Người mẹ chạy bộ 10km mỗi ngày để hiến gan cứu con trai

Hơn nửa năm chạy bộ và ăn kiêng, tỉ lệ gan nhiễm mỡ của bà Trần giảm từ 60% xuống 1%, đủ điều kiện ghép gan cho con trai.

27/06/2020 11:09

Tình yêu thương của mẹ dành cho con cái phải nói khó gì sánh bằng, dồi dào bất tận như 'nước trong nguồn' đã từng được các cụ đúc rút. Sinh con ra, mẹ còn đau đáu trăn trở trên mỗi bước đường đời và thậm chí không ngần ngại nguy hiểm, đánh đổi một phần thân thể để cứu con. Mẹ thì ở đâu cũng vậy, thứ mẹ tiếc duy nhất là không thể sinh con ra khỏe mạnh như người ta nhưng vì con thì đến cả bản thân mình, mẹ cũng sẵn sàng đánh đổi.

Suốt 7 tháng nay, người ta thấy bà Trần Ngọc Dung (ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tập thể dục rất nhiều, mỗi ngày bà chạy đến hơn 10km chỉ với mong muốn được giảm cân. Ở cái tuổi 50 của bà, có lẽ để làm đẹp cho bản thân thì đó là một công việc không thể thực hiện được, nhưng với bà, mỗi bước chạy là một bước bà giành giật lại sự sống của con trai.

Bà mẹ chạy bộ hàng ngày 10km để cứu con trai.

Bà mẹ chạy bộ hàng ngày 10km để cứu con trai.

Cậu bé Diệp Hải Vũ - con trai của bà Trần Ngọc Dung được chẩn đoán mắc bệnh Wilson - bệnh di truyền gây tích tụ quá nhiều đồng trong cơ thể dẫn đến nhiễm độc gan, não vào năm 13 tuổi. Nếu không chữa trị có nguy cơ tử vong cao.

Vốn là một kế toán viên tại công trường xây dựng, chồng là công nhân, kinh tế không dư dả. Để có tiền chữa trị cho con, người phụ nữ này đã bán hết những gì có trong nhà, kết hợp vay mượn để duy trì sự sống cho cậu bé. Trong 10 năm tiếp theo, sức khỏe của Diệp cải thiện khá tốt, cậu bé vẫn đi học và sinh hoạt bình thường theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên vào năm 2008, Diệp Hải Vũ  2 lần nôn ra máu. Đi khám, anh được chẩn đoán bệnh tình tái phát sau 10 năm giữ ổn định khi bị vôi hóa gan nghiêm trọng.

Nếu không được cứu chữa kịp tời thì sự sống có lẽ chỉ được cộng thêm bằng tháng. Cách duy nhất để cứu anh là có một ai đó hiến là 1 phần lá gan của mình - và có lẽ nhanh nhất và tương thích nhất chính là người mẹ của anh.

Bà Trần quyết định cắt một phần lá gan để cứu con trai. Tuy nhiên bác sĩ kiểm tra nói rằng gan bà bị nhiễm mỡ nặng và không thể hiến tặng

Bà mẹ sinh năm 1954 đã quyết định cứu sống người con trai bằng việc mỗi ngày chạy bộ 10km quanh con đập trước nhà để giảm cân, trị chứng gan nhiễm mỡ của mình. Bà đã chạy suốt gần 1 năm, rách đến 4 đôi giày, và những ngón chân, gót chân lúc nào cũng sưng tấy.

Ngoài ra để giảm cân, bà Dung mỗi bữa chỉ ăn nửa nắm cơm nhỏ bằng nắm tay, không ăn thịt, dầu mỡ.

Và tất nhiên, ông trời chẳng bao giờ phụ lòng người cả, món quà mà ông ấy tặng lại bà chính là 1 đứa con trai khỏe mạnh, mang trong người không chỉ là dòng máu mà còn là cả cơ thể mẹ.

Mẹ con bà Dung sau ca ghép gan thành công.

Mẹ con bà Dung sau ca ghép gan thành công.

Tháng 9/2009, trong lần kiểm tra sức khỏe, tỷ lệ nhiễm mỡ gan của bà Dung chỉ còn 1% thay vì 60% như thời gian trước, bệnh gan nhiễm mỡ biến mất hoàn toàn. Bởi chức năng gan của mẹ tốt nên ca hiến tạng cho con trai được tiến hành sau đó không lâu. Cả hai mẹ con đều phục hồi tốt.

Hành động của bà mẹ Trần Ngọc Dung được giới truyền thông Trung Quốc biết tới và bầu bà là một trong những nhân vật truyền cảm hứng nổi bật tại nước này. Mọi người ưu ái gọi bà Trần với cái tên 'Người mẹ chạy bộ'. Đài truyền hình quốc gia cũng đã chuyển thể câu chuyện này thành bộ phim truyền hình, trở thành nguồn cảm hứng cho những câu chuyện tử tế trong suốt nhiều năm liền.

Mười một năm trôi qua, bà Dung và con trai đã trở lại cuộc sống bình thường, thói quen chạy bộ của bà vẫn không thay đổi. Hàng ngày bà vẫn kiên trì chạy 5km trên bờ kênh cạnh nhà. Nhờ tập luyện chăm chỉ, bà cho hay mình ngày càng khỏe mạnh dù đã gần 70 tuổi.

Bà khẳng định nếu con trai cần đến gan hay bộ phận khác, bà tin mình có đủ khả năng để hiến tiếp.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều