#Đường lên đỉnh Olympia

Bí mật đằng sau chiếc vòng nguyệt quế tặng Quán quân Olympia 2020: Nữ sinh 18 tuổi đóng góp ý tưởng!

Mất 4 tháng hoàn thiện, nhiều lần 'đập đi làm lại', đằng sau chiếc vòng nguyệt quế dành cho nhà vô địch trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 là cả câu chuyện dài về tình yêu gia đình và sự tự hào truyền thống làng nghề.

23/09/2020 18:31

Chiến thắng thuyết phục cùng bản lĩnh nổi bật, thí sinh nữ duy nhất trong trận Chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - bạn Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) chính thức là chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế vinh quang với số điểm 235.

Bí mật đằng sau chiếc vòng nguyệt quế tặng Quán quân Olympia 2020: Nữ sinh 18 tuổi đóng góp ý tưởng! 0

Tại đây, nhiều khán giả trong trường quay cũng như theo dõi qua sóng truyền hình thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chiếc vòng nguyệt quế bởi hình thức bắt mắt và công phu.

Theo tiết lộ của MC Diệp Chi, đây là món quà của một khán giả rất yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia dành tặng.

Bác Trần Đình Tề - người dành tâm huyết tạo ra chiếc vòng nguyệt quế danh giá cho Olympia năm 2020.

Bác Trần Đình Tề - người dành tâm huyết tạo ra chiếc vòng nguyệt quế danh giá cho Olympia năm 2020.

Bí mật đằng sau chiếc vòng nguyệt quế tặng Quán quân Olympia 2020: Nữ sinh 18 tuổi đóng góp ý tưởng! 2

Cận cảnh chiếc vòng nguyệt quế danh giá (Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia)

Cận cảnh chiếc vòng nguyệt quế danh giá (Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia)

Tâm huyết của đại gia đình

Tìm đến nhà bác Trần Đình Tề (xóm Thượng, xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội), người đã dành tặng món quà ý nghĩa cho chương trình sau 20 năm lên sóng, bác Tề đón chúng tôi với tất cả sự chân chất và hiếu khách.

Nở nụ cười có phần ngại ngùng, bác vẫn chưa hết vui sướng và bất ngờ khi món quà của đại gia đình được nhiều người ủng hộ và yêu thích đến vậy.

Bí mật đằng sau chiếc vòng nguyệt quế tặng Quán quân Olympia 2020: Nữ sinh 18 tuổi đóng góp ý tưởng! 4

Là cán bộ trong ngành công an đã về hưu, bác Tề cho biết: 'Thú vui của tôi là đọc sách báo, xem các chương trình giải trí trên truyền hình, đặc biệt là những chương trình tri thức như: Thần đồng Đất Việt, Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia. Ở đó tôi biết được nhiều kiến thức mới.

Riêng Đường lên đỉnh Olympia, tôi xem từ năm 2000, gần như không bỏ tuần nào, chỉ trừ những lúc ốm đau hay đi công việc xa'.

Hai năm nay, bác Tề còn ghi chép tỉ mỉ diễn biến phần thi của các thí sinh tham gia chương trình.

Hai năm nay, bác Tề còn ghi chép tỉ mỉ diễn biến phần thi của các thí sinh tham gia chương trình.

Ngay từ những chương trình đầu tiên của năm thứ 20, người khán giả 75 tuổi này đã 'nung nấu' ý định sẽ làm món quà gì đó dành tặng chương trình nhưng vẫn còn rất mơ hồ.

Trong một lần theo dõi, bác Tề bị ấn tượng sâu bởi hình ảnh chiếc vòng nguyệt quế được chương trình chiếu trên màn ảnh nhỏ, khi ấy, bác quyết định sẽ làm một chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt.

Hình mẫu ban đầu của chiếc vòng nguyệt quế.

Hình mẫu ban đầu của chiếc vòng nguyệt quế.

Sinh sống trong làng nghề có truyền thống làm mộc, sơn son thếp vàng, gia đình lại có con cháu là những 'nghệ nhân' bậc tài, bác Trần Đình Tề mới mang ý tưởng ra bàn bạc với con cháu.

Ý định ban đầu, người khán giả tâm huyết này muốn lấy hình Văn Miếu - Quốc Tử Giám hoạ trên vòng nguyệt quế vì đó là một trong những biểu tượng đẹp. Tuy nhiên, bác nhận được nhiều sự góp ý rằng chưa phù hợp:

'Bố tôi lấy ý kiến từ con cái, các cháu trong nhà với mong muốn ý tưởng được hoàn thiện hơn. Lúc ấy, tôi góp ý với bố rằng, biểu tượng đó có vẻ hơi cổ, phù hợp với chương trình kiểu như Theo dòng lịch sử hơn.

Bố tôi không nói gì, buồn mất mấy hôm. Nhưng về sau, nhiều người cũng nhận xét như vậy, bố cũng thấy đúng nên tìm phương án khác tốt hơn' - chị Đình Thị Thuỷ, con dâu bác Tề cho hay.

Có năng khiếu hội hoạ, dự định đăng ký học ngành nội thất, trường đại học Kiến trúc Hà Nội, cô cháu nội Trần Vân Anh (18 tuổi) 'hiến kế' cho ông: 'Sau khi thấy hình ảnh Văn Miếu không có ý nghĩa gắn liền với chương trình lắm nên em nghiên cứu lại một chút. 

Em nghĩ rằng vẫn lấy hình ảnh từ logo của chương trình và thêm số 20 vào vừa giản dị lại vừa ý nghĩa. Ai nhìn vào cũng dễ dàng nhận ra đây là vòng nguyệt quế gắn với chung kết năm thứ 20. Không mất quá nhiều thời gian phác thảo trên máy tính, ý tưởng của em được ông cũng như mọi người ủng hộ'.

Vân Anh - cháu nội ông Tề.

Vân Anh - cháu nội ông Tề.

Bản phác mộc của chiếc vòng nguyệt quế.

Bản phác mộc của chiếc vòng nguyệt quế.

Nguyên liệu làm giống mũ quan 

Sau khi ý tưởng được thống nhất, người chuyển từ bản thiết kế ra bản mộc là anh Nguyễn Bá Tình (cháu bác Tề). Với 30 năm kinh nghiệm làm nghề, anh Tình nhận định: 'Chiếc vòng nguyệt quế không thể làm bằng gỗ được, bởi khối lượng nặng, các chi tiết đục đẽo mỏng sẽ dễ có thể gãy vỡ trên đường di chuyển. 

Tôi nghĩ đến loại tre vầu đã tước và được ép lại tạo thành những bản dài phẳng, chắc chắn. Ưu điểm của vật liệu này là nhẹ, bền không lo bị mối mọt. Đây là vật liệu chuyên được sử dụng để uốn tròn lại làm mũ cánh chuồn cho các quan ngày xưa'. 

Anh Nguyễn Bá Tình.

Anh Nguyễn Bá Tình.

Mất hơn một ngày đục mộc, các bước sau đó được anh Tình tuân thủ quy trình như làm một đồ thủ công truyền thống: làm nhẵn, sơn gần chục nước.

Đặc biệt, mỗi lần sơn cần chờ vài ngày thì lớp sơn mới khô, người nghệ nhân khi ấy phải mài đến khi sản phẩm bóng đẹp rồi mới dát những lá vàng mỏng lên trên.

Với 30 năm kinh nghiệm, anh Tình là người đảm nhận các công đoạn chế tạo vòng nguyệt quế.

Với 30 năm kinh nghiệm, anh Tình là người đảm nhận các công đoạn chế tạo vòng nguyệt quế.

Tính cả thời gian 'đập đi làm lại' vì chưa vừa ý, từ lúc thi công đến khi sản phẩm hoàn chỉnh ra đời, gia đình bác Tề phải chờ đúng 4 tháng với gần 6 triệu đồng chi phí trả riêng cho nguyên vật liệu. Trên tư cách là người hâm mộ của chương trình, bác Tề thấy ý nghĩa tinh thần còn lớn hơn thế:

'Thú thật rằng phải có điều kiện là sinh sống ở làng nghề, lại có đông con cháu tôi mới có thể biến ý tưởng thành hiện thực như vậy. Ngày 10/9 chiếc vòng nguyệt quế được hoàn thiện, lại được những người làm chương trình Đường lên đỉnh Olympia đón nhận tôi vui lắm. Bình thường 8 rưỡi tôi đã đi ngủ rồi nhưng hôm ấy mừng quá gần 11 giờ đêm tôi vẫn chưa thể ngủ vì mừng'.

Chiếc vòng nguyệt quế đã hoàn thiện.

Chiếc vòng nguyệt quế đã hoàn thiện.

Tự hào về sản phẩm của làng nghề

Được đông đảo khán giả yêu thích và biết đến với chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt mà người dân làng nghề sơn son thếp vàng Sơn Đồng (Hoài Đức) dành cho nhà leo núi của năm 2020, khi được hỏi về kế hoạch cho năm sau, bác Trần Đình Tề thật thà rằng: 'Ý tưởng phải thì phải có thời điểm, hiện tại thì tôi vẫn chưa nói trước được gì. 

MC Ngọc Huy cũng có hỏi tôi rằng, nếu năm 2021, chương trình đặt 73 chiếc vòng nguyệt quế như lần này thì tôi có làm không. Tôi đoán cậu ấy hỏi cho vui thôi nhưng nếu chương trình có mong muốn thì tôi sẽ nhận lời'.

Với bác Tề, món quà này không chỉ thể hiện tình cảm quý mến dành cho chương trình mà còn là sự tự hào, hãnh diện với sản phẩm truyền thống quê hương.

Bác tề bên một sản phẩm của làng nghề.

Bác tề bên một sản phẩm của làng nghề.

Hoàn thành được ý nguyện là niềm vui của ông nội, còn với cô cháu gái, niềm vui là được hỗ trợ ông làm nên điều đó: 'Lên facebook được mọi người khen sản phẩm của gia đình, em vui lắm. Ông nội còn nói chuyện, cảm ơn các bác, bố mẹ và em điều đó khiến em rất xúc động' - Vân Anh chia sẻ.

Về làm dâu 19 năm, thể hiện sự trân trọng với niềm yêu thích của bố dành cho các chương trình tri thức, cũng như tấm lòng, sự tự hào của bố với làng nghề, chị Thuỷ bày tỏ: 'Hiểu được nỗi niềm của ông nên con cháu luôn nỗ lực giúp ông, hiện thực hóa mong muốn của ông, để ông được vui. Ông vui là con cháu cũng vui'.

Bí mật đằng sau chiếc vòng nguyệt quế tặng Quán quân Olympia 2020: Nữ sinh 18 tuổi đóng góp ý tưởng! 14

Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều