Thị trấn Nhật Bản gây bức xúc vì dùng tiền cứu trợ COVID-19 để xây tượng mực khổng lồ

Các quan chức tại thị trấn Noto, tỉnh Ishikawa cho rằng việc xây dựng bức tượng mực khổng lồ sẽ giúp kích cầu du lịch tại địa phương trong bối cảnh... đại dịch.

06/05/2021 23:41

Một thị trấn ven biển ở phía tây Nhật Bản đã khiến cộng đồng mạng nước này tỏ ra phẫn nộ vì sử dụng quỹ cứu trợ COVID-19 mà chính phủ cấp để... xây dựng bức tượng một con mực khổng lồ với hy vọng thúc đẩy du lịch.

Thị trấn Noto ở tỉnh Ishikawa đã được chính phủ Nhật Bản viện trợ 800 triệu yên (khoảng 168 tỷ đồng) như một phần của chương trình thúc đẩy nền kinh tế địa phương trong bối cảnh đại dịch, theo truyền thông đưa tin.

Thế nhưng, thị trấn này đã trích 25 triệu yên (khoảng 5 tỉ đồng) để xây dựng một bức tượng con mực khổng lồ cao 4 mét và dài 9 mét, tổng chi phí xây dựng tượng khoảng 30 triệu yên.

Được biết, mực là món đặc sản địa phương ở Noto và việc xây dựng bức tượng là một phần trong 'chiến lược dài hạn' nhằm nâng cao nhận thức về ngành đánh bắt của thị trấn cũng như kích cầu du lịch tại đây.

Bức tượng mực khổng lồ tại Thị trấn Noto

Bức tượng mực khổng lồ tại Thị trấn Noto

'Du lịch địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi COVID-19. Chúng tôi muốn làm gì đó để hỗ trợ quê nhà', một quan chức làm việc tại thị trấn Noto trả lời phỏng vấn.

Được biết, Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 và chính phủ nước này đã phải thông qua gói cứu trợ trị giá 70 nghìn tỷ yên vào tháng 12 để giúp nền kinh tế phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, một số người đã đặt câu hỏi liệu những khoản tiền đó có nên được sử dụng cho các mục đích khác, điển hình là việc xây tượng con mực kia hay không?

Một người dùng Twitter cho biết: 'Dù nhìn thế nào đi nữa, thì điều này là sai. Quan chức địa phương phải trả lại số tiền đó'.

Nhưng cũng có người ủng hộ. 'Con gái tôi sẽ đến đó để dã ngoại vào mùa thu. Hi vọng họ không dỡ bức tượng', một bà mẹ viết trên Twitter.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin bức tượng con mực màu hồng này bắt đầu được xây dựng vào tháng 10 năm 2020, và đã hoàn thành vào tháng 3 năm nay.

Theo ĐỨC 2 XÍCH/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều