nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha, vì thế mỗi năm ngày này sẽ rơi vào một ngày khác nhau, nhưng chung quy lại vẫn nằm trong tháng 6 và vẫn thuộc về mùa hè.

Kể từ khi tôi đến một thành phố khác học đại học, mùa hè là quãng thời gian ít ỏi tôi được về với gia đình. Tôi dành kỳ nghỉ hè để làm thêm, đi tình nguyện nên chỉ về nhà khoảng 1 tuần. Đó là quãng thời gian hiếm hoi tôi được ở bên bố mẹ, dù công việc của bố cũng rất bận rộn, vì bố làm bác sĩ, phải chắt chiu từng phút từng giây.

Ngày của Cha - một ngày hè vắng bố 0

Ngày của Cha của nhiều năm về trước, dù bận rộn đến mấy tôi cũng sẽ về nhà, chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn, chuẩn bị loại bia mà bố thích. Bố sẽ uống rồi xoa đầu ‘con gái bia' khen giỏi. Bố tôi bận rộn quanh năm với những ca cấp cứu, bố chẳng nhớ được những ngày lễ kỷ niệm đâu. Có khi đến sinh nhật chính mình bố còn chẳng nhớ. Huống hồ, Ngày của Cha là ngày lễ có xuất xứ từ nước ngoài, cũng chỉ được biết đến rộng rãi hơn ở Việt Nam những năm gần đây khi internet và mạng xã hội đã phát triển.

Ngày của Cha năm nay là mùa hè thứ hai nhà tôi vắng bóng bố. Dịch bệnh đã cướp đi của chúng ta nhiều thứ, từ kinh tế, việc làm, cơ hội, và nó còn cướp mất cả những phút giây ít ỏi gia đình tôi được sum vầy cùng nhau. Những tưởng qua một năm mọi thứ sẽ ổn lên nhưng không ngờ mùa hè năm nay dịch còn bùng lên nhiều hơn, dai dẳng hơn năm trước. Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa. Mẹ tôi là giáo viên nên đã làm việc ở nhà từ lâu, kể từ khi học sinh được cho nghỉ hè sớm. Tôi là sinh viên, được nghỉ học, lại chẳng thể đi tình nguyện hay làm thêm như những năm trước, đành trở về nhà, học ở nhà, làm việc tại nhà.

Ngày của Cha - một ngày hè vắng bố 1

Chỉ duy nhất bố tôi là người luôn bận rộn quanh năm, dịch càng diễn biến phức tạp thì bố tôi càng bận. Bố còn bất chấp cả khó khăn, vất vả để xung phong đến những nơi tâm dịch, bố coi đó là trách nhiệm của người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng. Năm ngoái cũng thế mà năm nay cũng vậy, ở đâu cần thì bố tôi có mặt.

Ngày của Cha năm nay lại vẫn chỉ có hai mẹ con. Bữa cơm thiếu vắng một người, vắng những tiếng cười. Những chai bia mát lạnh không có bố khui uống khà khà rồi khen con gái ngoan nữa. Những ngày này nắng nóng đến 40 độ, tôi chỉ biết chui vào phòng riêng, bật máy lạnh rồi học bài. Còn bố tôi, ông vẫn phải khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ, điều trị cho bệnh nhân và không hề than vãn một tiếng nào.

Ngày của Cha - một ngày hè vắng bố 2

Trong gia đình có bố là bác sĩ, tôi vừa hạnh phúc, vừa tự hào lại vừa thương bố vì những vất vả mà bố đã và đang trải qua. Bố không chỉ là người đàn ông của gia đình, bố còn là bác sĩ của nhân dân. Có buồn trong những ngày hè vắng bố tôi cũng chẳng dám trách bố nửa lời. Làm con của một bác sĩ cấp cứu là tôi đã quá quen với việc thời gian bố ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, nửa đêm, rạng sáng vẫn phải chạy đi vì những cuộc gọi gấp.

Ngày của Cha năm nay, chẳng mong gì hơn là bố luôn mạnh khỏe để có sức cống hiến và để bình an trở về với gia đình. Ngày ngày tiếp xúc với bệnh nhân, bố là người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Mong bố đừng đau ốm gì bố nhé! Bởi vì với con, món quà tuyệt vời nhất là bố bình an về nhà.

Chúc mừng ngày dành riêng cho bố.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều