#Dịch Covid-19 ở Châu Âu

Giới trẻ Nga không chịu ở nhà phòng dịch: 'Thà ra ngoài tiệc tùng rồi nhiễm Covid-19 còn hơn'

Giới trẻ Nga đang khao khát một cuộc sống bình thường, đi học, đi làm, tiệc tùng và những quán bar giải trí.

02/08/2020 18:30

Cả thế giới đều đang khẩn trương và nghiêm túc chống dịch, bằng chứng là những biện pháp đã được đưa ra nhằm phòng ngừa tối đa sự lây lan của Covid-19 trên nhiều quốc gia. Phương Tây vẫn đang oằn mình với những làn sóng mới của dịch, trong khi đó những nỗ lực này bị xem là 'quá sức' với một bộ phận người trẻ tại Nga. 

Họ mong muốn được quay trở lại cuộc sống bình thường, bất chấp sự nguy hiểm của virus chủng mới. Bằng cách tham gia tiệc tùng, nhậu nhẹt tại những sự kiện ngoài trời, những quán bar đông đúc hay quán ăn trung tâm; người trẻ Nga tin rằng, họ đang sẵn sàng đánh đổi sức khỏe và tính mạng để đổi lấy cuộc sống trước đó.

Giới trẻ Nga muốn quay lại tiệc tùng, sẵn sàng bị nhiễm Covid

Giới trẻ Nga muốn quay lại tiệc tùng, sẵn sàng bị nhiễm Covid

Quán bar Nest Cocktail ở Moscow (Nga) đã trang bị khẩu trang và nước rửa tay khô cho khách kể từ thời điểm mở cửa lại vào cuối tháng 6. Song, Roman R. Pometkov, trưởng quầy pha chế tại đây, một người đã sống sót sau khi mắc Covid-19 đã không còn làm như vậy, chỉ vì khách... tỏ ra không mấy lưu tâm về dịch.

'Không có nhiều người dùng những thứ nhà hàng chuẩn bị, nên chúng tôi dừng luôn làm việc đó', Pometkov cho biết. 

Không chỉ quán bar nhỏ này, các địa điểm và phương tiện công cộng khác tại Nga đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại cuộc sống thường nhật thay vì hết sức đề cao cảnh giác với dịch bệnh. 

Các trường học tại Nga sẽ trở lại năm học mới vào ngày 1/9. Lưu lượng người dân đi tàu điện ngầm tại Moscow cũng đã quay trở lại gần với trước thời điểm dịch. Nhiều người trẻ và đàn ông trung niên không đeo khẩu trang. Một số nhà hàng không phục vụ khách đeo khẩu trang.

Thậm chí, ngày 24/7, thành phố này cũng tổ chức một bữa tiệc ở Công viên Gorky dành cho học sinh trung học mới tốt nghiệp. Sự kiện thu hút hơn 10.000 người trẻ tham dự, hầu hết không đeo khẩu trang, nhảy múa, ôm ấp và ăn mừng sôi động suốt đêm.

Điều này đi ngược lại với những nỗ lực và kiên quyết trước đó của Nga khi họ nhanh chóng chống dịch từ thời điểm dịch bắt đầu bùng phát sang châu Âu, châu Mỹ. Khi đó, Nga được xem là quốc gia phòng chống dịch tương đối tốt, bởi dù có tới 146 triệu dân nhưng ghi nhận chưa đến 400 người nhiễm bệnh vào cuối tháng 3.

Ban đầu, Nga được ghi nhận có ít ca nhiễm và tử vong do phương pháp ứng phó tốt với đại dịch

Ban đầu, Nga được ghi nhận có ít ca nhiễm và tử vong do phương pháp ứng phó tốt với đại dịch

Thời điểm đỉnh, giao thông tại thành phố lớn giảm 85% lưu lượng người di chuyển, người dân ở nhà và chỉ ra ngoài khi mua thức ăn, thuốc men hay dắt chó đi dạo không quá 90m quanh nhà. Những nhà hàng, quán bar dừng hoạt động và tất cả mọi người phải đeo khẩu trang, găng tay khi ở ngoài.

Hiện tại, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Moscow sau khi giảm xuống 530 vào giữa tháng 7, đã bắt đầu tăng lên thành 695 vào 31/7. So với hơn 6.000 ca được báo cáo mỗi ngày vào tháng 5, dịch bệnh tại Nga có lẽ đã phần nào được kiểm soát. Thế nhưng, đó không nên là lý do để nhiều người trẻ chủ quan trước đại dịch.

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều