#Xuân Canh Tý 2020

Sắm quần áo quanh năm suốt tháng, đến Tết có nhất thiết phải mua đồ mới nữa không?

Thời điểm cuối năm, bước xuống phố, bao nhiêu biển hiệu của những cửa hàng quần áo đập vào mắt, từ 'giảm giá 50%' đến 'mua 1 tặng 1'. Chị em ai nấy đều đổ vào những gian hàng đầy màu sắc với mong muốn 'sắm đồ mới diện Tết'.

15/01/2020 19:00

Vậy tại sao lại cứ nhất thiết phải mua đồ mới cho dịp Tết nhất khi quanh năm suốt tháng, chúng ta cũng đâu phải bận toàn đồ cũ đâu?

Tôi còn nhớ mẩu chuyện đã được nghe kể từ hồi tiểu học, khi gia đình nghèo nọ chẳng đủ tiền mua quần áo cho các con dịp Tết. Bé gái nhỏ sau khi biết mẹ chẳng thể mua cho mình tấm áo bông đắt tiền để kịp diện mà khoe với lũ nhỏ hàng xóm đã bù lu bù loa, quấn chăn ấm ức khóc.

Bé trai lớn hơn, thấy vậy bèn nói với mẹ: 'Mẹ dành tiền mua đồ cho em Lan đi, con mặc áo cũ cũng được, áo cũ vẫn còn đẹp mà mẹ'. Nằm trong chăn, bé Lan thấy ăn năn, hối hận quá, chỉ mong trời mau sáng để nói với mẹ: 'Mẹ để dành tiền mua áo cho hai anh em đi, con không thích chiếc áo đắt tiền kia nữa'.

Kể mẩu truyện ngắn này ra để thấy rằng, việc sắm sửa quần áo mới diện Tết có lẽ từ lâu đã là hoạt động không thể thiếu dịp cuối năm. Không chỉ những gia đình khấm khá mà thậm chí những người nghèo khó cũng muốn sắm sửa một chút để con cái có tấm áo đẹp ngày đầu năm mới.

Hình ảnh những đứa con đi làm xa quê, tay xách nách mang về nhà đón Tết, dở đồ ra tặng mẹ tấm áo len, tặng các em chiếc váy xinh xắn có lẽ đã rất đỗi quen thuộc.

Trước đó, hình ảnh cảm động người cha lam lũ vào shop quần áo sắm đồ cho vợ con dịp Tết đã gây bão cộng đồng mạng  

Trước đó, hình ảnh cảm động người cha lam lũ vào shop quần áo sắm đồ cho vợ con dịp Tết đã gây bão cộng đồng mạng 

Tết đến xuân về, vạn vật thay đổi, tươi mới, tràn trề sức sống sau cả một mùa đông giá lạnh. Nhu cầu may mặc lại trở nên rất thiết thực. Đồ mới thay thế cho những tấm áo, chiếc quần đã sờn suốt cả năm. Ai chẳng muốn thật tươm tất, sáng sủa trong những ngày Tết nhất.

Thậm chí ở xã hội hiện đại bây giờ, không chỉ lo ăn no mặc ấm nữa mà con người đã tính đến cả ăn ngon mặc đẹp. Quần áo mới dịp Tết khiến chúng ta vui vẻ hơn, rộn ràng hơn. Những bộ cánh lộng lẫy như dạ tiệc cũng khiến chúng ta cảm thấy hào hứng, sẵn sàng hơn cho 365 ngày tiếp theo với nhiều dự định và ước mơ mới.

Vậy nhưng, đời sống con người ngày càng cải thiện và nâng cao chất lượng, thói quen sắm đồ mới không còn là thú chơi xa xỉ nữa mà nó đã diễn ra quanh năm suốt tháng. Thế thì mua quần áo dịp Tết có cần thiết nữa hay không?

Người người nhà nhà diện đồ mới hân hoan đón Tết 

Người người nhà nhà diện đồ mới hân hoan đón Tết

Những con phố, cửa hàng thời trang tấp nập người mua sắm 

Những con phố, cửa hàng thời trang tấp nập người mua sắm

Thời điểm cuối năm, nhiều nhà mốt bắt đầu phá giá, bán rẻ như cho. Các khu phố thời trang lúc nào cũng tấp nập người qua lại. Thậm chí, các cửa hiệu còn tha hồ tung tin: 'Tết năm nay thời tiết rét đậm' để 'tẩu tán' hàng đông còn dư thừa. Nhiều chương trình khuyến mãi được kích hoạt đều nhằm mục đích kích cầu mua sắm.

Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng, không nên mua đồ vào dịp sát Tết, khi thời điểm năm hết Tết đến, các thương hiệu sẽ không ra hàng mới mà tập trung bán nốt những mẫu đã cũ từ trước để dọn kho.

Hơn nữa, tâm lý 3 ngày Tết phải có 3 bộ mới toanh thay đổi khiến nhiều người trở nên 'dễ dãi' khi đi sắm đồ. Họ mải mê chỉ cốt 'lấy thành tích' cho bằng bạn bằng bè mà mua bừa một vài món đồ không phù hợp, không hữu dụng. Ngược lại, có những món đồ đã cũ nhưng vẫn còn rất bền đẹp, người ta lại lấy cớ để vứt xó. 'Chiếc áo này đã chụp ảnh đăng facebook rồi' hay 'Chiếc váy kia đã mặc đi dự tiệc rồi, không thể Tết lại diện lại được'.

Không những thế, tết nhất có bao nhiêu thứ phải sắm sửa, chi tiêu từ phương tiện đi lại, đồ dùng gia đình, đồ cúng bái, đến quà cáp biếu xén, du lịch, hội hè, tốn một khoản kha khá cho quần áo thì còn đâu cho những hoạt động kia?

Nhiều người chen chúc mua đồ giảm giá, cốt chỉ muốn có bộ đồ mới cho bằng bạn bằng bè  

Nhiều người chen chúc mua đồ giảm giá, cốt chỉ muốn có bộ đồ mới cho bằng bạn bằng bè 

Vậy nhưng, nói đi cũng phải nói lại, cả năm mới có một dịp Tết lớn như vậy. Đây không chỉ là thời điểm năm mới cận kề mà còn có ý nghĩa như một sự khởi đầu mới. Chúng ta sắm sửa không thiếu thứ gì, cớ sao lại tằn tiện với chính bản thân mình. Một diện mạo mới chắc chắn sẽ khiến những ngày đầu năm tươi sáng hơn, hứng khởi hơn.

Hơn nữa, đây cũng là một trong những tục lệ truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết, vì có quan niệm rằng, đầu năm mặc quần áo mới, cả năm sẽ đón nhận nhiều niềm vui mới, cả năm may mắn, sung túc hơn. 

3 ngày Tết Nguyên Đán, cả gia đình bố mẹ, con cái cùng nhau diện đồ mới, tươm tất, gọn gàng đi chúc tết họ hàng, du xuân hay chụp ảnh kỉ niệm. Hoặc bạn bè tụ tập sau nhiều ngày không gặp, bộ đồ mới sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự tin hơn. Ai cũng váy áo lượt là, bóng bẩy, chỉ mới nhìn thôi đã thấy không khí hạnh phúc, sum vầy.

Những đứa trẻ hào hứng vì 'sắp đến Tết rồi, mẹ mua cho em áo mới, ai cũng vui mừng ghê' 

Những đứa trẻ hào hứng vì 'sắp đến Tết rồi, mẹ mua cho em áo mới, ai cũng vui mừng ghê'

Quần áo mới, đẹp đẽ, lộng lẫy cũng chỉ có những dịp lễ Tết mới phù hợp để mặc. Ngày thường, nếu bạn không phải minh tinh hay fashion star thì có lẽ sẽ lại trở về bó buộc với bộ đồ công sở nơi cơ quan hay bộ đồ ngủ gọn gàng chỉ để tiện... làm việc nhà. Tết nhất không diện đồ mới, thì còn đợi dịp nào nữa?

Tiết kiệm sẵn một khoản riêng để mua đồ mới cho bản thân, mua tặng bố mẹ, anh chị em, tuy nhiên cũng không nên 'vung tay quá trán' hoặc vội vàng, quýnh quáng mà lựa chọn những món đồ không phù hợp.

Diện một bộ cánh thật đẹp, F5 bản thân để xuống phố thôi nào 

Diện một bộ cánh thật đẹp, F5 bản thân để xuống phố thôi nào

Sắp tới Tết rồi, hãy bớt chút thời gian cho chính bản thân mình, sửa soạn ngoại hình, làm mới nhiều hơn để sẵn sàng đón một năm mới với thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, các bạn nhé!

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều