#Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

CHÍNH THỨC: Phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng với hơn 6.000 người

BN416 và BN418 từng đến đây đến thăm, chăm sóc người nhà, trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19. Hai bệnh nhân này cũng đang được điều trị Covid-19 tại viện.

26/07/2020 10:28

Trưa 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng, cho biết biện pháp cách ly y tế áp dụng đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh viện hiện có khoảng 2.200 bác sĩ, nhân viên y tế. 

Trước đó, báo Lao động thông tin, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng đã tạm thời bị phong toả, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Đây là nơi BN 418, (ca mắc Covid-19 thứ 2 trong cộng đồng vừa được công bố) từng đến điều trị cách đây vài ngày.

Báo Lao động dẫn lời chia sẻ của người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức: 'Chúng tôi không biết có chuyện gì nhưng vẫn phải chấp hành vì đây là khoa đặc biệt.

Cũng từ hôm qua, khoa vắng lặng hơn hẳn vì không còn thấy cảnh chuyển bệnh nhân ra vào nữa. Nhân viên y tế cũng không thấy đi lại giữa 2 tầng bệnh như bình thường.

Đến sáng nay mới biết là có ca bệnh mắc COVID-19 ở khoa, các y bác sĩ tạm thời bị cách ly trong khoa rồi'.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thuộc Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thuộc Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng.

BN418 chính thức được Bộ Y tế công bố sáng 26/7, đây là ca nhiễm cộng đồng thứ 2 được phát hiện tại Đà Nẵng. Đáng chú ý, BN418 có diễn tiến sức khỏe xấu, phải thở máy. 

Trước đó, Đà Nẵng ghi nhận ca cộng đồng xuất hiện trở lại sau gần 100 ngày không có ca mắc, người này là BN416. Hiện tại, bệnh nhân này đang sử dụng thiết bị hỗ trợ sự sống ECMO (kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể). Ngành Y tế Đà Nẵng đang dồn lực cứu chữa cho các bệnh nhân.

Bệnh viện C Đà Nẵng cũng phong tỏa từ 24/7 để phòng dịch Covid-19.

Bệnh viện C Đà Nẵng cũng phong tỏa từ 24/7 để phòng dịch Covid-19.

Song song với việc huy động lực lượng y tế cứu chữa cho 2 bệnh nhân nặng, công tác khoanh vùng dập dịch cũng được thực hiện khẩn trương và có hiệu quả.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu bình tĩnh nhưng không chủ quan; khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP. Đà Nẵng; kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

Thông tin dịch tễ được khai thác từ người nhà bệnh nhân 418, trong 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài. Hằng ngày, bệnh nhân có uống cà phê, ăn sáng ở khu vực xung quanh nhà.

Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái ở phường Thanh Bình (Hải Châu, Đà Nẵng). Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 5/7. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà bố.

Quá trình khám và nhập viện như sau: Ngày 11/7, bệnh nhân ho sốt, mệt mỏi, sụt ký và ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng. Sau đó, có sử dụng thuốc 2 ngày không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7. Sau đó bệnh nhân tự đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đà Nẵng, phòng 506.

Tình trạng bệnh nhân đến khám: ho khạc đàm trắng, khó thở; chẩn đoán vào viện: viêm phổi, theo dõi lao phổi; biến chứng: suy hô hấp. Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại tình trạng bệnh nhân nặng, thở máy qua nội khí quản.

Theo Người lao động

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều