9x đầu tiên đưa trào lưu dreadlocks - tóc 'dây thừng Châu Phi' vào giới trẻ Việt

Nguyễn Minh Lý là một trong những người tiên phong đưa trào lưu tóc dreadlocks về Việt Nam. Anh cũng là một trong số ít những nghệ sĩ dreadlocks uy tín tại Sài Thành.

04/05/2017 11:28

Dreadlocks - tóc 'dây thừng' hay 'tóc tết châu Phi' là những tên gọi khác nhau của kiểu tóc bện độc đáo đang được các bạn trẻ Việt Nam thử nghiệm. Gần đây không khó để bắt gặp những bạn trẻ Việt với mái tóc dài, tết lọn và trang trí bằng nhiều phụ kiện màu sắc như chỉ, hạt gỗ, vòng bạc... Họ có thể là vũ công hiphop, người chơi nhạc rock, người chơi trượt ván, họa sĩ graffiti, nghệ sĩ xăm, người thiết kế đồ họa hay ca sĩ, diễn viên...

Tuy nhiên, phải là những người thực sự cá tính mới nghĩ đến việc để kiểu tóc độc đáo này, và người lựa chọn công việc này để khởi nghiệp, kiếm tiền cũng không phải là một người 'bình thường'. Thế nhưng, Nguyễn Minh Lý (Leo), SN 1995 lại là một người như thế. Anh chàng là một trong những người Việt đầu tiên đưa trào lưu tóc dreadlocks về Việt Nam.

 

Chân dung 9X được biết đến như một nghệ sĩ dreadlocks tại Sài Gòn.

Khởi nghiệp với 1 cái ghế và 1 cái gương

Minh Lý bén duyên với nghiệp làm tóc dreadlocks từ một lần xem MV của rapper nước ngoài. Minh Lý chia sẻ: 'Khi đó bạn mình là rapper muốn làm kiểu tóc bện như những nghệ sĩ da màu, nên mình tự tìm hiểu trên internet cách làm ra những sợi dreadlocks như vậy. Sợi dreadlocks đầu tiên mình mất 5 tiếng đồng hồ và hôm đó cũng chỉ làm được 2 sợi. Từ đó, mình nhận thấy niềm yêu thích với công việc này và quyết định tìm hiểu, luyện tập tay nghề nghiêm túc, rồi gắn bó luôn với nó'.

Lúc mới khởi nghiệp, anh chàng 9X cũng gặp vô vàn khó khăn. Quê nhà ở Đồng Tháp, Lý một thân một mình lên lập nghiệp tại TP.HCM. Chàng trai 9X chia sẻ, trước đây đã học qua nghề tóc nên khi làm dreadlocks Lý biết cách chia ô, biết cảm nhận chất tóc để tư vấn cho khách những dáng tóc đẹp nhất, hợp với mặt nhất.

Anh chàng chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất nằm ở việctìm thuê mặt bằng để mở cửa hàng, và kiểu tóc này cũng còn rất 'kén' nên thu nhập của Lý từ việc làm dreadlocks không lại được những chi phí khác.

  

Niềm đam mê bắt nguồn từ một sự tình cờ.

Nhớ lại lúc bắt đầu làm tết tóc, cha mẹ của Lý cũng phải viện trợ một phần để duy trì, thậm chí lúc mới mở cửa hàng, nói là cửa hàng cho sang nhưng thực chất chỉ có 1 chiếc ghế và 1 chiếc gương. Bên cạnh đó ba mẹ của Minh Lý ở dưới quê cũng chỉ muốn anh chàng làm nghề tóc bình thường, không thích cho cậu làm dreadlocks vì nghĩ 'lập dị', 'khác người'. '

'Mình làm việc ở Sài Gòn, ba mẹ ở Đồng Tháp nên cũng chỉ cằn nhằn qua loa. Mình chỉ biết cố làm cho đúng, cho đẹp, dần dần nhiều người khách tìm đến nên mình tự lo được cuộc sống cho bản thân, và còn phụ được gia đình dưới quê. Từ đó, ba mẹ cũng hiểu rằng đây là một nghề lương thiện, có thể kiếm thu nhập chân chính như bao nghề khác nên không ngăn cản nữa' – Minh Lý bộc bạch

Khi được hỏi về những kỉ niệm khi làm nghề, Minh Lý tự hào: 'Có một vài cặp vợ chồng cùng đến chỗ mình để làm dreadlocks, rồi họ còn hứa sẽ cho thiên thần nhỏ của họ làm tóc dreadlocks cùng. Có những người bạn nước ngoài đi hàng nghìn cây số để tìm đến chỗ mình. Đó là những động lực lớn để mình tiếp tục theo nghề' – chàng thợ tóc 9X chia sẻ.

Đến nay, Minh Lý đã hành nghề được 5 năm và là một trong những người thợ dreadlocks hiếm hoi tại TP Hồ Chí Minh.

'Khi kiểu tóc dreadlocks mới du nhập vào Việt Nam thì được coi là trào lưu, là thời thượng và rất nhiều người đặt câu hỏi về độ lâu dài. Nhưng đối với mình và tất cả những người bạn để tóc dreadlocks, dù là người theo văn hóa hiphop, rock, rasta, những nghệ sĩ xăm, người chơi ván trượt hay chỉ là một cô gái, chàng trai có 'chất riêng' thì nó còn là văn hoá, là phong cách sống' – Minh Lý cho biết thêm.

 

Mặc dù bị nhiều người cho là lập dị, xong anh chàng vẫn kiên quyết theo đuổi nghề 'làm đẹp' này.

Bảo vệ 'góc con người' cho khách hàng

Minh Lý cho biết, kiểu tóc bện dreadlocks không phải là một phong cách mới mà đây vốn là kiểu tóc tự nhiên khi con người chưa có những loại nước, xà phòng gội đầu giúp mượt tóc, mà chỉ có thể gội bằng nước suối, nước biển. Khi đó, những sợi tóc trở nên khô và dính bết lại với nhau một cách tự nhiên, hình thành những lọn tóc rối, dày và cứng như dây thừng.

Đó cũng là khởi nguồn ý nghĩa của kiểu tóc dreadlock trong nền văn hoá Rasta: mỗi sợi tóc tượng trưng cho một người và khi không có những thứ vật chất hiện đại, xa hoa, con người ta sẽ sống hòa thuận với thiên nhiên hơn, kết nối, chia sẻ với nhau nhiều hơn…

Đối với phần lớn người Việt, dreadlocks còn khá mới mẻ và người có mái tóc này thường được gán cho những nét tính cách như: quậy, lập dị, hầm hố, chơi trội... Chính bản thân Minh Lý cũng trải qua thời gian đấu tranh với ba mẹ, vì gia đình của anh chỉ muốn con trai mình làm một nghề 'bình thường', hoặc cũng là làm tóc nhưng là mở salon hớt tóc như bao người khác. Thế nhưng sau vài năm lập nghiệp, gia đình đã có những suy nghĩ thoáng hơn và ủng hộ Minh Lý với công việc này.

 

 

Công việc đòi hỏi người tết tóc phải có đôi bàn tay khéo léo, kiên trì...

Vẫn có câu, cái răng cái tóc là góc con người. Vì thế, để đảm bảo cho cái 'góc con người' của khách hàng, anh chàng tự đặt ra những quy tắc khá chặt chẽ cho bản thân như không ép mình phải làm nhanh, không nhận quá nhiều khách trong một ngày, và chỉ nhận khách khi người đó đã thực sự sẵn sàng (không vướng mắc với những quy định của cơ quan, trường lớp, gia đình...).

Một bộ tóc dreadlocks thường 'ngốn' mất của anh ít nhất 5-6 giờ làm việc liên tục, vì thế mỗi ngày Lý chỉ nhận làm 1 đầu duy nhất.

'Có những bạn đã từng trốn ba mẹ để đến chỗ mình làm tóc, nhưng cũng có những bạn đưa cả gia đình đến để ngồi xem mình làm tóc cho họ. Mình thấy kiểu tóc này cũng chỉ như những món đồ trang sức, khắc họa thêm cho phong cách của chủ nhân mà thôi. Nhưng trong khi chưa hoàn toàn thay đổi được cái nhìn của người xung quanh, mình cũng không muốn các bạn vì quá đam mê dreadlocks mà bị ảnh hưởng đến công việc, hay xảy ra những tranh cãi không đáng có trong gia đình' - Minh Lý chia sẻ.

Điều thú vị ở chàng nghệ sĩ 9x là Minh Lý chưa từng làm tóc dreadlocks cho chính mình. Anh giải thích: 'Mình cũng rất muốn để dreadlocks, nhưng không thể tự làm vì luôn bị đuối sức, ngón tay đau rát sau mỗi ngày làm việc. Hiện giờ mình có 3 người học trò, hi vọng đến khi tóc mình mọc đủ độ dài thì những cậu học trò này cũng có đủ tay nghề để làm dreadlocks cho mình'.

 

Tuy mỗi ngày chỉ nhận làm cho một người nhưng anh chàng vẫn thường xuyên bị đau tay.

 

Và đây chính là thành quả của anh chàng khi nhận được nụ cười tươi rói từ khách hàng.
Theo Ánh Ngọc/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều