#Hướng về Nam

Tâm sự xót lòng của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM: 'Đâu là giới hạn của con người?'

'Những bệnh viện dã chiến hàng trăm, hàng ngàn giường xuất hiện mới mỗi ngày vẫn không đáp ứng đủ. Từng đoàn, từng đoàn y bác sĩ rời Chợ Rẫy tới hỗ trợ các bệnh viện mới mọc lên.'

28/07/2021 18:23

BV Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến đầu ở TP.HCM. Những đợt dịch trước, bệnh viện liên tục cử y bác sĩ hỗ trợ các địa phương khác chống dịch. Khi TP. HCM trở thành tâm dịch, bệnh viện Chợ Rẫy cũng liên tục cử y bác sĩ hỗ trợ các bệnh viện khác trong thành phố. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là nơi đang thu dung, cấp cứu và điều trị các bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng. Được biết, thời điểm hiện tại riêng tại Khoa Bệnh Nhiệt đới có đến 113 bệnh nhân nặng đang được điều trị.

Tâm sự xót lòng của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM: 'Đâu là giới hạn của con người?' 0

Đội ngũ y bác sĩ hết mình với công việc của mình, giúp bệnh nhân chiến đấu với Covid-19. Ảnh minh họa

Các ca nhiễm ở TP.HCM vẫn tăng trong những ngày qua, số ca lên đến hàng nghìn mỗi ngày. Đây là áp lực vô cùng lớn cho lực lượng chống dịch.TS BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy mới đây đã đăng tải một status tâm sự dài giữa đêm muộn khiến bất cứ ai đọc được cũng phải xót xa. Bác sĩ chia sẻ sau 3 tháng ở làn sóng thứ tư thì nhân viên y tế thực sự đã làm việc gấp 2, 3 lần, 31 năm lăn lộn với nghề những tưởng nếm đủ khó khăn nhưng chưa bao giờ vấp phải khó khăn như hôm nay.

Để hiểu hơn những vất vả, khó khăn mà đội ngũ y bác sĩ đang đối mặt, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn những chia sẻ của TS.BS. Lê Quốc Hùng trên trang cá nhân của ông.

Tâm sự xót lòng của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM: 'Đâu là giới hạn của con người?' 1

'Ngày 30/4 khi cả nước vui mừng đón lễ hội, cũng là lúc nhân viên khoa Bệnh Nhiệt Đới lặng lẽ đón nhận điều trị cho một bệnh nhân quan trọng bị mắc bệnh Covid-19 từ phương xa. Và cũng từ đó số lượng nhân viên trực tiếp tham gia điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 ngày càng gia tăng, như báo hiệu cho đợt dịch thứ tư của Việt Nam.

Trung tuần tháng 6, số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Toàn khoa chuyển sang chế độ trực chiến, chỉ điều trị Covid-19 nặng. Nhắc nhở chăm chút lẫn nhau vì an toàn cho người bệnh, vì an toàn cho nhân viên.

Cuối tháng 6, những thoáng lo âu cho gia đình người thân đã xuất hiện. Bảo nhau thu xếp chuyện gia đình, con cái, nhiều người dọn vào BV ở luôn. Ai cũng hiểu cuộc chiến này sẽ căng.

Đầu tháng 7, số bệnh nhân nhập viện tăng ào ạt, kinh khủng, ngày cũng như đêm. Thành phố HCM gồng mình chịu đựng. Nhân viên bệnh nhiệt đới đã thấm mệt sau hơn hai tháng chiến chinh trong môi trường khắc nghiệt nóng bức bao trùm. Đợi chờ, chờ đợi được bổ sung, thay thế nhân lực.

Nhưng những con số hàng ngày báo người dương tính như nhảy múa, tăng cao, ám ảnh. Điện thoại reo liên tục báo xin hỗ trợ từ các bệnh viện trong và ngoài thành phố. Những cuộc họp liên miên tìm giải pháp tháo gỡ.

Những bệnh viện dã chiến hàng trăm, hàng ngàn giường xuất hiện mới mỗi ngày vẫn không đáp ứng đủ. Từng đoàn, từng đoàn y bác sĩ rời Chợ Rẫy tới hỗ trợ các bệnh viện mới mọc lên.

Bệnh viện trở nên vắng lặng hơn bao giờ hết. Những bệnh nhân còn nằm lại đều là những bệnh nhân nặng, những y bác sĩ ở lại Chợ Rẫy đều phải gồng mình làm gấp hai ba ngày thường. Nhân viên Bệnh Nhiệt đới không còn đợi bổ sung nhân lực nữa. Lặng lẽ làm việc, tăng ca, tăng giờ làm.

Mỗi ngày làm 10h, rồi 12h…rồi 80 giờ một tuần không còn hiếm.

Và rồi bệnh nhân đầu tiên không vượt qua khỏi bạo bệnh cũng đã có, nỗi buồn không chỉ của một người. Giám đốc an ủi 'chúng ta đã cố hết sức rồi anh ạ', và như một mệnh lệnh thời chiến 'bệnh nhân nặng đợi chờ ở khắp nơi, chúng ta phải gấp rút mở thêm khu hồi sức trong bệnh viện, nhân lực từ các chuyên khoa khác sẽ góp phần hỗ trợ các anh'.

Hơn 31 năm làm việc, lăn lộn công tác các tỉnh thành, những tưởng đã nếm trải đủ khó khăn của nghề. Nhưng không, chưa bao giờ vấp phải khó khăn như ngày hôm nay.

Hai ngày nữa, khu hồi sức tích cực mới hoàn thành, hàng loạt bệnh nhân nặng sẽ mau chóng lấp đầy.

Nhìn những gương mặt mệt mỏi của nhân viên bệnh nhiệt đới, bỗng tự hỏi ĐÂU LÀ GIỚI HẠN SỨC CON NGƯỜI. Đã nhiều ngày họ làm việc bằng ý chí, hãy cố lên tí nữa nhé các em'.

Tâm sự xót lòng của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM: 'Đâu là giới hạn của con người?' 2

Ảnh minh họa.

Dưới bài đăng rất nhiều bạn bè và cả những người không quen biết cũng để lại những bình luận động viên, chia sẻ cùng đội ngũ y bác sĩ hãy giữ gìn sức khỏe, vững tinh thần để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh. 

Tài khoản Thu Hà nhắn gửi: 'Chỉ biết cảm ơn sâu sắc đến các y bác sĩ. Mong mọi người bảo trọng, giữ sức khỏe. Giờ này đây người dân chỉ biết gởi gắm sinh mạng mình nơi bác sĩ nếu chẳn may bị nhiễm. Ở hậu phương mình cố gắng tuyên truyền nhắc nhở mọi người tuân thủ đúng qui định để giảm bớt lây nhiễm. Mong đại dịch qua mau.'

Tài khoản Thoa Ngoan chia sẻ: 'Đọc bài viết mà thương các các bác sĩ mình quá. Vaccine hiệu quả nhất bây giờ chính là ý thức người dân. Mong dân mình ý thức được sự nghiêm trọng của dịch bệnh để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúc các thiên thần áo trắng nhiều sức khoẻ để đủ sức kéo nhiều bệnh nhân khỏi tay thần chết.'

Tài khoản Han Hoa bày tỏ: 'Cảm ơn anh đã chia sẻ. Cảm ơn những đồng nghiệp, những chiến binh áo trắng tuyệt vời luôn sát cánh với anh trong những giây phút khó khăn nhất. Hãy cố gắng lên, biết rằng sức người có hạn, nhưng rồi để khi nhìn lại mình sẽ thấy hạnh phúc hơn. Bên này cũng vậy, những năm tháng khó khăn gian khổ, những vất vả lo âu rồi cũng qua. Như những người giáo sư đầu ngành ở đây nói, sẽ có ánh sáng cuối đường hầm, và nó sẽ ngày một lớn lên. Khi chưa có đầy đủ vắcxin thì mọi người đều phải áp dụng những biện pháp phòng ngừa như anh đã nói. Đó là điều kiện kiên quyết và tiên quyết để chiến thắng. Hãy giữ vững niềm tin để vững vàng bước tới. Rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó. Chúc anh và các đồng nghiệp Thành công trong sứ mạng của mình.​'

Theo HM/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều