Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ mới 11 tuổi ở Quảng Trị?

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

12/10/2021 15:19

Theo báo Quảng Trị, vào khoảng 20h ngày 11/10/2021, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa có tiếp nhận sản phụ H.T.A.R, sinh ngày 4/6/2010, cao 1,47 m, nặng 45 kg. Thời điểm nhập viện, sản phụ R có dấu hiệu chuyển dạ.

Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, qua thăm khám ở thời điểm tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Kíp mổ của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R

Kíp mổ của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R

Lúc này, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Rất nhanh chóng sau đó, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật chấp nhận rủi ro và đã thành công khi cứu được cả mẹ và bé gái. Khi ra ra khỏi bụng mẹ, em bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Bé gái nặng 2,5kg.

Thông tin trên báo Quảng Trị, sản phụ R cưới chồng là H.V.P. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ.

Hiện tại, sức khoẻ của 2 mẹ con sản phụ R ổn định được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Tuy nhiên, trong chiều 12/10, ông Hồ Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, cho biết sản phụ H.T.A.R không phải sinh năm 2010, người thân đã 'khai nhầm năm sinh' của R. trên giấy tờ.

>> Xem thêm: Thông tin bất ngờ vụ 'sản phụ 11 tuổi' ở Quảng Trị: Không phải sinh năm 2010

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều