#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Ngay tại Việt Nam: Bác sĩ tuyến đầu phòng chống Corona bị cô lập, gia đình bị xa lánh

Những bác sĩ tham gia chiến dịch phòng chống dịch bệnh nCoV nhiều ngày qua không được về nhà, không được đón con..., một số khác không thể ở trọ.

11/02/2020 10:14

Những câu chuyện về sự chiến đấu kiên cường, những hình ảnh xúc động của các y, bác sĩ tại Trung Quốc trong mùa dịch bệnh viêm phổi cấp hoành hành đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận Việt. Nhưng ít ai ngờ rằng, ở ngay tại Việt Nam, các bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới TW đã có những chia sẻ xúc động trên chương trình 'Việt Nam hôm nay' do Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

Bác sĩ Cấp cho biết, từ khi nhận được thông báo về dịch bệnh tại Vũ Hán, anh và đồng đội đã túc trực tại bệnh viện từ Mùng 2 Tết (26/1 dương lịch) đến nay vẫn chưa về nhà. Không chỉ mệt mỏi với công việc, các y, bác sĩ ở đây còn cảm thấy buồn lòng, nặng suy tư khi họ cũng bị cách ly hoàn toàn với gia đình, hàng xóm vì sợ nguy cơ lây nhiễm nên đã xa lánh, thậm chí gây áp lực đến nơi ăn, chốn ở của họ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ( Ảnh chụp màn hình phóng sự) 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ( Ảnh chụp màn hình phóng sự)

'Một số anh chị em tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sẽ phải tự cách ly, chính vì vậy đã làm đảo lộn cuộc sống gia đình, có thể là không được về nhà, không được đi đón con.

Có một số nhân viên của chúng tôi có báo cáo tình trạng bị những người dân xung quanh họ kỳ thị, bảo nhau không muốn tiếp xúc. Thậm chí họ còn gây sức ép với những chủ nhà trọ không cho những nhân viên y tế được trọ ở đấy.

Chúng tôi luôn luôn nắm bắt được những vấn đề như thế, có những hướng giải quyết cũng như động viên an ủi để anh chị em vững tâm làm việc' - Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới TW chia sẻ.

Tuy nhiên, những khó khăn trên không hề làm các y bác sĩ nhụt chí, với họ đây chỉ là 'điểm tối nhỏ trong bức tranh đầy ánh sáng'.

'Những điều tôi vừa nói chỉ là những điểm tối rất nhỏ trong bức tranh chung. Điều cơ bản chúng tôi thấy được tất cả các ngành, các cấp cùng người dân vẫn ủng hộ chúng tôi, chúng tôi vẫn biết ơn vì điều đó.

Chúng tôi vẫn bảo nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề, tôi hoàn toàn có cơ hội đi làm những công việc khác với mức thu nhập tốt hơn, thế nhưng chẳng hiểu sao lại gắn bó với nghề này gần 20 năm nay'.

Nhiều y, bác sĩ nhiều ngày liền chưa được về nhà vì bản thân tự cách lý với người thân, hàng xóm 

Nhiều y, bác sĩ nhiều ngày liền chưa được về nhà vì bản thân tự cách lý với người thân, hàng xóm

Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới TW chia sẻ thêm rằng, anh và đồng nghiệp của mình vẫn chia sẻ với nhau về những vấn đề mà bản thân họ và gia đình đang gặp phải, ví dụ như người dân địa phương không muốn họ về nhà, con cái và gia đình cũng bị ảnh hưởng. 

'Nhưng chúng tôi hoàn toàn có kiến thức và biết cách để cách ly, khử khuẩn, vì chúng tôi cũng rất sợ chứ, sợ về nhà lây nhiễm cho người thân.

Nhiều lúc cũng thấy buồn và tủi thân vì mình chỉ đang làm công việc chống dịch thôi nhưng vẫn bị xã hội kỳ thị và cách ly. Nhưng chúng tôi đã xác định dù có điều gì thì vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ và đóng góp sức mình vào công cuộc chống dịch bệnh'.

TS - Bác sĩ Trần Văn Giang - Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Ảnh chụp màn hình phóng sự) 

TS - Bác sĩ Trần Văn Giang - Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Ảnh chụp màn hình phóng sự)

Công sức của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới TW đã được đền đáp khi vào chiều qua, đã có 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona được chữa khỏi và ra viện. Họ nhận được lời cảm ơn từ chính các bệnh nhân, đồng thời được Thứ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc mừng, động viên, thăm hỏi. 

Các y, bác sĩ chụp ảnh kỷ niệm cùng 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona ra viện chiều 10/2. 

Các y, bác sĩ chụp ảnh kỷ niệm cùng 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona ra viện chiều 10/2.

Hy vọng rằng, tất cả mọi người có thể hiểu được cho công việc nặng nhọc mà họ - những 'chiến binh áo trắng' đang hy sinh để có thể chiến thắng được dịch bệnh nguy hiểm đang xảy ra.

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều