Thương nhiều khúc ruột miền Trung: Cơn bão mạnh đánh vào một quốc gia kiên cường

Miền Trung vẫn đang oằn mình chống chọi với thiên tai khắc nghiệt nhất trong vài thập kỷ trở lại đây, nhưng miền Trung không đơn độc vì có trái tim của cả nước hướng về.

01/11/2020 07:24

Từ xưa tới nay, miền Trung luôn là tâm điểm của thiên tai nhưng thảm họa lần này được coi là tồi tệ nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây. Truyền thông gọi trận lũ lịch sử này là ‘Lũ chồng lũ', trận này chưa qua, trận khác đã tới.

Đặc biệt cơn bão Molave vừa càn quét những ngày qua được coi là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại dây. Trận thiên tai năm nay phải gọi là thảm họa kép vì vừa lũ lụt vừa sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp cả một làng.

Xung quanh toàn là nước.

Xung quanh toàn là nước.

Đất nước ta có tới hơn 3000km bờ biển, vị trí ‘mặt tiền', giao thông thuận lợi nhưng cũng là bất lợi khi Việt Nam là một trong những ‘điểm nóng' nơi đầu sóng ngọn gió, hứng trọn những cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển.

Miền Trung địa hình hẹp ngang, một bên là đồi núi, một bên là biển khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn mỗi khi xảy ra thiên tai. Tất cả những biện pháp phòng chống lũ ở những nơi khác đều khó có thể áp dụng hiệu quả ở miền Trung. Người ta buộc phải chấp nhận sống chung với lũ.

Nước có thể dâng lên tận nóc nhà.

Nước có thể dâng lên tận nóc nhà.

Có lẽ chúng ta ai cũng từng chứng kiến hoặc ít nhất là biết tới tình trạng ngập lụt. Nhưng phải là người miền Trung mới thấu nỗi đau của những thảm họa này. Không phải là ngập đường lội bì bõm, xe chết máy dọc đường mà nước dâng lên tận nóc nhà, xung quanh toàn là nước, người ta phải đi lại bằng thuyền. Phố không phải thành sông nữa mà đã biến thành cơn thác lũ, cuốn phăng cả người trôi đi.

Không phải là một nhúm đất sạt xuống đường làm giao thông tắc nghẽn mà là cả một quả núi sạt xuống, chôn sống cả một làng. Mặc dù không phải người miền Trung, không ở trong hoàn cảnh đó nhưng xem những hình ảnh như vậy, chẳng có ai là không chạnh lòng thương xót.

Khi con về thì bố mẹ chỉ còn là một nấm đất thôi.

Khi con về thì bố mẹ chỉ còn là một nấm đất thôi.

Hoàn cảnh sống quyết định tính cách những con người miền Trung cần cù, chịu thương chịu khó. Cứ bảo người miền Trung tằn tiện, nào ai có hiểu chỉ một cơn bão qua thôi là họ có thể mất trắng tất cả, không phải quay về con số 0 nữa mà thậm chí là con số âm. Bắt đầu làm lại mọi thứ, phải vay mượn, nợ nần. Hãy thấu hiểu thay vì trách móc, cười chê.

Nhưng miền Trung không đơn độc, từ xưa đến nay luôn thế và mãi mãi như thế. Miền Trung được coi như ‘khúc ruột' nối hai miền Nam Bắc. Làm gì có ai vui vẻ, hạnh phúc được khi ‘khúc ruột' của mình bị đau. Hàng triệu đồng bào vẫn đang dõi theo miền Trung từng ngày, ai có sức góp sức, ai có tiền góp tiền.

Quân đội luôn được huy động.

Quân đội luôn được huy động.

Nhà nước, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai những hoạt động cứu hộ, cứu nạn, di dời các hộ dân. Ngay khi thiên tai xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ‘chi nóng' 500 tỷ hỗ trợ khẩn cấp 5 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất và xuất cấp 5.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia. Các ban ngành đoàn thể đều vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Lực lượng quân đội luôn là lực lượng tiên phong trong những tình thế khó khăn nhất. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã được huy động làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Trong đó hàng chục người đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, không bao giờ trở về nữa.

Vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh làm từ thiện.

Vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh làm từ thiện.

Các nghệ sĩ hàng đầu giới showbiz đã dùng tầm ảnh hưởng của mình để vận động quyên góp, trong đó nổi bật nhất là Thủy Tiên với con số khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên không chỉ kêu gọi quyên góp mà còn trực tiếp đến những vùng lũ lụt để làm từ thiện.

Ở dải đất hình chữ S này, trong khó khăn, hoạn nạn thì không có ai đơn độc, không ai bị bỏ lại phía sau. Năm 2020 là một năm đầy biến động với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng ở một đất nước có truyền thống đấu tranh như nước mình thì dù đại dịch Covid-19 hay thảm họa thiên tai, chúng ta đều kiên cường và chiến thắng. Như cách báo chí nước ngoài ca ngợi, các cơn bão mạnh đánh vào một quốc gia kiên cường.

>> Xem thêm: Người miền Trung xô đẩy nhau để nhận cứu trợ: Chỉ thực phẩm và tiền thôi là chưa đủ!

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều