#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm chéo từ phòng xét nghiệm Covid-19 nếu quá tải

Hiện tại, cả nước có 26 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn để khẳng định kết quả dương tính với Covid-19.

03/04/2020 15:13

Mới đây, Bộ Y tế cho biết, trên cả nước hiện có 107 đơn vị có khả năng xét nghiệm, trong đó 26 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn để khẳng định kết quả dương tính với Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khi một phòng xét nghiệm hoạt động quá công suất sẽ dễ gây ra lây nhiễm chéo trong phòng xét nghiệm. 

'Bản chất xét nghiệm là khuyết đại gene. Khi gene được khuếch đại trong môi trường phòng thí nghiệm, nó có thể khiến các mẫu khác từ âm thành dương và điều này rất dễ hiểu khi có sự nhầm lẫn.

Do vậy các phòng xét nghiệm, đặc biệt phòng xét nghiệm ở Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ - là lab tham chiếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chỉ làm một lượng mẫu nhất định, để còn có thời gian tiến hành khử khuẩn và các quy trình theo quy định' - ông Long nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiến nghị các địa phương, khi mở rộng năng suất xét nghiệm phải san ra giữa các phòng xét nghiệm và kiến tập nhiều phòng xét nghiệm với nhau để tránh lây nhiễm chéo. Bộ Y tế đã thống nhất sẽ mở rộng hơn và huy động cả lực lượng tư nhân. Tuy nhiên, các phòng xét nghiệm tư nhân này sẽ phải có sự thẩm định và thông qua của Bộ Y tế. 

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều