Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ'

Nhưng, đó có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, không chỉ sao biển mà sự vô tư của khách du lịch khi đến đây cũng đang giết chết môi trường của loài sao biển mỗi ngày.

09/04/2021 13:57

Những ngày qua, dư luận râm ran chuyện sao biển Phú Quốc chết khô hàng loạt, phẫn nộ hơn nhiều nguời nổi tiếng cũng tuyên truyền việc chụp ảnh 'sống ảo' với sao biển... trên bờ. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như người ta lưu tâm rằng: Sao biển sẽ chết sau 30s khi chúng được đem khỏi mặt nước.

Nhưng, đó có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, không chỉ sao biển mà sự vô tư của khách du lịch khi đến đây cũng đang giết chết môi trường của loài sao biển mỗi ngày. Đừng để sự ngô nghê của mình tiếp tay cho việc giết hại hàng loạt sinh vật biển, phá hoại môi trường.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 0

Sao biển chết khô hàng loạt sau khi khách du lịch chụp ảnh sống ảo.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 1

KHÔNG MANG SAO BIỂN KHỎI MẶT NƯỚC QUÁ 30S

'Đừng mang sao biển vào bờ quá lâu vì chúng sẽ chết', đó là một trong những lời dặn của người dân ở Phú Quốc khi nhìn thấy du khách ngô nghê chụp ảnh bên cạnh hàng chục thậm chí hàng trăm con sao biển. Báo chí vài ngày trở lại đây liên tục phản ánh về tình trạng du khách chụp ảnh cùng sao biển khiến chúng chết hàng loạt. Ngay tại vương quốc của mình, sao biển lại bắt đầu thưa thớt và phải lo sợ về sự khan hiếm sau này.

Sao biển có vẻ bề ngoài đỏ rực với những chiếc gai màu đen cực kỳ bắt mắt. Thế nhưng chúng lại sở hữu cấu trúc siêu nhỏ với lớp mô mềm, mỏng nên cực dễ bị nhiễm độc bởi những cái chạm tay của con người. Chạm vào sao biển mà không có kĩ thuật đúng sẽ khiến cơ quan trung tâm của loài sinh vật này bị đe dọa trực tiếp bởi chất độc từ tay con người.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 2

Nhiều người nổi tiếng check-in cùng sao biển mà không hề nhận ra chúng đã chết khô vì bị rời khỏi nước quá lâu.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 3

Sao biển chết khô hàng loạt vì bị mang lên bờ quá lâu.

Đặt chú sao biển trên lòng bàn tay, phía xa là background nước biển Phú Quốc trong xanh có lẽ là phong cách sống ảo quen thuộc của nhiều du khách. Thế nhưng đó lại là hành động trực tiếp giết chết sao biển! Sao biển có một cơ chế thở đặc biệt, thế nên khi rời khỏi mặt nước, mũi của chúng sẽ như bị tiêm phải chất độc vì môi trường không trong lành và có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức. Sao biển chỉ có thể nín thở tối đa 30 giây lúc không được bao quanh bởi nước.

Khi du lịch đến làng chài Rạch Vẹm, bạn sẽ thỉnh thoảng bắt gặp khung cảnh những chú sao biển đỏ cam rực rỡ nằm phơi nắng trên bãi cát. Nguyên do của cảnh đẹp ấy là vì đặc tính đặc biệt của vùng biển này, thuỷ triều lên xuống có thể để lại những 'chú' sao không kịp rút trở về theo nước biển. Để tránh làm tổn thương đến loài sinh vật này, bạn hoàn toàn không nên tung chúng xuống biển và nghĩ rằng làm vậy sẽ trả lại tự do cho chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý mỗi khi di chuyển dưới nước để không dẫm phải chúng nhé.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 4

Đừng làm mất 'hệ sinh thái phong phú' ở Phú Quốc.

KHÔNG TẮM BIỂN TẠI VƯƠNG QUỐC SAO BIỂN

Từ 2 quý đầu năm, sự bồi tụ rác thải từ sông Mekong đổ về bắc đảo và đặc biệt là 'vương quốc sao biển' - làng chài Rạch Vẹm, điều này ít nhiều đã làm mất đi vẻ đẹp trong trẻo, hiếm có và huỷ hoại sự đa dạng sinh thái nơi đây.

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 5

Không tắm biển tại làng chài Rạch Vẹm!

Thay vì biển xanh, cát trắng, nắng vàng thì đa phần người ta sẽ thấy... rác, bờ biển cây khô um tùm. Chính vì điều này mà bờ biển ở làng chài Rạch Vẹm được khuyến cáo là chỉ nên tham quan không nên tắm biển.

Thêm vào đó, làng chài Rạch Vẹm còn khá hoang sơ, vắng vẻ, công tác cứu hộ còn gặp rất nhiều khó khăn. ra, vào tháng 2, 3, 9 sao biển dạt về đây khá nhiều. Trường hợp khách du lịch tắm biển sẽ ảnh hưởng đến chúng rất nhiều.

KHÔNG XẢ RÁC TẠI VƯƠNG QUỐC SAO BIỂN

Theo tìm hiểu, nguồn lợi thủy sản tại Phú Quốc đang có chiều hướng suy giảm, hệ sinh thái cỏ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do khai thác quá đà và nạn đánh bắt thủy hải sản trái phép.

Cộng thêm vào đó rác bãi biển ở Phú Quốc cũng đang phải đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là tại thị trấn Dương Đông. Trước đó, vụ việc một nữ du khách vừa bơi vừa nhặt rác ở Phú Quốc cũng chính là cảnh báo cho khách du lịch khi đến đây: Đừng xả rác!

Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đến 'Vương quốc sao biển' chụp ảnh, cần nắm ngay để không trở thành 'tội đồ' 6

Theo Phương Khanh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều