Shark Nguyễn Hoà Bình đang gây tranh cãi vì phát ngôn liên quan tới việc giải toán là ai?

Shark Bình là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập đoàn NextTech. Ông được biết đến khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam tuy nhiên có nhiều quan điểm gây tranh cãi khi lên sóng.

17/09/2021 06:33

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình bắt đầu được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong 4 'cá mập' của chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Cũng từ chương trình này mà cái tên Shark Bình được ra đời và sử dụng rộng rãi khi nhắc tới ông.

1. Tiểu sử, con đường học vấn

Shark Bình có tên đầy đủ là Nguyễn Hoà Bình, ông sinh năm 1981 tại Hà Nội, có hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Từ nhỏ, Shark Bình đã có niềm đam mê công nghệ rất lớn. Khi lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính, ông đã cảm thấy công nghệ thông tin chính là 1 điều gì đó bí ẩn, chứa nhiều thông tin hay và bổ ích.

Shark Bình từng chia sẻ ông học cấp 3 thuộc top đầu trường chuyên ở Hà Nội, đạt giải Quốc gia, vào thẳng Đại Học, giành được học bổng Thạc sĩ du học Nhật Bản ngành Tin học Đô thị đại học thành phố Osaka.

Shark Nguyễn Hoà Bình.

Shark Nguyễn Hoà Bình.

Được biết, Shark Bình là cựu sinh viên trường Đại học Công Nghệ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Ông từng tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin và giành được kha khá giải thưởng có giá trị cao. Điển hình nhất là cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam hay Tài năng trẻ tin học, Tuổi trẻ sáng tạo

2. Con đường sự nghiệp

Shark Bình là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech. Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. NextTech phần lớn hoạt động trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính hay giáo dục công nghệ và dịch vụ hậu cần…

Tuy nhiên, Shark Bình đã bắt đầu lập nghiệp từ những năm 2000, khi đó số vốn của ông chỉ có 2 triệu đồng. Ông quyết định thành lập công ty riêng của mình có tên là PeaceSoft. Đây là một trong những start-up công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm. Shark Bình đã được truyền thông, báo chí nhắc đến như một trong những giám đốc trẻ nhất Việt Nam khi bắt đầu con đường start-up từ năm 19 tuổi.

Shark Bình khởi nghiệp từ năm 19 tuổi.

Shark Bình khởi nghiệp từ năm 19 tuổi.

Năm 2003, trong Hội thảo Net Booking lớn nhất của kinh doanh châu Á, quỹ đầu tư mạo hiểm IDG quyết định đầu tư và đây là bước ngoặt phát triển của PeaseSoft.

Trong vòng 7 năm hoạt động, PeaceSoft chủ yếu gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, Shark Bình nhận thấy đây là công việc có nhiều bất cập, hao tốn tiền của của nhưng không có lời nhiều. Vì vậy, ông đã quyết định chuyển từ mô hình đó sang mô hình thương mại điện tử.

Trang thương mại điện tử Chodientu.vn đã bắt đầu xây dựng và phát triển. Đây là dự án tiên phong trong ngành thương mại điện tử Việt Nam, mang lại nhiều tiện lợi cho khách hàng khi mua sắm online. Ý tưởng cũng xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) quay sang Đông Nam Á và chọn PeaceSoft làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời kỳ 'hưng thịnh' của PeaceSoft đã bị các trang Lazada, Shopee tấn công thị trường nên eBay không muốn đốt thêm tiền và nhanh chóng ngừng hợp tác với ông Bình.

Vào năm 2016 thì PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào cuộc chơi lớn hơn là điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm.

Từ đó, Shark Bình đã đổi tên công ty thành tập đoàn NextTech, xây dựng hệ sinh thái với 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục.

Ngoài ra cũng vào năm 2016, nhận thấy nhu cầu của nhiều bố mẹ Việt Nam về việc đào tạo công nghệ cho con, vợ chồng Shark Bình quyết định thực hiện và đầu tư một dự án về học viện đào tạo công nghệ cho trẻ em chất lượng đầu tiên tại Việt Nam mang tên Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY.

Shark Bình hiện là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập đoàn NextTech.

Shark Bình hiện là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập đoàn NextTech.

Bên cạnh thành công kể trên, doanh nghiệp còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… Tổng sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ướt đạt 3 tỷ USD. Số lượng nhân viên lên đến 200 người tại 8 quốc gia trong khu vực.

NextTech từng được ví như 'Alibaba của Việt Nam'. Doanh nghiệp này còn được bầu chọn là 1 trong 10 công ty  có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam. Vào năm 2020, NextTech còn mở rộng đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác như thời trang tóc, đặc biệt là khách hàng là nam giới.

Thấu hiểu trước tính đào thải khốc liệt của các startup công nghệ, nhà sáng lập NextTech đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder – Ecosystem – Venture Capital.

Quỹ ra đời với mong muốn nâng cao năng lực và làm bệ phóng cho hàng trăm start-up Việt thành công tại thị trường trong nước và vươn ra Đông Nam Á. Quỹ cũng mong muốn đầu tư vào các start-up công nghệ mới độc đáo trong khu vực, đồng thời đóng vai trò là nơi tư vấn, hỗ trợ chiến lược mọi mặt cho các start-up Việt.

Chủ tịch NextTech cũng từng được bầu chọn trong Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

3. Khối tài sản khổng lồ

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư khác của Shark Tank Việt Nam, chưa có một thống kê cụ thể nào về khối tài sản mà Shark Bình đang sở hữu. Tuy nhiên, với vai trò là nhà sáng lập và Chủ tịch công ty triệu đô NextTech, chắc chắn rằng số tài sản mà ông sở hữu phải là một con số 'khủng'.

Với việc đầu tư mạnh tay cho các dự án trong Shark Tank, có thể thấy rằng ông thực sự là một doanh nhân giàu có.

Shark Bình có khối tài sản 'khổng lồ'.

Shark Bình có khối tài sản 'khổng lồ'.

4. Các phát ngôn gây tranh cãi

Mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình đang khiến cộng đồng mạng xôn xao vì phát ngôn khi so sánh giữa người học giỏi và yếu. Cụ thể, ông đã đăng tải lên trang cá nhân hình ảnh một bài toán với hình vẽ khá phức tạp với dòng trạng thái: 'Nghe nói là, sưu tầm toán lớp 9: Chứng minh F-E-D-C thẳng hàng. Đáp án có trong Comment'.

Bài toán đường tròn được Shark Bình chia sẻ.

Bài toán đường tròn được Shark Bình chia sẻ.

Phía dưới, Shark Bình đã để lại bình luận gây tranh cãi: 'Đáp án: Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn top đầu lớp chưa? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán đánh đố như này'.

Phần bình luận gây tranh cãi của Shark Bình.

Phần bình luận gây tranh cãi của Shark Bình.

Câu nói của Shark Bình đã tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi, nhiều dân mạng lên tiếng không đồng tình với quan điểm 'chơi nhiều, học kém vẫn có nhiều người thành công' và cho rằng, Shark Bình đang đánh giá phiến diện gây ảnh hưởng tới nhiều người.

Trước đó, Shark Bình còn gây xôn xao cộng đồng mạng bởi đoạn clip chia sẻ về quan điểm 'kiếm tiền và kiếm sống'. Theo đó, ông cho rằng một bộ phận các bạn trẻ hiện nay chỉ đang 'kiếm sống'. 

'Kiếm tiền xong rồi về chơi thì mình không gọi là kiếm tiền, mình chỉ gọi là kiếm sống thôi. Hai chữ kiếm tiền và kiếm sống là khác nhau', Shark Bình chia sẻ.

Theo Shark Bình, nếu bạn có đam mê, sau khi đi làm về nhà bạn sẽ dành hầu hết thời gian của mình cho đam mê ấy. Còn nếu bạn dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, nghe nhạc, chat chit... thì bản chất bạn chưa có đam mê. Như vậy, chúng ta chỉ có cuộc sống vật vờ, khó bứt phá, khó thành công được.

Ngoài ra, khi tham gia Shark Tank Việt Nam, Shark Bình được mệnh danh là vị Shark 'phũ' nhất chương trình bởi những phát ngôn thẳng thắn, như 'dội thẳng một một gáo nước lạnh' vào mặt các vị founder và CEO của các start-up. Thậm chí, có nhiều người còn không giữ được bình tĩnh và suýt rơi nước mắt khi nghe Shark Bình nhận xét.

Một trong những câu nói nổi tiếng của Shark Bình.

Một trong những câu nói nổi tiếng của Shark Bình.

'Em đến đây để đùa với các Shark à?', 'Nhà đầu tư không đùa với tiền', 'Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này', 'Anh xin em đừng ngáo giá', 'Tụi em giống anh cách đây 20 năm, rất non và xanh'… là một số câu nói nổi tiếng của Shark Bình.

Clip: Những câu nói 'phũ phàng' của Shark Bình dành cho start-up tại Shark Tank Việt Nam. Nguồn: TV Hub.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều