Nhắn tin xin việc hỏi 'Lương bao nhiêu anh', ứng viên bị loại ngay 'vòng gửi xe' vì thiếu kỹ năng giao tiếp

Tình huống này đã nảy ra 1 cuộc tranh luận trên mạng xã hội về việc xưng hô thế nào cho đúng trong giao tiếp xin việc.

22/11/2019 09:32

Mạng xã hội thỉnh thoảng lại rộ lên những câu chuyện 'bóc phốt' vấn đề đi xin việc của những người trẻ thiếu kỹ năng, thiếu giao tiếp với cái CV trắng trơn hay gửi email mà thiếu cả tiêu đề lẫn nội dung.

Người trẻ đang đi học hoặc mới ra trường còn nhiều thiếu sót là điều không mới, nhưng liệu trong trường hợp này, là do ứng viên thiếu kỹ năng giao tiếp hay do quản lý quá khắt khe, nghiêm khắc?

Mới đây, một anh chàng có lẽ là quản lý của một đơn vị kinh doanh đã đăng đàn phàn nàn về chuyện người xin việc ứng tuyển. Người quản lý viết: 'Lưu ý khi đi xin việc: Thái độ, kỹ năng giao tiếp', kèm với đó là đoạn tin nhắn câu hỏi của ứng viên: 'Anh có ca full time không ạ', 'Lương bao nhiêu anh'…

Người quản lý cửa hàng cho rằng đây là câu hỏi thiếu kỹ năng của ứng viên. 

Người quản lý cửa hàng cho rằng đây là câu hỏi thiếu kỹ năng của ứng viên.

Ngay sau đó, anh chàng đã nhắn lại: 'Em xin việc chỗ khác giúp anh nhé'.

Hầu hết cư dân mạng cũng bày tỏ bức xúc với những bạn trẻ thiếu kỹ năng, kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. 

Mai Ly chia sẻ: 'Dạ bên anh tính/trả lương như nào vậy ạ?' Và 'Lương thế nào anh' nó khác nhau nha'.

'Cái này là giao tiếp cơ bản chứ chả phải yêu cầu gì quá đáng. Thưa gửi đến các cháu mẫu giáo còn làm được. Không lẽ đi xin việc không làm được. Phép lịch sự chứ chả phải cửa trên cửa dưới gì. Ở đâu ra khái niệm làm partime là không cần lịch sự', Nguyễn Bình cho biết.

Vấn đề giao tiếp khi xin việc luôn là một câu hỏi khó với cả ứng viên và quản lý. Ảnh minh họa 

Vấn đề giao tiếp khi xin việc luôn là một câu hỏi khó với cả ứng viên và quản lý. Ảnh minh họa

Tuy nhiên nhiều bạn cho rằng, người quản lý đã quá khắt khe bởi câu hỏi 'Lương bao nhiêu' là câu hỏi chính đáng, đây cũng không phải thiếu chủ ngữ khi có từ 'anh' ở đằng sau câu.

'Đồng ý phỏng vấn việc cần đòi hỏi. Nhưng ở 1 số hoàn cảnh sự việc cũng không nên gắt gao làm gì vì cái bạn cần là người như thế nào, bạn trả lương bao nhiêu? Người ta có kém người ta mới làm việc đó! Người ta giỏi người ta đã không làm. Ở đây nó không đánh giá được người tuyển nhân sự kia năng lực ra sao nhưng nó sẽ đánh giá được cách ứng xử trong công việc và cách nhìn nhận của người đó với hoàn cảnh công việc mà người ta được giao', tài khoản V.H phản pháo.

Facebook Hoàng An cho rằng: 'Chả hỏi lương thì hỏi cái gì? Nhiều người cứ cho rằng người xin việc phải là kèo dưới nhỉ? Bạn cần mình, mình cần tiền, chứ có phải đi xin đâu. Phỏng vấn không được thì thôi còn đưa người ta lên mạng xã hội'.

Ở một diễn biến khác, nhiều cư dân mạng đã 'bóc mẽ' người quản lý cũng bất lịch sự khi đăng status chửi khách trên trang cá nhân.

'Trước khi muốn yêu cầu người khác lịch sự với mình, mình cũng phải là người lịch sự lại đã', G.K bình luận.

Người quản lý này bị dân mạng 'bóc mẽ' chuyện ăn nói thiếu tôn trọng với khách hàng. 

Người quản lý này bị dân mạng 'bóc mẽ' chuyện ăn nói thiếu tôn trọng với khách hàng.

Hiện tại câu chuyện vẫn gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. 

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều