#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan

Tâm thư lúc 2h sáng của một cán bộ đang tác tại Trung tâm CDC Hà Nội khiến tất cả chúng ta phải cảnh tỉnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình vì bản thân và cộng đồng.

10/05/2021 20:57

Tình hình dịch COVID-19 ở nước ta vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Dịch đã lan ra hơn 20 tỉnh thành trong cả nước với những ổ dịch lớn như: BV Bệnh nhiệt đới TW, xã Mão Điền (Thuận Thành - Bắc Ninh), quán bar Sunny - Vĩnh Phúc,...

Sáng 10/5, Việt Nam ghi nhận kỷ lục 78 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó: Bắc Ninh (27), Vĩnh Phúc (19), Đà Nẵng (13), Bắc Giang (5), Hà Nội (9), Hòa Bình (2), Đắk Lắk (1), Điện Biên (1), Lạng Sơn (1).

Riêng Hà Nội từ 27/4 đến 10/5, đã ghi nhận hơn 50 ca mắc trong cộng đồng rải rác ở nhiều quận. Cuộc chiến chống dịch trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Bên cạnh những y bác sĩ nơi tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân, những cán bộ, lực lượng chức năng địa phương tham gia công tác phòng chống, dịch thì những chiến sĩ lấy mẫu, xét nghiệm hàng nghìn mẫu từ khắp các địa phương gửi về cũng đang phải chạy đua với thời gian.

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 0

Mới đây, trên facebook cá nhân của chị Vũ Thị Thu Hằng (cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội) đã chia sẻ bài đăng gây bão mạng xã hội. Chị Hằng viết: 

'2 giờ sáng! Lượng mẫu vẫn tấp nập gửi lên CDC HN. Anh em làm sấp mặt từ sáng đến đêm, lượng mẫu đã lên tới gần 9000 mẫu/ ngày và con số vẫn chưa dừng lại. Quá tải thực sự ! Cả đội chúng tôi chỉ kịp chia nhau để ăn vội miếng cơm, tu vội hớp nước rồi lại lao vào phòng lap. Thậm chí có buồn đi vệ sinh cũng cố nhịn vì cả ekip hoạt động như 1 mắt xích liên hoàn, hổng chỗ nào là khuyết chỗ đó.

Các đơn vị quận huyện thì phải đi lấy mẫu cả ngày lẫn đêm rồi mang mẫu đến CDC để XN bất kể thời gian. Không có khái niệm ngày hay đêm nữa rồi. Đợt dịch này bùng phát quá nặng nề. Thật sự mong mọi người và toàn XH cùng chung tay chống dịch, thực hiện đúng khuyến cáo của bộ Y tế. Đừng ăn uống tụ tập chỗ đông người nữa. Hạn chế ra đường khi không cần thiết. Please!!!!!'

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 1

Câu chuyện của chị Thu Hằng nhận được hàng trăm lượt thích và sự động viên, ủng hộ của cộng đồng

Cùng với đó là hình ảnh các cán bộ CDC ngồi hàng giờ bên hàng nghìn mẫu xét nghiệm, làm việc không ngơi tay. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, họ dường như không thể rời khỏi vị trí vì mẫu xét nghiệm cần kiểm tra cứ liên tục gửi về.

Chị Hằng tâm sự: 'Sau 1 đêm trực, mình trở về đến nhà là người nát như tương bần. Chúng tôi và đồng đội đang ngày từng ngày, giờ từng giờ, đêm trắng đêm để chiến đấu với COVID. Cuộc chiến lần này cam go và khốc liệt thực sự.'

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 2Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 3

Theo chị Hằng, đợt cao điểm này, mỗi ngày CDC Hà Nội tiếp nhận và xét nghiệm 9000 mẫu, con số chưa dừng lại.

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 4

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 5

Phòng Lab hoạt động liên tục.

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 6

Các cán bộ trắng đêm chạy đua với thời gian.

Nếu như khi Covid-19 chưa 'xâm lăng', chị Hằng ngoài công việc ở đơn vị vẫn dành thời gian làm những thứ mình yêu thích, chăm sóc cây hoa trong nhà, nhưng dịch bùng phát, đến thời gian ăn một bữa cơm trọn vẹn dường như đã khó, nói gì đến những thú vui thường ngày.

Nhưng gác lại mọi thứ phía sau, chị Hằng cùng các đồng đội của mình vẫn cần mẫn với công việc. Đó không chỉ là trách nhiệm với công việc mà còn là trách nhiệm với cộng đồng và vì chính mong ước 'đất nước chiến thắng đại dịch, cuộc sống trở về bình thường như vốn có của nó.'

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 7

Cộng đồng mạng liên tục gửi những lời động viên, cảm phục tới những chiễn sĩ CDC

Qua câu chuyện nhỏ và những hình ảnh trên, hy vọng mỗi người dân Hà Nội nói riêng và người dân trên cả nước hãy đồng lòng, chung tay cũng những chiến sĩ tuyến đầu đánh đuổi giặc Cô-vy bằng cách tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, luôn nhớ nguyên tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

Chúng ta tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 8

Tranh thủ phút nghỉ ngơi hiếm hoi, các cán bộ CDC tạo nên những thông điệp ý nghĩa, truyền đi tinh thần lạc quan, vượt qua mọi khó khăn.

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 9

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 10

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 11

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 12

Cán bộ CDC Hà Nội: Trắng đêm chạy đua với 9000 mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 1 ngày, mong người dân đừng chủ quan 13

Chúng tôi ở đây vì các bạn Các bạn hãy ở nhà vì chúng ta.

Ảnh: CDC Hà Nội cung cấp

Theo Hà My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều