#Bão mạng

NÓNG: Hình ảnh 'thi thể bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM' đang lan truyền trên mạng là giả mạo

Hình ảnh này được ghi nhận tại Indonesia, không phải Việt Nam.

19/07/2021 10:48

Những ngày qua, mạng xã hội Việt Nam lan truyền một hình ảnh chụp các thi thể bệnh nhân Covid-19 được bọc kín ni lông, xếp la liệt trên sàn. Các tài khoản mạng tung tin đó là hình ảnh ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh rồi share khắp các hội nhóm kín. Hình ảnh này đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã nhanh chóng có thông tin xác minh đây là hình ảnh được ghi nhận tại Indonesia, không phải tại Việt Nam.

Đây là hình ảnh chụp ở Indonesia, không phải ở Việt Nam.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin tức giả mạo trên. Phía trung tâm sẽ chuyển cơ quan chức năng để điều tra người tung tin giả, xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện tượng tin giả tràn lan trên mạng vẫn đang diễn ra, thậm chí có nhiều biến tướng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và công tác phòng chống dịch bệnh.

Bởi vậy các ngành chức năng khuyến cáo, người dân cần phải kiểm chứng nguồn tin, không share những thông tin không chính thống, sai sự thật.

Nếu phát hiện tin giả, người dân có thể phản ánh tại địa chỉ tingia.gov.vn. hoặc gọi đến số 18008108 để báo cáo.

Theo Điều 101, Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người nào có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Theo HM/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều