#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Mẹ của bệnh nhân 1440 nhập cảnh 'chui': 'Tôi thấy thần sắc con bất thường, không dám vào nhà'

'T về đến nơi, tôi thấy thần sắc của con bất thường, mặt mày tái nhợt, tinh thần rất sợ hãi, không dám vào nhà.'

31/12/2020 10:24

Sáng 30/12, liên hệ với bà Trần Thị Hằng (51 tuổi, mẹ bệnh nhân 1440) qua điện thoại từ khu cách ly Trung tâm y tế huyện Mang Thít (Vĩnh Long), bà Hằng cho biết, sức khỏe, tinh thần của bà và 14 người cách ly tập trung khác vẫn bình thường, không có triệu chứng lây nhiễm. Con trai của bà Hằng là L.T.T (32 tuổi, ngụ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít), T đã vượt biên trái phép và mắc Covid - 19, là BN 1440.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc trao đổi với Vietnamnet mới đây, bà Hằng cho biết:

'Cách đây mấy tháng, T theo bạn sang Myanmar làm thuê.

Mới đây, do tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty đóng cửa, T đã gọi điện cho em gái nói rằng mình và một nhóm người đang mắc kẹt lại Myanmar, do không có tiền về.

Nghe vậy, tôi lo lắng và liên hệ ngay với con trai. Đêm đó, hai mẹ con tôi gọi điện khóc khản cả tiếng. Sáng hôm sau, tôi vay nhiều nơi được 25 triệu đồng, con gái gom được 12 triệu đồng chuyển sang cho T. lấy tiền về nước.

Khi T. về đến nơi, tôi thấy thần sắc của con khác thường, mặt mày con tái nhợt, tinh thần rất sợ hãi, không dám vào nhà. Khi tôi đưa chìa khóa xe máy cho T, con phóng xe chạy đi ngay. Có thể T biết mình vượt biên trái phép sẽ bị cơ quan chức năng bắt.'

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Hằng ý thức được hành vi của con trai mình là sai và có nguy cơ gây lây lan dịch Covid, bà đã gọi điện cho một bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện huyện, nhờ báo cho chính quyền địa phương.

'Trước khi gọi điện cho vị bác sĩ, tôi đã thông báo với T, con nghe xong không phản ứng gì trước quyết định của tôi. Đến thời điểm này, tôi nghĩ quyết định của mình là đúng. Bây giờ tôi chỉ biết động viên con trai bình tĩnh, dưỡng bệnh tốt và khai báo thật rõ với cơ quan chức năng', bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cho biết thêm: 'T là con trai cả trong nhà, con học hết lớp 12 rồi đi làm thuê ở miền Đông. Hai năm trước, gia đình mua ô tô cho T để chạy taxi nhưng thu nhập không ổn định.

Cách đây mấy tháng, T. nói xin tôi theo bạn sang Myanmar làm thuê. Lúc đầu tôi can ngăn vì con không biết tiếng Myanmar và lo  sợ dịch Covid-19 bên đó đang rất phức tạp. Nhưng con trai không nghe. Nó thấy bạn bè mang nhiều tiền về nhà và còn tặng T chiếc ipad nên nhất quyết xin đi. Khi đi, T. không mang theo điện thoại.'

Theo Vietnamnet, sau khi sang Myanmar, T báo với em gái là mình làm thợ mài đá với mức lương 900 USD/tháng. Trong suốt thời gian ở Myanmar, T không một lần gọi về cho bà Hằng.

'Những ai có ý định vượt biên trái phép về Việt Nam thì bỏ ngay ý định đó. Hãy đi đường chính ngạch về và khai báo với cơ quan chức năng' - bà Hằng nhắn nhủ.

Theo cơ quan chức năng, T xuất cảnh trái phép sang Lào vào ngày 19/11. Sau đó, thanh niên này sang Myanmar làm thợ mài đá được 45 ngày thì công ty ngừng hoạt động do dịch Covid-19 phức tạp.

T lên mạng tìm người đưa trở về Việt Nam với giá 50 triệu đồng (chuyển khoản).

Ngày 21/12, T. đi xe tải sang Thái Lan. Tối 22/12, anh ta đến Campuchia. Hôm sau, T. được đưa từ Phnôm Pênh xuống biên giới - đối diện khu vực cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, An Giang). Khoảng 3h sáng ngày 24/12, T. cùng 5 người khác (trong đó có bệnh nhân 1451, 1452) vượt sông trái phép vào Việt Nam.

Khi lên bờ ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, họ được tài xế đón lên xe 7 chỗ rồi đưa về hướng tỉnh Long An. Khi đến Long An, T. xuống ô tô đi xe khách về Vĩnh Long.

Theo Nguyễn Mơ (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều