#Bão mạng

Rộ clip 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi', người xin link có thể mất tài khoản vĩnh viễn

Chưa rõ thực hư và nội dung cụ thể của đoạn clip 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi', nhiều người đã vội vàng 'xin link' hoặc bất chấp nhấp vào đường link lạ.

04/09/2023 16:44

google_Tiin.vn

Chiều 4/9, nhiều thành viên mạng Facebook xôn xao bài đăng về đoạn clip 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi' hay 'clip Quảng Ngãi'. Những tài khoản đăng bài ẩn ý đây là vụ lộ 'clip nóng' kèm hình ảnh một cô gái đã được che mặt, điều này càng khiến dân tình thêm tò mò.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh đăng kèm các bài viết 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi' gây xôn xao mạng xã hội

Theo quan sát, dưới các bài đăng liên quan clip 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi' hay 'clip Quảng Ngãi' đều thu hút hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bình luận xin link, xin clip phản cảm. Một số bình luận với nội dung: 'Trang tui có full clip' hay 'Clip full ở đây' kèm theo những đường link có địa chỉ lạ, kích thích người dùng nhấp vào.

Nếu thiếu tỉnh táo, người dùng có thể bị kẻ xấu dùng địa chỉ lạ để xâm nhập và hack mất tài khoản vĩnh viễn. Chưa kể, việc chia sẻ và phát tán clip nhạy cảm có thể bị Facebook truy quét và cấm cửa vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều đường link lạ xuất hiện ở phần bình luận

Trên thực tế, Facebook từng mở cuộc kiểm tra gắt gao những tài khoản xem và chia sẻ đoạn clip nhạy cảm của trẻ em, kể cả qua tin nhắn. Thời điểm đó, đã có rất nhiều tài khoản bị khóa không hẹn ngày mở lại. Một số người sau đó đã tạo tài khoản mới và lên tiếng thanh minh rằng chỉ click vào xem clip chứ không chia sẻ. 

Hành vi xin link hay phát tán clip nhạy cảm đang bị lên án kịch liệt. Chưa hết, chia sẻ hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý là vi phạm pháp luật. 

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người phát tán clip này sẽ phải đối diện với tội danh Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi phát tán clip nhạy cảm bằng hình thức mạng xã hội facebook đã vi phạm điểm g khoản 2 Điều 326, tuỳ tính chất vi phạm, người vi phạm sẽ có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 3 năm đến 15 năm, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

'Điều 326. Tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

'1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1 gigabyte (GB) đến dưới 5 gigabyte (GB);

b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;

c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;

d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 5 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;

d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;

đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;

e) Đối với người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;

c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.'

Để tránh phải đối diện với những vấn đề pháp lý cũng như nguy cơ bị mất tài khoản vĩnh viễn, người dùng Facebook không nên tò mò click vào những đường link lạ được dẫn dụ với nội dung clip 'kiều nữ và đại gia Quảng Ngãi' hay 'clip Quảng Ngãi'.

Theo Đan Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều