Thành phố đầu tiên tại Nhật Bản cấm người dân vừa đi vừa dùng điện thoại

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông, chính quyền thành phố Yamato, thuộc tỉnh Kanagawa đã quyết định cấm người dân vừa đi bộ vừa dùng điện thoại thông minh.

26/06/2020 13:43

Mới đây, thành phố Yamato, thuộc tỉnh Kanagawa đã trở thành thành phố đầu tiên tại đất nước Nhật Bản cấm người đi bộ sử dụng điện thoại ở những nơi công cộng với mục tiêu nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông.

Mặc dù được phê duyệt từ ngày 27/5 nhưng quy định trên sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 tới đây. Quy định trên hiện chưa có hình phạt cụ thể với người vi phạm nhưng chính quyền Yamato mong rằng biện pháp trên sẽ nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng điện thoại khi đang đi bộ.

Rất nhiều người Nhật Bản có thói quen sử dụng điện thoại khi đi bộ.

Rất nhiều người Nhật Bản có thói quen sử dụng điện thoại khi đi bộ.

Theo đó, nếu muốn sử dụng điện thoại ở các nơi công cộng như công viên hay đường phố, người dân sẽ phải dừng ở một nơi không gây cản trở giao thông trên đường. Lý do chính khiến thành phố Yamato đưa ra quyết định này là bởi trong cuộc khảo sát tháng 1 vừa qua, có 12% số người đi bộ trong số 6000 người tham gia đã sử dụng điện thoại khi đang đi trên đường.

Điều này gây nên rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Điều này gây nên rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cũng theo kết quả nghiên cứu của Tập đoàn điện thoại di động NTT Docomo của Nhật Bản thực hiện hồi năm 2014, những người vừa đi bộ vừa xem điện thoại sẽ chỉ có tầm nhìn 5% so với những người không xem.

Thậm chí, tập đoàn trên đã tiến hành mô phỏng trên máy tính về chuyện gì sẽ xảy ra nếu 1500 người đi bộ sang đường ở khu vực Shibuya (Tokyo) xem điện thoại. Kết quả là 2/3 trong số đó không thể đi qua đường mà không gây ra tai nạn. Bên cạnh đó, số lượng người sử dụng điện thoại khi đi xe đạp cũng tăng lên đáng kể.

Chính quyền thành phố Yamato mong rằng người dân sẽ có ý thức hơn khi tham gia giao thông trên đường.

Chính quyền thành phố Yamato mong rằng người dân sẽ có ý thức hơn khi tham gia giao thông trên đường.

Chia sẻ với báo giới, ông Satoru Oki, thị trưởng thành phố Yamato cho hay: ‘Với quy định này, chúng tôi mong rằng người dân có thể ghi nhớ việc không được dùng điện thoại khi đang đi trên đường vì tính mạng của tất cả mọi người.'

Xem thêm: Nhật Bản và Việt Nam sẽ nối lại đường bay từng phần trong tuần này

Theo Minh Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều