#Chúng tôi là ai?

Những câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Chúng tôi là ai?

‘Cho dù các bạn là ai, thì các bạn đều là công dân, phải chấp hành nghiêm túc quy định về cách ly.'

05/12/2020 06:52

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện một bài đăng với tiêu đề 'Chúng tôi là ai?' thu hút sự chú ý với nội dung như sau:

Bài đăng đang trở thành 'hot search' trên mạng xã hội

Bài đăng đang trở thành 'hot search' trên mạng xã hội

Mặc dù chưa rõ thực hư nguồn gốc của bài đăng được viết bởi ai, song một điểm đáng chú ý đó là hashtag #WeApologize được gắn ngay trên đầu bài viết. Bởi vậy, nhiều người cho rằng, bài đăng này xuất phát từ một tiếp viên hàng không.

Ngay sau khi bài viết này đăng tải đã gây ra làn sóng tranh cãi không hề nhỏ. Bạn hỏi 'Chúng tôi là ai' thì dưới đây là câu trả lời hay nhất cho câu hỏi của bạn.

'Chúng tôi là những người lương thiện, đầu tắt mặt tối, còng lưng và tay chân lao động mỗi ngày. Chúng tôi bán chất xám làm việc đầu não ngày đêm để mưu sinh kiếm sống. Chúng tôi làm việc mệt mỏi không ngừng' - Facebooker Nguyễn Đình Trong viết.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển thì cho rằng:

Những câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Chúng tôi là ai? 1

'Cho dù các bạn là ai, thì các bạn đều là công dân, phải chấp hành nghiêm túc quy định về cách ly.

Cho dù các bạn là ai, thì cũng bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm luật hình sự thì bị phạt tù. Ngay cả những người hôm qua vào sinh ra tử hiện cũng đang thụ án trong trại giam khá nhiều. Nên nhìn vào đó để biết mình chưa là ai cả.

Cho dù bạn là ai, thì mỗi nghề đều có đặc thù nghề nghiệp. Cô tiếp viên trên trời hay anh thợ lau kính cao ốc hay chị quét rác ngoài đường hay anh công nhân vệ sinh ống cống thành phố đều có thể bị tai nạn rủi ro khi lao động. Không có cái nào hy sinh hơn cái nào.

Cho dù bạn là ai thì bạn đang làm một nghề nuôi sống bản thân chớ không phải xung phong nhận cái khổ về mình. Không nên tự vỗ ngực như những người sẵn sàng hy sinh, lấy máu viết đơn xin đi đánh giặc vậy được.

...Vậy mà giờ bạn lại đi hỏi xã hội 'chúng tôi là ai..?'. Nghe quen quen như những tay sặc men bia từng bị an ninh hàng không lập biên bản cấm bay vì hành xử 'mày biết tao là ai không?.'

Tài khoản Red Lê bày tỏ quan điểm: 'Tất cả chúng ta, ai cũng phải lao động, ai cũng phải mang đến giá trị cho cuộc sống để nhận lại giá trị cho bản thân mình.

Và bất cứ nghề nào cũng đều đáng quý như nhau, không có chuyện nghề này cao quý và hy sinh hơn nghề khác. Người công nhân vệ sinh họ đi sớm về khuya, làm việc nặng nhọc, môi trường độc hại, đồng lương còm cõi, nhưng họ đâu hề than vãn kêu ca. Và hơn hết, đây là kinh tế thị trường, tất cả mọi trao đổi đều công bằng, nên nếu bạn thấy công việc của mình đang làm không ok thì nghỉ, không ai ép bạn làm cả'.

Tài khoản Võ Đức Ngọc Trung thì trả lời từng câu hỏi mà bài đăng nêu ra:

'1. Tôi là một người làm sản xuất 24/7. Các bạn nói các bạn không có ngày nghỉ ổn định, chúng tôi thì gần như không có ngày nhỉ. Kể cả chủ nhật. Với quản lý/ doanh chủ nhóm ngành sản xuất 24/7 thì cái từ ngày nghỉ là quá xa xỉ.

2. Các bạn nói các bạn không được đoàn tụ gia đình. Tôi có 2 đứa con trai, và tôi là một người cha rất tệ vì phải ôm xưởng nên tôi rời nhà từ sáng và về rất khuya. Chủ nhật, ngày lễ người ta dẫn vợ dẫn con đi chơi, tôi vẫn bám xưởng.

Những câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Chúng tôi là ai? 2

3. Con cái các bạn chịu thiệt thòi vì xa cha mẹ, con cái các anh/ chị bộ đội không chịu thiệt thòi? Con cái chúng tôi thì là vất đi?

4. Hạnh phúc các bạn trên bờ vực tan vỡ, hạnh phúc của các bạn phải xuất khẩu lao động để kiếm miếng cơm, của các anh chị em tha phương kiếm đồng tiền gửi về quê chắc dễ dàng?

5. Một tháng trung bình các bạn không ngủ 24h được bao nhiêu ngày, bước vào đây nói chuyện với nhóm ngành 24/7 chúng tôi. Chúng tôi sẽ nói các bạn nghe thế nào là sức bền.

6. Mưa giông bão tuyết các bạn xách vali lên đường, còn nắng đổ lửa, trời khô rát, chúng tôi bám máy. Hơi khập khễnh, nhưng cái xách va li lên đường của các bạn vs ôm máy suốt những ngày nắng đổ lửa, tôi khẳng định không chắc mèo nào hơn miểu nào.

7. Các bạn nói sự cố trên không các bạn ưu tiên hy sinh. Vậy chắc các bạn các anh các chị bộ đội, quân phòng thì không? Và hãy chỉ cho tôi một case (trường hợp) ở Việt Nam thực tế các bạn phải nhường sự sống của mình cho hành khách.

Tóm lại, các bạn tiếp viên thân mến, các bạn chọn nghề tiếp viên, với những khó khăn và vất vả của nó, với chế độ đãi ngộ của nó ( tôi chắc chắn cao hơn nhiều so với công nhân/quản lý nhóm ngành sản xuất chúng tôi). Vậy nên, khi đọc các dòng than thở của các bạn, tôi không thấy có chút gì thông cảm, mà ngược lại, rất khó chịu.'

Theo Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều