Thông tin bất ngờ vụ 'sản phụ 11 tuổi' ở Quảng Trị: Không phải sinh năm 2010

Lãnh đạo địa phương cho biết sản phụ H.T.A.R không phải sinh năm 2010, người thân đã 'khai nhầm năm sinh' của R. trên giấy tờ.

12/10/2021 18:43

Chiều 12/10, mạng xã hội lan truyền thông tin sản phụ H.T.A.R, trên giấy tờ ghi sinh năm 2010; ngụ ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chuyển dạ sinh con. Sản phụ R được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để theo dõi, tại đây, các bác sĩ đã mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ R. Thông tin 'sản phụ 11 tuổi' khiến nhiều người bất ngờ.

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo Người lao động, ông Hồ Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, cho biết sản phụ H.T.A.R không phải sinh năm 2010, người thân đã 'khai nhầm năm sinh' của R. trên giấy tờ.

Cụ thể, theo ông Bằng, trước đây mẹ của sản phụ R. sang nước Lào lấy chồng, R. ở lại với cậu ruột. R. sinh năm 2001 nhưng khi đi làm giấy tờ, người cậu đã khai năm sinh thành 2010. 'Thông tin sản phụ 11 tuổi khiến tôi cũng bất ngờ, nhưng thật ra do khai nhầm năm sinh trên giấy tờ' - ông Bằng khẳng định.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nơi mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ R.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nơi mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ R.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 11/10/2021, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa có tiếp nhận sản phụ H.T.A.R, cao 1,47 m, nặng 45 kg. Thời điểm nhập viện, sản phụ R có dấu hiệu chuyển dạ.

Qua thăm khám ở thời điểm tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Lúc này, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Ekip y bác sĩ mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ R

Ekip y bác sĩ mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ R

Rất nhanh chóng sau đó, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật chấp nhận rủi ro và đã thành công khi cứu được cả mẹ và bé gái. Khi ra ra khỏi bụng mẹ, em bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Bé gái nặng 2,5kg.

Hiện tại, sức khoẻ của 2 mẹ con sản phụ R ổn định được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Được biết, sản phụ R. kết hôn với anh H.V.P (sinh năm 2000) vào cuối năm 2020.

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều