Shark Tank Việt Nam: 'Ông trùm' muối tôm doanh thu trăm tỷ về Việt Nam lập nghiệp ở tuổi 50 vì 'tiếng gọi tình yêu'

Sau 30 năm sống ở Ba Lan, ông Nguyễn Trung Dũng – nhà sáng lập muối tôm 'thần thánh' Dh Foods quyết định trở về Việt Nam sau khi đã nếm trải thành công và thất bại ở xứ người.

31/05/2021 12:09

Shark Tank Việt Nam mùa 4 – tập 4 gây bất ngờ với sự xuất hiện của ông Nguyễn Trung Dũng - nhà sáng lập Dh Foods - doanh nghiệp sở hữu danh mục hơn 150 sản phẩm với đầy đủ những loại gia vị tự nhiên, chấm, nấu, ướp... từ phổ biến đến đặc sản từng vùng miền, đặc biệt nổi tiếng nhất có thể kể đến muối tôm Tây Ninh 'thần thánh'.

Đây cũng là thương vụ để lại rất nhiều dư âm cho khán giả bởi câu chuyện về hành trình khởi nghiệp thương hiệu gia vị Việt của một doanh nhân từng sống ở nước ngoài 30 năm với thông điệp 'Không bao giờ là quá muộn để làm điều mình thích, ở bên người mình yêu'.

Shark Tank Việt Nam: 'Ông trùm' muối tôm doanh thu trăm tỷ về Việt Nam lập nghiệp ở tuổi 50 vì 'tiếng gọi tình yêu' 0

Ông Nguyễn Trung Dũng và thương hiệu Dh Foods nổi tiếng ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Trung Dũng và thương hiệu Dh Foods nổi tiếng ở Việt Nam.

Ông Dũng bộc bạch, trong 30 năm học tập và sinh sống tại Ba Lan, ông đi siêu thị chỉ thấy trên kệ có hàng ngàn loại gia vị bản địa, hàng trăm loại gia vị Thái Lan, Nhật Bản, nhưng gia vị đặc sản Việt không có. Bởi vậy khiến ông rất nhớ gia vị đặc sản Việt cũng như nhớ về quê hương mình.

Có những lúc vì quá thèm gia vị Việt, ông thường xuyên lái xe hàng trăm kilomet đến những khu cộng đồng người Việt, mua những chai nước mắm, hũ cà pháo.

Từ một chàng trai học chuyên toán từ bé, và nghĩ mình sẽ trở thành nhà khoa học ông rẽ sang kinh doanh vì muốn nuôi thân và giúp gia đình. Nhưng càng lớn tuổi ông lại thấy mình hợp với kinh doanh hơn vì thích tự do, độc lập về tài chính.

Chuỗi ngày khởi nghiệp đối với ông kéo hơn 3 thập kỷ với 3 lần khởi nghiệp ở Ba Lan. Trong đó, lần 1 khi tốt nghiệp đại học năm 1989, lần 2 khi chia tay các cổ đông năm 1992, lần 3 sau khi bán công ty cho đại gia người Ukraina năm 2002 và lần 4 khi về Việt Nam khởi nghiệp với Dh Foods sau khi nghỉ ở Công ty hàng tiêu dùng vào năm 2012.

Ở Ba Lan, ông được coi là một doanh nhân thành công khá sớm, là một trong hai doanh nghiệp Việt Nam đưa sản phẩm nhập từ Việt Nam vào được các hệ thống siêu thị toàn quốc những năm 90.

Ông Dũng muốn tạo ra các sản phẩm gia vị Việt để có thể xuất khẩu đến các nước trên thế giới.

Ông Dũng muốn tạo ra các sản phẩm gia vị Việt để có thể xuất khẩu đến các nước trên thế giới.

Khi được Shark Hưng hỏi về lý do thật sự khiến ông sau 30 năm sống ở Ba Lan lại chọn quay trở về, CEO liền chia sẻ về cái duyên gặp lại người bạn phổ thông của mình.

Vị CEO trải lòng về cuộc hôn nhân với người vợ nước ngoài, nhưng tan vỡ vì sự khác biệt văn hóa mà đến khi lớn tuổi ông mới nhận ra. Sau những lần chat chít trò chuyện qua mạng thấy rất hợp, gặp nhau… thấy càng hợp hơn. Rồi một ngày, cô bạn đó rủ ông về Việt Nam với lý do đơn giản vì cuộc đời còn rất ngắn, không nên lãng phí thời gian.

Sau 30 năm, ông quay về Việt Nam vào năm 2010. Nhìn thấy Việt Nam thay đổi, hiện đại, văn minh lên… và các sản phẩm gia vị tuổi thơ của ông cũng đã thay đổi: Có rất nhiều sản phẩm dùng phẩm màu, dùng chất bảo quản nhân tạo và hương liệu. Chính các phụ gia “hiện đại” đó làm mất đi mùi vị mộc mạc, tự nhiên của các món ăn đã gắn liền với tuổi thơ ông.

Năm 2012, ở tuổi 50, ông Nguyễn Trung Dũng quyết định khởi nghiệp với DH Foods. Sau 8 năm phát triển, nhà sáng lập DH Foods tự hào khi sản phẩm đã xuất hiện ở hầu hết hệ thống siêu thị toàn quốc, xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh hay Hà Lan.

Người sáng lập Dh Foods đến gọi vốn 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần.

Người sáng lập Dh Foods đến gọi vốn 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần.

Đến với Shark Tank Việt Nam, ông chủ Dh Foods kêu gọi đầu tư 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần. Ông Nguyễn Trung Dũng cho biết, trong 5 năm gần nhất Dh food tăng trưởng trung bình 50%/1 năm, doanh thu 100 tỷ đồng (chưa tính VAT), lợi nhuận ròng là 10%.

Shark Hưng sau khi tính toán đã cho biết, đầu tư 12 tỷ đồng đồng nghĩa với việc các Shark sẽ cần 36 năm hoàn vốn, không tính đồng tiền không mất giá.

Theo ông Dũng, kế hoạch 5 năm tới, dù Dh Foods có tăng trưởng chậm đi 30% thì đến 2025, các nhà đầu tư sẽ hoàn vốn và có lời, bởi khi đó, giá trị của công ty đã tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, các 'cá mập' cho rằng, dù mức tăng trưởng gấp 50% thì cũng rất khó để đạt được con số mà Dh Foods tính toán.

Shark Bình cho rằng, việc ông Dũng kinh doanh các sản phẩm gia vị nhưng tính tỷ suất định giá trên lợi nhuận cao hơn 36 lần các công ty công nghệ - vốn có mức tỷ suất định giá cao hàng đầu. Mức định giá công ty là gần 400 tỷ đồng cũng quá lớn.

Mặc dù rất hứng thú với dự án này song các 'cá mập' đều cho rằng mức giá mà ông Nguyễn Trung Dũng đưa ra khá cao.

Lời đề nghị được góp phần chung của Shark Hưng nhưng không đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Lời đề nghị được góp phần chung của Shark Hưng nhưng không đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Lần đầu tiên, có một đề nghị cả 5 'cá mập' sẽ đầu tư hoặc là cả 5 cùng không đầu tư tại Shark Tank. Shark Hưng đưa ra đề nghị: 12 tỷ đồng cho 15% (mỗi Shark 3%). Tuy nhiên, Dh Foods đề nghị: 12 tỷ đồng cho 5% (mỗi Shark 1%).

Cuối cùng, thương vụ khép lại khi không có sự đồng thuận giữa nhà sáng lập Dh Foods và 'dàn cá mập'. Tuy nhiên, màn gọi vốn đã tạo dư âm rất tốt khi sản phẩm gia vị Việt và câu chuyện của nhà sáng lập thương hiệu này đã phủ kín nhiều mạng xã hội.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều