#VBA 2021

'Thầy Tô' chia sẻ bí kíp giữ vững phong độ thi đấu và body 6 múi dù đã 37 tuổi

'Là một VĐV chuyên nghiệp, bạn phải rất khắt khe với cơ thể, kỷ thuật với chính mình, không được chiều bản thân rằng muốn ăn gì cũng được'.

30/09/2021 10:45

Xuất hiện trong 'Một ngày khác - Long đấu' lên sóng tối 28/9 vừa qua, 'lão tướng' Tô Quang Trung đã khiến hâm mộ bóng rổ mãn nhãn với 2 màn so tài cùng Akeem ScottMai Phước Thịnh.

Video: Một ngày khác - Long đấu

'Thầy Tô' sinh năm 1984, đến nay đã 37 tuổi, tuy nhiên sắc vóc và thể lực của anh vẫn khiến không ít người phải ngã mũ thán phục.

Chia sẻ với Tiin.vn, anh nói, tới thời điểm này vẫn cảm thấy bản thân còn thi đấu tốt, có thể chạy 40 phút với cường độ cao, chuyên nghiệp.

Khi được hỏi đâu là bí quyết để tới thời điểm này vẫn có thể duy trì được thể lực tốt của một VĐV chuyên nghiệp, Tô Quang Trung cho hay:

'Thứ nhất là nền tảng thể lực. Ngày xưa mình sống trong một môi trường khá thiếu thốn và cực khổ, nhà nông ấy, làm việc rất vất vả.

Thứ hai, trước khi chơi bóng rổ thì mình từng chơi đá bóng và còn là VĐV điền kinh ở Cần Thơ, mãi cho tới năm lớp 10 mới quay lại chơi bóng rổ.

Bây giờ mình mới nghiệm ra được, nền tảng thể lực ngày xưa chơi đá bóng, điền kinh và làm việc vất vả từ bé đã cho mình sự khổ luyện, chịu được cực khổ, chính vì vậy mà bây giờ mình vẫn có thể giữ được niềm đam mê cũng như thể lực'.

Body cực chuẩn của 'Thầy Tô' tuổi 37

Body cực chuẩn của 'Thầy Tô' tuổi 37

'Thầy Tô' chia sẻ bí kíp giữ vững phong độ thi đấu và body 6 múi dù đã 37 tuổi 1

Tuy vậy, yếu tố mấu chốt nhất để giúp 'lão tướng' của Danang Dragons giữ được thể lực như bây giờ đó chính là sự chăm chỉ tập luyện.

'Mặc dù về kỹ thuật thì ở Việt Nam vẫn còn thua kém nhiều quốc gia nhưng theo mình nghĩ yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người chứ không phải do máy móc, kỹ thuật. Văn hoá, nền tảng thể lực, môi trường mình sống, ý chí tạo nên một cầu thủ giỏi chứ không phải là do khoa học kỹ thuật' - 'Thầy Tô' khẳng định.

Về mặt ăn uống, Tô Quang Trung nhấn mạnh: 'Là một VĐV chuyên nghiệp, bạn phải rất khắt khe với cơ thể, kỷ thuật với chính mình, không được chiều bản thân rằng muốn ăn gì cũng được.

Bí quyết chính là phải lắng nghe cơ thể, xem cơ thể mình mục tiêu vận động là gì, muốn tăng cân tăng cơ hay muốn giảm mỡ tăng cơ thì phải xem ăn uống thế nào, thời gian ra sao mới đúng.

Ăn làm sao để cơ thể duy trì được một cân nặng vừa phải, duy trì được hình dáng sao cho phù hợp với môn bóng rổ và duy trì được lượng cơ bắp nhất định để cạnh tranh được ở vị trí của mình'.

'Thầy Tô' chia sẻ bí kíp giữ vững phong độ thi đấu và body 6 múi dù đã 37 tuổi 2

Hình ảnh Tô Quang Trung trong trận đấu thực nghiệm tại VBA 2021

Hình ảnh Tô Quang Trung trong trận đấu thực nghiệm tại VBA 2021

Đáng nói, với 'lão tướng' 37 tuổi này, chế độ ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập được anh duy trì mỗi ngày, bất kể đó là khi đang trong mùa giải hay khi không phải thi đấu.

'Mình có một triết lý đó là hãy lấy bóng rổ, thể dục thể thao phục vụ cho cuộc sống, đừng bắt cuộc sống của mình phục vụ cho bộ môn mình chơi. Mình nghĩ sẽ là sai lầm nếu như buộc bản thân phải hy sinh những cái khác để đạt mục đích nào đó trong bóng rổ' - 'Thầy Tô' nhấn mạnh.

Ảnh: Quang Dương

Theo Luxia/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều