#Sao Việt vướng lùm xùm từ thiện

'Tạm khoá báo có' là gì? Giải thích dễ hiểu nhất cho ai chưa biết

'Tạm khóa báo có' được định nghĩa là tạm thời khóa tài khoản thanh toán, tạm dừng tất cả các giao dịch tại thẻ.

20/09/2021 09:05

Bà chủ Đại Nam Nguyễn Phương Hằng đã nghi ngờ về vấn đề sao kê từ thiện của cặp vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh thời gian vừa qua, khẳng định tài khoản kêu gọi ủng hộ chưa từng khoá như đã công bố và số tiền được 'mạnh thường quân' quyên góp vẫn được chuyển vào tài khoản này.

CEO Đại Nam sau đó đã giải thích thông qua thuật ngữ 'tạm khoá báo có vào tài khoản': 'Tạm khoá báo có không phải là đóng tài khoản. Đây là cái thủ thuật không phải ai cũng biết. Tạm khoá báo có chỉ là một hình thức tạm thời kích hoạt chức năng 'ghi có' vào tài khoản của khách hàng'.

Bà Phương Hằng khẳng định, 'tạm khoá báo có' thì tiền được chuyển sẽ bị 'treo trên không gian', tài khoản bị treo này vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại bình thường và trường hợp người khác chuyển vào tài khoản đang 'tạm khoá báo có' thì vẫn chuyển được như bình thường.

Cụm từ 'Tạm khoá báo có' vào tài khoản đang hot trong cộng đồng mạng.

Cụm từ 'Tạm khoá báo có' vào tài khoản đang hot trong cộng đồng mạng.

Việc tài khoản ngân hàng 'tạm khóa báo có' thường thấy trong các trường hợp chủ tài khoản thông báo thẻ bị mất cắp hoặc xuất hiện các cuộc giao dịch mạo danh. Ngoài ra, tài khoản cũng có thể tạm khoá khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch. 

Việc chấm dứt 'tạm khóa báo có' hay 'tạm khoá tài khoản' và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Văn bản xác nhận tạm khoá báo có của ngân hàng.

Văn bản xác nhận tạm khoá báo có của ngân hàng.

Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Và khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giả sử trong thời gian tạm khoá tài khoản nhưng có người không biết vẫn chuyển tiền vào thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều