#Ngược

Sự khốn cùng có thể đẩy con người ta liều lĩnh đến mức nào?

'Bần cùng sinh đạo tặc', phải khốn cùng và bất đắc dĩ đến mức nào mà một cô gái lại dám đi cướp ngân hàng giữa ban ngày.

14/10/2020 19:30

Người ta có câu 'Thứ nhất sợ kẻ anh hùng/ Thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân', không gì đáng sợ hơn những kẻ bần cùng sinh đạo tặc. Câu chuyện về 'thử thách kiếm tiền tỷ trong 2 tiếng' những ngày qua đã thu hút sự chú ý của dân mạng. Không biết có âm mưu gì không chứ ai lại một mình đi cướp ngân hàng ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trong tay chỉ có những vũ khí thô sơ tự chế, để rồi sa lưới pháp luật chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Món tiền 2,1 tỷ cướp được cầm còn chưa ấm tay.

Nghi can Phùng Thị Thắng trong vụ cướp ngân hàng hơn 2 tỷ đồng

Nghi can Phùng Thị Thắng trong vụ cướp ngân hàng hơn 2 tỷ đồng

Nhưng đằng sau 'phi vụ bạc tỷ' ấy lại là câu chuyện rất buồn về một người ôm mộng nổi tiếng, rồi lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Tại cơ quan điều tra, nghi can Phùng Thị Thắng khai nhận vì nợ nần nên chỉ muốn cướp tầm vài trăm triệu trả nợ, không ngờ số tiền mình cướp được lại nhiều đến thế.

Thắng mới 24 tuổi, còn rất trẻ. Thắng còn cả cuộc đời dài phía trước nhưng chỉ vì một phút bốc đồng mà tự hại tương lai của chính mình.

Sự khốn cùng có thể đẩy con người ta liều lĩnh đến mức nào? 1

Cũng như nhiều người trẻ, Thắng ôm mộng nổi tiếng, đổi đời nhờ chen chân vào showbiz. Chúng ta đang sống ở cái thời chỉ cần có 'fame' là sẽ ra tiền nên nhiều người bất chấp để nổi tiếng, kể cả việc làm đủ những trò lố để cộng đồng mạng ném đá, chửi rủa. Cách nhanh nhất để trở nên giàu có là phải nổi tiếng, có chút tiếng thì làm gì cũng thuận lợi hơn.

Có lẽ showbiz hào nhoáng quá nên người ta chẳng thấy được những mặt tăm tối phía sau. Người ta chỉ biết những người nổi tiếng suốt ngày khoe mua nhà, mua xe, xài đồ hiệu, đổi đời chỉ sau một đêm. Không ai biết họ đã phải bỏ ra điều gì để có được những thứ đó.

Trên thực tế, nếu không có tài năng xuất chúng, không gặp thời gặp thế, không ăn may để trở thành hiện tượng thì muốn dấn thân vào showbiz, đòi hỏi người ta phải có nền tảng tài chính vững chắc, phải có nhà đầu tư chống lưng, chi tiền lăng xê tên tuổi.

Thắng chỉ là một cô gái thường thường bậc trung, nhan sắc trung bình, tài năng không có gì nổi bật, lại chưa từng trở thành hiện tượng được nhiều người biết tới. Cô làm nội dung trên Youtube, chăm chỉ tham gia các gameshow và đã đặt cả nghệ danh để định hướng vào showbiz.

Sự khốn cùng có thể đẩy con người ta liều lĩnh đến mức nào? 2

Thành công chưa tới, nổi tiếng cũng chẳng thấy đâu, sau tất cả, thứ mà Thắng nhận về chỉ là những khoản nợ chồng chất.

Không có khả năng trả nợ, Thắng đã liều lĩnh đi cướp ngân hàng, không biết vì cùng quẫn quá hay Thắng cố tình làm thế để trốn nợ? Dù sao ngồi tù vẫn an toàn hơn ở ngoài kia bị tín dụng đen dọa đánh, dọa giết.

Và cuối cùng thì Thắng cũng đã được 'nổi tiếng', dù bằng cái cách chẳng thể nào buồn hơn.

Tên là Thắng nhưng cô đã thua trong ván bài của cuộc đời mình mất rồi.

Đây cũng là bài học mặn chát cho những kẻ đang ôm mộng đổi đời nhờ kiếm 'fame' để nổi tiếng. Muốn nổi tiếng không có gì sai, muốn đổi đời, giàu có cũng chẳng có gì sai cả. Cái sai ở đây là lầm đường, lạc bước. Nếu không có một định hướng đúng đắn thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian, tiền bạc để đổi về những thứ phù phiếm mà thôi.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều