#Thông điệp từ Covid-19

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo

Nhiều người lao động nghèo, bán vé số, đồng nát ve chai… như được tiếp thêm năng lượng vượt qua những khó khăn mùa Covid-19 khi được nhận những suất gạo miễn phí từ máy 'ATM gạo' nằm trên đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM.

07/04/2020 17:20

San sẻ yêu thương mùa dịch

Khi lệnh tạm ngưng xổ số kiến thiết và cách ly toàn xã hội có hiệu lực, nhiều người lao động nghèo đột ngột bị thiếu tài chính, đói nghèo sẽ gây ra những hậu quả khó lường như tự tử, cướp bóc, tệ nạn xã hội. Nhận thấy những khó khăn trong mùa dịch Covid-19 của người dân, anh Hoàng Tuấn Anh đã chế tạo ra chiếc 'ATM gạo' này để hỗ trợ, san sẻ với người nghèo.

Clip: Người dân đứng xếp hàng giãn cách nhau 2m đợi 'rút' gạo miễn phí từ cây ATM gạo

Theo ghi nhận, máy 'ATM gạo' có một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm. Khi người dân tới nhấn chuông, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa gạo. Một lần 'rút' được khoảng 1.5kg gạo, dành cho một gia đình ăn trong vòng 4-5 ngày. 

Anh Tuấn Anh - chủ nhân chiếc 'ATM gạo' chia sẻ: 'Mình thấy nhiều mạnh thường quân tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo trong mùa dịch Covid-19 này, nhưng nếu phát thủ công sẽ tập trung đông người rất dễ xảy ra việc lây lan dịch bệnh. Mình tận dụng máy móc có sẵn của công ty về lợi thế từ ngành khóa tự động và nhà thông minh, đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24 này.

Ưu điểm của chiếc máy này là người phát gạo và người nhận không tiếp xúc với nhau sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời người dân 'rút' 24/24 không sợ hết gạo, giảm tình trạng tập trung đông người'.

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo 0

Đa số người dân đến địa điểm này là những người lao động nghèo, ve chai đồng nát, giữ trẻ, vé số, công nhân…

Đa số người dân đến địa điểm này là những người lao động nghèo, ve chai đồng nát, giữ trẻ, vé số, công nhân…

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo 2

Bên cạnh đó, anh Tuấn Anh cũng phân việc cho một nhân viên phụ trách hướng dẫn bà con 'rút' gạo theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, đứng giãn cách 2m và rửa tay trước khi nhấn chuông để hạn chế dịch lây lan.

Người dân xếp hàng giãn cách 2m theo chỉ dẫn 

Người dân xếp hàng giãn cách 2m theo chỉ dẫn 

1000 kg gạo đến tay người lao động nghèo

Đa số người dân đến địa điểm này là những người lao động nghèo, ve chai đồng nát, giữ trẻ, vé số, công nhân… Chỉ mới đi vào hoạt động nhưng máy ATM gạo đã 'quá tải' bởi nhu cầu của bà con quá cao.

'Ban đầu công ty mình dự kiến một ngày phát khoảng 500 kg gạo, tuy nhiên số lượng người dân đến quá đông, khoảng 700 người nên ngày đầu tiên đã phát 1000 kg gạo. Và ngày sau gấp 5- 6 lần ngày hôm trước. Với đà này, trong những ngày sắp tới, mỗi ngày số lượng gạo dự kiến phát ra là 5-6 tấn gạo', anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo 4

Người dân tự sát khuẩn vệ sinh tay trước khi nhấn chuông rút gạo từ ATM gạo

Người dân tự sát khuẩn vệ sinh tay trước khi nhấn chuông rút gạo từ ATM gạo

Cũng theo anh Tuấn Anh, trước khi Chính Phủ ra lời kêu gọi đoàn kết chống dịch, công ty anh đã hỗ trợ 1 tỷ đồng gồm các nhu yếu phẩm, chuông báo và camera cho các chiến tuyến, bệnh viện dã chiến Củ Chi, Cần giờ, Viện Pasteur.

Nhà hảo tâm này còn cho biết, hiện tại lượng vốn của công ty đã cạn kiệt, nhu cầu bà con cần lại quá cao, nếu không có Mạnh Thường Quân hỗ trợ, anh vẫn cố gắng duy trì trong khả năng, mỗi ngày chỉ phát 500kg theo dự kiến và hạn chế khung giờ phát lại.

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo 6

Những hạt gạo nghĩa tình mùa Covid-19

Những hạt gạo nghĩa tình mùa Covid-19

Nhiều người dân tận Nhà Bè, Hooc Môn đến địa điểm phát gạo từ rất sớm, chú O Chí Tường (73 tuổi, Tân Bình) phấn khởi chia sẻ: 'Nhận được gạo này chú mừng lắm, trước chú đi bán vé số sống qua ngày mà giờ tạm ngưng bán vé số, chú không biết rồi 2 vợ chồng già sẽ đi về đâu. Cũng may có bên này phát gạo, chú nhận về để dành nấu cơm qua ngày'.

Sài Gòn: xuất hiện 'ATM gạo' hoạt động 24/24 miễn phí cho người nghèo 8

Mỗi người lao động nghèo được nhận 1.5 kg gạo 

Mỗi người lao động nghèo được nhận 1.5 kg gạo 

Hay chú Văn Chí (46 tuổi, Tân Phú) không kiềm được nước mắt: 'Trước chú đi làm bốc vác bị tai nạn, giờ chú đi lại còn khó khăn nói gì làm việc. Ngày nào khỏe, chú đi nhặt ve chai kiếm ít đồng mua gạo, từ ngày có lệnh 'cấm' ra đường, chú không biết xoay sở như nào.

Nhà chú còn 2 con nhỏ, mỗi ngày 3 cha con chỉ ăn 1 bữa, mỗi bữa 1 bát cháo trắng qua ngày, nay nhận được phần gạo này chú vui lắm.'

Nụ cười tươi thắm sau lớp khẩu trang mùa dịch của những người dân nghèo

Nụ cười tươi thắm sau lớp khẩu trang mùa dịch của những người dân nghèo

Dự kiến 'ATM gạo' này sẽ hoạt động đến hết mùa dịch Covid-19.

Theo Nana/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều