#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Bà mẹ của năm: Đón 7 cô con gái về tránh dịch, chăm 5 cô ở cữ và 15 đứa cháu nhỏ

Nhà có đông con nhưng bà Lựu không bao giờ để các con phải chịu thiệt thòi. Không bao giờ bà vắng mặt trong những lần sinh nở của tất cả các con.

11/02/2020 12:12

Năm nay, đại dịch Corona đã khiến kì nghỉ Tết kéo dài thêm 2 tuần. Nhiều trường học, công ty cho học sinh, nhân viên nghỉ ở nhà để phòng virus cúm. Nhân dịp này, nhiều người cũng lựa chọn cách ở quê tụ họp với gia đình lâu hơn.

Gia đình bà Lưu Thị Lựu (Yên Thành, Nghệ An) những ngày này lúc nào cũng đông đúc, rộn rã tiếng cười nói vì các con của bà đưa các cháu về quê thăm mẹ, tiện thể tránh dịch. Ngày thường vì bận rộn công việc, học hành nên mọi người hiếm có cơ hội sum vầy đông đủ. 

Đại gia đình của bà Lựu quây quần trong những ngày tránh dịch 

Đại gia đình của bà Lựu quây quần trong những ngày tránh dịch

Nhà bà Lựu có đến 7 cô con gái. Ngày xưa vì thương chồng là thương binh bị mù 2 mắt nên bà Lựu cố gắng đẻ thêm con trai để chống đỡ gia đình, thế nhưng càng đẻ càng ra 'công chúa'. Cho đến bây giờ, các cô con gái của bà đều ngoan ngoãn, trưởng thành, hết mực thương mẹ.

Bảy con gái được đặt tên Hiền, Hảo, Hán, Hường, Lượng, Ly, Ánh lần lượt chào đời từ năm 1982 đến 1996. Hiện nay cả 7 người đều đã học xong đại học, cao đẳng, có công ăn việc làm ổn định. 

Năm ngoái, các con của bà đón thêm 5 'thiên thần nhỏ'. Cho đến nay, tổng cộng bà Lựu có 15 người cháu ngoại.

Nghĩ đến những ngày tháng vất vả ngược xuôi trong quá khứ để chăm con, chăm cháu, bà Lựu bồi hồi nhớ lại có những lần con gái sinh cháu, theo dự tính bà có thể ở lại chăm mỗi cháu một tháng nhưng khi chưa chăm cháu này xong thì cháu khác lại ra đời khiến ông bà không thể ngồi yên tại chỗ mà lại phải thu xếp để chăm các con đều nhau.  

Bà mẹ của năm: Đón 7 cô con gái về tránh dịch, chăm 5 cô ở cữ và 15 đứa cháu nhỏ 1 

Niềm hạnh phúc nhất của gia đình bà Lựu là đón thêm 5 đứa cháu trong cùng một năm

Niềm hạnh phúc nhất của gia đình bà Lựu là đón thêm 5 đứa cháu trong cùng một năm

Từ ngày các con về chơi, sáng nào bà Lựu cũng tất bật đi chợ mua đồ ăn, rau củ, thịt cá về nấu cơm. Có hôm bà mua đến 2kg thịt lợn về làm món chả lá lốt cho các cháu. Một bữa nấu 2 nồi cơm lớn, mỗi nồi 5 bơ gạo là chuyện bình thường. Những ngày vừa qua, đại gia đình bà Lựu lúc nào cũng náo nhiệt, ồn ã vì có gần 30 người. Bà phải đóng thêm giường, mua thêm chăn, màn, đệm cho các con có chỗ ngủ, chỗ chơi.

Tết đã qua, lại vào những ngày dịch Corona bùng phát nhưng nhà bà Lựu vẫn đông vui như Tết 

Tết đã qua, lại vào những ngày dịch Corona bùng phát nhưng nhà bà Lựu vẫn đông vui như Tết

Các con, cháu về đông đủ thì rất vui nhưng đó cũng là thời gian vất vả nhất của bà Lựu. Bên cạnh chăm sóc người chồng mù, bà phải quán xuyến gia đình, lo chợ búa, cơm nước, giặt và phơi đồ cho các cháu nhỏ. Nhà có 5 cháu bé nên riêng khoản giặt giũ có khi một ngày cũng phải phơi 6 lần.

Nhà đông trẻ con nên không thiếu những tình huống hài hước. Tết này mừng tuổi, bà phải cho các cháu xếp hàng để tránh bị sót cháu nào. Nửa đêm một bé khóc thì các bé khác cũng khóc theo. Vui nhất là lũ trẻ được chơi đùa với nhau cả ngày lẫn đêm. 

Hiểu được lòng mẹ, 7 chị em luôn đoàn kết yêu thương nhau 

Hiểu được lòng mẹ, 7 chị em luôn đoàn kết yêu thương nhau

Tảo tần nhiều năm để nuôi các con khôn lớn, bà Lựu đến bây giờ đã được hưởng niềm hạnh phúc tuổi về già. Đối với các cô con gái, mẹ họ là người tuyệt vời nhất. Hiểu được tấm lòng của mẹ, 7 chị em đều đoàn kết, yêu thương nhau. 

Ảnh: Lily Võ

Theo Water Moon/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều