Nữ sinh làm xước xe ô tô, chủ xe không bắt đền tiền còn có hành động ấm lòng

Chủ xe ô tô được ca ngợi hết lời vì không những không đòi bồi thường tiền mà còn có hành động ấm lòng sau khi một nữ sinh gây tai nạn làm xước ô tô.

25/09/2022 17:08

Thay vì đòi bồi thường tiền, người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã yêu cầu nữ sinh làm thêm bài tập về nhà, sau khi cô gái đi xe đạp điện không may va phải ô tô và làm xước xe của ông này. 

Chia sẻ với CCTV, người đàn ông họ Xu cho hay vào một ngày, ông đi tới chỗ đỗ xe và phát hiện bên thành xe có 2 vết xước dài kèm theo một tờ giấy nhắn cài trên kính chắn gió. 

Nội dung chú thích ảnh

Chiếc xe đạp điện của nữ sinh lao vào xe ô tô đã tạo ra 2 vết xước dài dễ nhìn thấy bằng mắt thường. (Ảnh: SCMP)

'Xin lỗi, bác hoặc cô. Chúng cháu không may va phải xe ô tô trong lúc đi xe đạp điện. Chúng cháu thành thật xin lỗi vì đã làm xước xe. Hơn nữa, vết xước còn rất dài', một phần nội dung trong tờ giấy nhắn viết. 

'Chúng cháu cũng bị ngã xuống đất trong lúc va phải xe. Nhưng xin đừng lo lắng, chúng cháu chỉ bị thương nhẹ. Chúng cháu thực sự không cố ý. Lần sau, chúng cháu sẽ cố gắng chú ý hơn. Chúng cháu hy vọng được tha thứ. Xin lỗi vì đã làm phiền. Chúng cháu vẫn còn là học sinh nên không có tiền. Nhưng nếu bác vẫn muốn bồi thường, chúng cháu sẽ cố hết sức đền bù thiệt hại. Bác có thể liên lạc qua QQ và WeChat', tờ giấy viết thêm.

Sau khi ông Xu liên lạc với các nữ sinh qua WeChat, một thiếu nữ đã tiếp tục nói lời xin lỗi và hy vọng được ông Xu tha thứ. 

'Đừng lo. Tôi sẽ tha thứ cho cháu, bởi cháu đã biết tự nhận trách nhiệm. Tôi không cần cháu phải bồi thường vì đã làm xước xe. Cháu cũng bằng tuổi con của bác. Hãy cẩn thận khi đi xe đạp điện. Để bồi thường, cháu hãy đi mua thêm một quyển bài tập về làm để chuẩn bị cho kỳ kiểm tra tới. Sau khi làm xong bài hãy gửi ảnh cho tôi kiểm tra', ông Xu viết tin nhắn trao đổi với một nữ sinh. 

Vào tối ngày hôm đó, nữ sinh đã gửi một số bức ảnh về việc hoàn thành 2 trang bài tập trong quyển bài tập làm thêm cho ông Xu xem.

Khi cô bé hỏi rằng liệu mình có phải gửi tất cả hình ảnh bài tập đã làm cho ông Xu để làm bằng chứng hàng ngày hay không, ông Xu đáp lại rằng 'Tôi sẽ chỉ kiểm tra ngẫu nhiên'. 

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Xu cho hay ông cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy tờ giấy nhắn cài trên kính chắn gió, và chính nó đã giúp ông xoa dịu cơn tức giận khi phát hiện 2 vết xước dài trên xe. 

Theo ông Xu, chi phí để sửa 2 vết xước trên xe ô tô là khoảng 600 nhân dân tệ (85 USD). 

'Tôi ngợi khen việc cô bé sẵn sàng nhận trách nhiệm sau khi gây lỗi, do đó tôi quyết định không yêu cầu cô bé bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, học sinh trong khu thường lái xe đạp điện đi rất nhanh, và không tuân thủ các quy định an toàn giao thông. Vì thế tôi đã đưa ra một hình phạt nhỏ với hy vọng cô bé sẽ rút được kinh nghiệm', ông Xu nói thêm. 

Câu chuyện về cách yêu cầu bồi thường vô cùng đặc biệt của ông Xu đã nhanh chóng gây bão mạng xã hội Trung Quốc, và nhận về cơn mưa lời khen. 

'Like (yêu thích) cho cả 2 người', hay 'Người chủ xe ô tô thật phóng khoáng và tốt bụng. Hình phạt cũng vô cùng ý nghĩa' là 2 trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều