#Xuân Canh Tý 2020

Những câu nói khiến bạn 'kém sang' trong ngày Tết

Tết đến rồi, đừng để một vài phút ‘lỡ miệng’ khiến bạn trở nên vô duyên trong ngày đầu năm nhé.

23/01/2020 12:00

Năm hết Tết đến, chắc hẳn bạn sẽ đi thăm người thân, bạn bè rất nhiều. Dẫu biết rằng, một năm qua có nhiều điều bạn muốn hỏi, muốn nói nhưng không phải chuyện gì cũng nên nói trong đầu xuân năm mới cả. Dưới đây là 'tuyển tập' một số câu hỏi, câu chúc tuyệt đối không được nói nếu bạn không muốn làm mất lòng những người bạn yêu quý.

Sao dạo này béo quá vậy?

Ngày thường mà chê bạn bè, người thân mình béo với tăng cân đã là không tốt vậy mà ngày Tết còn nỡ buông lời như vậy thì thật là vô duyên hết sức. Tết mà, ai cũng ăn uống thả phanh hơn ngày thường nên chuyện tăng cân cũng là điều dễ hiểu phải không? Vậy nên, nếu thấy đứa bạn thân của mình có hơi tròn trịa một tí thì cũng tem tém lại đừng chê người ta béo nhé. Nếu tốt bụng hơn thì có thể rủ bạn đi tập gym sau Tết chẳng hạn.

Bạn bè cả năm hỏi han nhau được một câu cứ bèo với gầy. 

Bạn bè cả năm hỏi han nhau được một câu cứ bèo với gầy.

Có người yêu chưa? Khi nào lấy chồng?

Đây có lẽ là câu hỏi khiến rất nhiều người cảm thấy khó chịu nhất mỗi khi nghe đến. Chuyện bạn trai, bạn gái, chuyện vợ chồng là chuyện tế nhị của người ta. Với nhiều người, tuy không ế nhưng họ vẫn muốn hưởng thụ cuộc sống tự do trước khi lập gia định. Nếu bạn cứ cố gắng hỏi sẽ tự biến mình thành người vô duyên ngay đầu xuân năm mới. Chính vì thế, dù người được hỏi thân thiết đến mấy cũng đừng ‘vạ mồm' kẻo sứt mẻ hết mối quan hệ đấy.

Chồng với chả con, nhà bao việc. 

Chồng với chả con, nhà bao việc.

Lương tháng bao nhiêu? Thưởng tết nhiều hay ít?

Một vấn đề tế nhị khác cũng nên tránh hỏi vào ngày tết đó là lương lậu và thưởng Tết. Nhiều người dù mức lương khá cao và có thưởng tết hậu hĩnh vẫn rất ngại đề cập hay trả lời những câu hỏi liên quan. Đơn giản vì họ không muốn bị so sánh với người khác. Thế nên, thay vì hỏi về lương thưởng, bạn có thể hỏi thăm tình hình công việc của họ ra sao nhé. Vừa lịch sự, vừa không khiến mọi người khó xử.

Lương cháu cao hơi thấp thì bác có cho thêm không? 

Lương cháu cao hơi thấp thì bác có cho thêm không?

Khoe lương

Ngoài vấn nạn bị hỏi về tiền lương, chuyện khoe lương cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Rất nhiều người hay có xu hướng hỏi lương của người khác để so sánh với mình hoặc người thân mình. 'Cháu làm được có 10 triệu/tháng thôi nhỉ? Con bác kiếm được 20 triệu một tháng đấy' hay 'Đi làm mấy năm rồi chả mua nổi cái gì vậy. Cháu cô nó làm có 1 năm mà mua được xe máy rồi đấy!' thường xuyên xuất hiện trong các cuộc trò chuyện ngày Tết và gây ức chế với người nghe.

Ủa con bác lương cao liên quan gì đến cháu. 

Ủa con bác lương cao liên quan gì đến cháu.

Lớn rồi lì xì gì nữa

Biết là lớn rồi, đi làm rồi thì việc lì xì có thể bỏ qua. Thế nhưng, không phải vì thế mà cứ nhắc đi nhắc lại chuyện tế nhị này nữa chứ nhỉ? Những câu nói kiểu: ‘Sắp lấy chồng rồi, lì xì gì nữa?' hay ‘Lớn đầu rồi còn nhận lì xì làm gì' chắc chắn sẽ khiến đối phương cảm thấy ‘đau lòng' và khó chịu. Năm mới hạn chế ‘xát muối vào lòng nhau' nhé bạn.

Biết rồi khổ lắm nói mãi. 

Biết rồi khổ lắm nói mãi.

Để chào mừng năm mới, thay vì nói những câu khó nghe hay hỏi những điều tế nhị, việc bạn nên làm đó hỏi thăm sức khỏe và trao những câu chúc ý nghĩa. Đừng vì một vài câu hỏi ‘vô duyên' làm sứt mẻ tình cảm mọi người. Hãy là một người chúc Tết văn minh nhé!

>> Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020 của học sinh Hải Phòng

Theo Minh Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều