#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Những nguyên tắc để hạn chế nhiễm Covid-19 cho người sống trong vùng dịch bạn cần biết

Đây là những điều bạn cần biết để không nhiễm bệnh, không lây bệnh cho người khác khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra căng thẳng trên khắp cả nước.

20/07/2021 11:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, nếu đang ở trong khu cách ly có F1 thì mỗi người cần cố gắng tự phòng bệnh cho mình, gia đình, cố gắng bảo vệ an toàn, hạn chế giao lưu.

Bác sĩ Khanh chỉ ra, đợt dịch Covid-19 lần này số ca mắc trong gia đình là chủ yếu. Vì về nhà mọi người không thể mang khẩu trang do việc tiếp xúc với nhau ăn uống cùng, sinh hoạt cùng nhau.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

Nguyên tắc an toàn

Để bảo vệ gia đình thì tất cả thành viên phải an toàn, các nguyên tắc để bạn trở thành người an toàn là một chỗ ở, một chỗ làm, 1 chỗ sinh hoạt, 1 chỗ mua sắm.

5 điều nên thực hiện trong khi giãn cách:

Thứ nhất, virus SARS-CoV-2 lây từ người qua người và không có đường lây khác, không có trung gian truyền bệnh.

Thứ hai, virus lây từ người sang người nếu không gặp người mang virus bạn sẽ không bao giờ mang bệnh. Nếu gặp phải người bệnh, phòng hộ đúng giảm nguy cơ lây nhiễm. Bàn tay của mình không tiếp xúc với đồ vật mà người bệnh sử dụng, nơi có giọt bắn của người bệnh bắn vào. Không đưa tay lên vùng mũi họng sẽ không lo virus vào người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thứ ba, nếu bạn đi vào phòng kín lạnh, trước đó có người bệnh ho, nói chuyện ở đó, phòng quá kín, lạnh lại không mang khẩu trang hoặc đeo không đúng, bàn tay của bạn sờ vào mặt bàn, mặt ghế trong đó rồi lại đưa lên mặt, miệng... bạn sẽ có nguy cơ nhiễm virus. Vì vậy, ở bất cứ nơi nào cũng cần đeo khẩu trang đúng, không sờ tay vào vật dụng mặt bàn, mặt ghế và đưa lên mặt, không nói chuyện quá gần, phòng kín càng cần đeo khẩu trang.

Thứ tư, khi bạn không biết họ hàng có an toàn không mà lại thoải mái, không phòng bệnh thì rất nguy hiểm. Vì vậy tốt nhất không cần thiết thì chưa nên tới thăm vội.

Thứ năm, ở cơ quan làm việc, đây là nơi khó phòng bệnh nhất. Mọi người ở nhiều nơi, xóm, quận khác nhau. Vì vậy khi ở cơ quan tốt nhất bạn cũng tự phòng bệnh cho mình như không trò chuyện, hoàn thành công việc rồi trở về nhà, đúng tinh thần mà mọi người vẫn gọi là 'làm việc tự kỷ' - hạn chế giao tiếp với người khác.

3 việc cần lưu ý mà bác sĩ cũng đưa ra

Nếu đi ra ngoài thì mình phải là người an toàn khi trở về gia đình, không mang bệnh từ bên ngoài về nhà.

Mỗi thành viên trong gia đình đi đâu về cũng phải trở thành người an toàn. Muốn đến thăm ai phải biết chắc chắn họ an toàn.

Muốn vào cơ quan lâu dài tất cả thành viên trong đó phải là người an toàn, để không có khả năng lây nhiễm chéo cho nhau.

Nếu ai cũng làm điều này trong vòng 15 ngày thì chắc chắn đường đi, đường về an toàn, virus sẽ bị chặn lại, số ca sẽ tự giảm.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều