Thất nghiệp vì Covid, muốn nhảy ngành thì cần làm gì?

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều người đã nghĩ đến chuyện nhảy ngành để kiếm kế sinh nhai.

29/07/2021 07:46

Covid-19 càn quét đã thổi bay hàng triệu việc làm, đẩy nhiều người xếp vào hàng ngũ thất nghiệp. Ngay cả khi dịch bệnh đã đi qua, thì nền kinh tế đã bị dính một đòn đau và phải chờ đợi rất lâu để có thể phục hồi. Trong khi đó, để giải quyết nhu cầu sống tối thiểu, nhiều lao động mất việc đã phải tìm các hướng đi khác, trong khi chờ dịch bệnh được kiểm soát và trở lại làm việc. Vậy đâu là những lời khuyên dành cho họ?

Tìm hiểu những ngành ít chịu ảnh hưởng của Covid-19

Chỉ cần một thao tác tìm kiếm trên Google, bạn có thể dễ dàng tìm ra những công việc ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ít bị ảnh hưởng ở đây nghĩa là người lao động trong lĩnh vực đó vẫn có công ăn việc làm và thu nhập, dù công việc có thể gặp khó khăn hơn trước. Một số ngành có thể điểm tên là y tế, thương mại điện tử, viễn thông, báo chí,…

Sau đó bạn chọn ra xem trong những ngành đó, có ngành nào gần với chuyên môn của bạn không. Một số ngành bình ổn về việc làm trong mùa dịch như y tế, điện, cấp thoát nước, dầu khí nhưng lại đòi hỏi trình độ lao động có chuyên môn cao, vì thế bạn rất khó để đáp ứng.

Thất nghiệp vì Covid, muốn nhảy ngành thì cần làm gì? 0

Bạn có thể tận dụng chuyên môn sẵn có để làm những công việc tạm thời, trang trải cuộc sống trong quãng thời gian dịch bệnh khó khăn. Chẳng hạn bạn từng làm ngành du lịch và rất giỏi ngoại ngữ, bạn có thể tìm những công việc dịch thuật hoặc dạy ngoại ngữ trực tuyến. Hoặc nếu bạn có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, cộng thêm chút kỹ năng viết lách, bạn có thể viết bài cộng tác cho các báo, trang tin điện tử, tạp chí chuyên ngành. Báo chí rất đa dạng, bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp trường báo để có thể làm việc trong lĩnh vực này.

Hãy làm bất cứ công việc gì, miễn là có tiền

Chỉ cần đó là công việc không vi phạm pháp luật, đạo đức, không ảnh hưởng xấu đến người khác thì bạn hãy sẵn sàng nhận việc, bất kể đó là công việc tay chân không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Chẳng hạn, nhu cầu mua sắm online của người dân tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, vì thế ngành vận chuyển hàng hóa cũng gặp thuận lợi. Bạn có sẵn sàng xách xe ra đường làm shipper không thôi. Tất nhiên trong thời điểm giãn cách xã hội thì shipper cũng có thể bị hạn chế hoạt động, nhưng hết thời gian giãn cách, cơ hội việc làm vẫn còn rất rộng mở.

Thất nghiệp vì Covid, muốn nhảy ngành thì cần làm gì? 1

Hoặc bạn có thể thử sức với công việc bán hàng online hoặc offline. Bán được hàng hay không không phải do ‘duyên', mà phụ thuộc vào sự kiên trì, nhạy bén và ham học hỏi của bạn. Tôi từng gặp một chị xoay sang công việc bán thịt gà vì chị mới mất việc. Hoặc một số chị em khác bắt đầu tập tành bán hàng online.

Tranh thủ học một kỹ năng mới

Trong những ngày mất việc, nhàn rỗi ở nhà, bạn cũng có thể tranh thủ học thêm một kỹ năng mới xem sao. Hãy bắt đầu thiết lập bằng những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Chẳng hạn liệu bao lâu nữa thì dịch bệnh được kiểm soát và lĩnh vực của bạn được phục hồi? Bạn có còn đam mê và sẵn sàng quay trở lại ngành nữa hay không? Nếu chỉ để giải quyết nhu cầu công việc tức thời, bạn có thể chọn những khóa đào tạo ngắn hạn, học mất vài tháng ra làm việc được luôn. Nên chọn những khóa học gần với sở trường và chuyên ngành của bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc quyết định theo một ngành học mới để chuyển hẳn sang chuyên ngành khác đòi hỏi bạn cần suy nghĩ thấu đáo. Bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn. Tuổi tác không còn trẻ cũng là một trở ngại khi bạn phải đối mặt với những ứng viên trẻ trung, năng động hơn. Nên nhớ, khi nhảy sang một ngành hoàn toàn mới thì kinh nghiệm ở lĩnh vực cũ không còn là lợi thế quá lớn của bạn. Nếu bạn đủ quyết tâm, kiên trì và điều kiện kinh tế thì hãy cứ thử sức. Một điều bạn cần cân nhắc là do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tuyển sinh của các trường cũng chậm lại. Sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học, do đó việc học của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Hy vọng thông qua những gợi ý trên đây, bạn sẽ có cho mình những quyết định sáng suốt trên con đường sự nghiệp của mình.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều