#Chúng tôi là ai?

Thu nhập của tiếp viên hàng không liệu có cao như lời đồn?

Có người kiếm gần 1 tỷ/ năm, được cấp nhà, người thì gần 50 triệu/ tháng.

06/12/2020 13:50

Tiếp viên hàng không (TVHK) là công việc mơ ước của biết bao người bởi nghe thì rất hào nhoáng, có thể đi đây đi đó trải nghiệm nhiều và lương lậu thì vô cùng hấp dẫn. Thực tế thì thu nhập của TVHK thường cao hơn mức lương trung bình của nhiều ngành nghề khác.

Nhiều tin đồn rằng tiếp viên có thể kiếm tiền tỷ mỗi năm - vậy thực hư chuyện này như thế nào? Liệu tiếp viên có giàu như lời đồn?

Thông thường, lương của tiếp viên sẽ được tính bao gồm lương cơ bản và nhiều khoản hỗ trợ khác. Cũng như nhiều ngành nghề khác, lương căn bản của một tiếp viên thường dao động trong khoảng 3tr5 đồng/ tháng so với các hãng trong nước và 500 USD (11tr5 đồng/ tháng) với các hãng ngoài nước. 

Mỗi hãng sẽ trả tiền giờ bay cho TVHK theo những định mức khác nhau, với các hãng trong nước là khoảng 120K đến hơn 500K/ giờ. Đối với các hãng hàng không nước ngoài, như hàng không hãng Emirates có thu nhập được công bố là 16 USD/ giờ (370K/ giờ). Tuy nhiên, con số này sẽ còn thay đổi vì tiền giờ bay còn phụ thuộc vào hạng bay mà tiếp viên hàng không đang làm việc.

Ngoài ra, đối với các hãng hàng không có bán thức ăn, đồ lưu niệm, và các sản phẩm trên máy bay thì tiếp viên hàng không cũng sẽ được nhận thêm phần phụ thu này.

Tại Việt Nam Airlines, theo Trần Phương Ly - tiếp viên trưởng của Hãng, mức lương mà cô nhận được theo vị trí làm việc dao động từ 400k đến tầm hơn 500k mỗi giờ bay. Mỗi tháng bay không quá 100 giờ. Như vậy, thu nhập trung bình của một tiếp viên trưởng của Việt Nam Airlines là khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Thu nhập trung bình của một tiếp viên trưởng của Việt Nam Airlines là khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Thu nhập trung bình của một tiếp viên trưởng của Việt Nam Airlines là khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Đối với tiếp viên hạng phổ thông là 220k/giờ bay; tiếp viên hạng thương gia là 230k/giờ bay, tùy vào cấp bậc. Trung bình dao động từ 22- 23 triệu đồng/ tháng.

Cũng theo Phương Ly, hiện tại do tình hình dịch bệnh gây tổn thất cho toàn ngành hàng không, tất cả tiếp viên và CBCNV của Vietnam Airlines đã tự nguyện nhận mức lương thấp hơn và luân phiên nghỉ không lương, đồng lòng cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tống Khánh Linh - tiếp viên trưởng của Pacific Airlines chia sẻ thu nhập của nghề này rơi vào khoảng 15-30 triệu/ tháng. Tuy nhiên thời gian này do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều tiếp viên hàng không cũng gặp khó khăn vì giảm giờ bay.

Tống Khánh Linh - tiếp viên trưởng của Pacific Airlines.

Tống Khánh Linh - tiếp viên trưởng của Pacific Airlines.

Không tiết lộ con số cụ thể nhưng Nguyễn Trâm Anh hiện đang làm việc cho hãng Bamboo Airways cho biết thu nhập của công việc tiếp viên rất ổn định và đây cũng là lí do để nhiều người gắn bó với nghề.

Nguyễn Trâm Anh cho rằng thu nhập của TVHK ổn định nên nhiều người muốn gắn bó với nghề.

Nguyễn Trâm Anh cho rằng thu nhập của TVHK ổn định nên nhiều người muốn gắn bó với nghề.

Còn trên trang web của mình, Bamboo Airline cũng từng đăng thông tin tuyển dụng tiếp viên hàng không với mức lương 'khủng' 2000$/tháng (khoảng 48 triệu đồng).

Với VietjetAir, theo công bố từ hãng, thu nhập của tiếp viên cũng dao động từ 30 - 40 triệu đồng/ tháng - một con số rất lý tưởng. Ngoài ra, tiếp viên của Vietjet Air còn nhận được trợ cấp nếu sống và làm việc xa gia đình, số tiền này vào khoảng xấp xỉ 9 triệu đồng.

Tiếp viên của VietjetAir có thu nhập dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng.

Tiếp viên của VietjetAir có thu nhập dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng.

Đây là với các hãng bay trong nước, còn tại nước ngoài, thu nhập của tiếp viên còn ‘khủng' hơn nữa. Trần Huyền Trang hiện đang làm việc tại Emirates - một trong những hãng hàng không đắt giá nhất hành tinh, có trụ sở tại Dubai. Theo tìm hiểu, thu nhập của các tiếp viên ở Emirates lên tới 35.000 - 40.000 USD/năm tương đương cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Trang, với một tiếp viên làm việc tại khoang thương gia như cô, con số đó mới chỉ là ‘mức trung bình khá'. Thu nhập của tiếp viên Emirates dao động dựa theo năm/ cấp bậc làm việc cũng như giờ bay, tùy sự thay đổi mà con số kể trên có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Không chỉ có thu nhập cao, chính sách hỗ trợ của Emirates cũng vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ có thu nhập cao, chính sách hỗ trợ của Emirates cũng vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ có thu nhập cao, chế độ của Emirates còn vô cùng hậu hĩnh. Trang được cấp một căn hộ trong thời gian làm việc tại Emirates. Ngoài ra trong trường hợp tiếp viên không sử dụng nhà ở và phương tiện đi lại của công ty thì lương của họ còn cao hơn nhiều.

Tăng Ngọc Anh cũng tiết lộ mức lương của mình khi làm việc tại Korean Air - một hãng hàng không của Hàn Quốc. Được biết, thu nhập của Ngọc Anh rơi vào khoảng 40 - 50 triệu/ tháng. Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào thâm niên làm việc.

Thu nhập của Ngọc Anh khi làm việc cho hãng hàng không Hàn Quốc là khoảng 40 - 50 triệu/ tháng.

Thu nhập của Ngọc Anh khi làm việc cho hãng hàng không Hàn Quốc là khoảng 40 - 50 triệu/ tháng.

Ryan Air, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, trong kỳ tuyển dụng mới đây đưa ra mức thu nhập hay 1.300USD/ tháng (hơn 30 triệu đồng/ tháng) cho các tiếp viên trong vòng 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, tiếp viên làm đủ 1 năm có thể nhận được mức thu nhập lên tới 25.000 Euro/năm (hơn 700 triệu đồng/ năm) cao gấp đôi so với mức lương trung bình thế giới. 

Lương cơ bản một năm cho tiếp viên của các hãng hàng không hàng đầu thế giới như British Airways, Virgin, hay Qantas ... rơi vào khoảng 15.000 USD/năm (hơn 336 triệu đồng/ năm).

Theo MH (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều