#Ngược

Bạn đã thực sự tôn trọng những người bán rong hay chưa?

Bạn thực sự phẫn nộ cho 'danh dự' của những người bán hàng rong và thương cảm cho họ hay chỉ đơn giản là chửi theo trào lưu?

19/08/2020 19:30

Một biên tập viên vạ miệng khi nói về người bán hàng rong trên sóng truyền hình VTV và làn sóng phẫn nộ, chỉ trích thì vẫn chưa chịu dừng lại.

Thế nhưng, lật ngược lại vấn đề, thì liệu chính những người đã và đang gõ phím để lại những câu từ chửi bới nam biên tập viên ấy có phải đều dành sự tôn trọng tuyệt đối, cư xử đẹp với những người bán hàng rong hay không?

Bạn còn nhớ không?

Vụ việc một phụ nữ phóng xe máy lên vỉa hè, vô tư cán nát gánh hoa quả của người bán hàng rong trên đường Nguyễn Đổng Chi, Hà Nội vào ngày 27 Tết?

Dù là vô tình hay cố ý, nhưng gánh hàng rong và một con người chứ có phải nhỏ bé gì mà không nhìn thấy, không để ý được đến nỗi vỉa hè thênh thang lại tự dưng lèn thẳng bánh xe vào cái nia hoa quả? Liệu chăng người bán rong mặc định 'vô hình' trong mắt người phụ nữ kia?

'Cho bác xin, cháu ơi! Thôi…' - bác bán hàng rong chỉ biết van xin vậy rồi bê nia hoa quả đi chỗ khác.

'Cho bác xin, cháu ơi! Thôi…' - bác bán hàng rong chỉ biết van xin vậy rồi bê nia hoa quả đi chỗ khác.

Có thông tin cho rằng, vì bác bán hàng rong ngồi trước cửa hàng đã bị nhắc nhở nên sáng sớm đến nhìn thấy cảnh tượng lặp lại, người phụ nữ đã có màn hành xử phản cảm như trên.

Chắc bạn cũng chưa quên, câu chuyện cô gái bán kẹo dạo bị các thanh niên lôi ra làm thú tiêu khiển hồi đầu tháng 7, bắt ăn hết 10 cây kẹo rồi mới trả tiền. Ăn đến chiếc thứ 6, thứ 7, cô gái vừa nhai kẹo vừa quệt nước mắt.

Cô gái bán kẹo dạo bị ép ăn hết chỗ kẹo khách mua mới được nhận tiền.

Bán rong, bán dạo thì cũng là lao động chính đáng. Lý gì lại tự cho mình quyền coi đó như một nghề cấp thấp để rồi mang ra trêu đùa vậy?

Hay qua camera hành trình, có tài xế vô tình ghi lại được thước phim một thanh niên chạy xế hộp ung dung mở cửa xe bước xuống và nhặt một chùm vải rồi lên xe đi mất giữa lúc người bán hàng rong đang loay hoay không biết làm sao khi gánh trái cây bị đổ tùm lum giữa đường.

Hành động thiếu tôn trọng người bán hàng rong của anh thanh niên xế hộp.

Hành động thiếu tôn trọng người bán hàng rong của anh thanh niên xế hộp.

Văn minh nào cho những 'cư dân mạng' đang mải lên án một người lỡ phát ngôn nhầm khi chính mình còn có hành xử thiếu tôn trọng người bán rong như thế này?

Đó mới chỉ là những câu chuyện được nhìn thấy, quay lại và chia sẻ. Còn thực tế, có lẽ việc những người bán rong bị phân biệt đối xử trên đường phố vẫn xảy ra như 'chuyện thường ngày ở huyện' mà chính chúng ta nhiều khi cũng thờ ơ, khuất mắt trông coi chứ chẳng muốn rước thêm việc vào thân.

Chẳng nói đâu xa, bây giờ giả như có một người bán rong xin đặt gánh hàng xuống trước cửa nhà bạn để bán, liệu bạn có đủ 'thương' để đồng ý cho họ có chỗ mưu sinh không, hay rồi cũng chỉ 'lịch sự từ chối'… hoặc có khi còn phản xạ nhìn họ chỉ bằng nửa con mắt?

Xót xa gánh hàng rong, thương làm sao cho phải?

Từ ngày các gánh hàng rong còn xuất hiện nhiều giữa những con phố lớn, biết bao vỉa hè rộng rãi trở thành chỗ lê la mỗi sớm mỗi chiều, chẳng phải chúng ta đã từng bức xúc, từng muốn có những đoạn vỉa hè thoáng đãng hơn?

Nhất là nhà nào có cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, việc giảm bớt các gánh hàng rong chẳng phải đã từng là một ước ao? Hàng rong không bán nữa, vỉa hè sạch đẹp, hàng quán chính thống có thêm khách… Khi ấy, chúng ta có từng thương xót những gánh hàng rong như bây giờ?

Những gánh hàng rong vốn tồn tại từ biết bao đời nay. Nhiều năm trở lại đây với sự thay đổi chóng mặt của đô thị hoá và những nếp sống hiện đại mới, việc mưu sinh của họ đã trở nên long đong và khó khăn rồi, bạn liệu có từng để ý mà xót xa?

Bạn đã thực sự tôn trọng những người bán rong hay chưa? 3

Cuộc sống của những người bán hàng rong vốn dĩ đã khó khăn từ rất lâu chứ chẳng đợi đến tận hôm nay để bạn phẫn nộ vì một câu nói vô tình. Chúng ta mới chỉ biết thích thì gọi lại mua, không ưng thì tỏ ý muốn họ đi chỗ khác cho đỡ vướng 'view' phố phường, chứ nào mấy lần hỏi được xem họ buôn bán ra sao, đời sống thế nào, hoàn cảnh có gì éo le?

Chúng ta đôi khi còn mặc cả, hay thậm chí còn chọc này ghẹo kia, chê bôi các thứ… chứ nào mấy ai đã từng có 'tip' cho một người bán rong?

Sau những lần phẫn nộ, xót thương nửa chừng, ai rồi cũng sẽ quay lại quan tâm đến những lợi ích sát sườn như vỉa hè trước nhà mình có sạch sẽ thoáng đãng không, món đồ mình mua, dịch vụ mình sử dụng dù là từ cửa tiệm hay từ người bán rong có xứng với giá tiền không… chứ liệu mấy ai còn nhớ để mà tự ý thức phải tôn trọng người bán rong như đã từng tuyên ngôn trên mạng?

Mà người bán hàng rong ấy mà, lúc bạn đang gõ phím phẫn nộ thì họ vẫn đang tìm cách mưu sinh ngoài kia chứ cũng chẳng ngồi lướt facebook, đọc từng comment để biết đến những chuyện thị phi trên mạng đâu.

Bạn đã thực sự tôn trọng những người bán rong hay chưa? 4

Thương thì thương cho đúng cách. Còn thương cho thoả mãn bản thân thì có lẽ nên dừng lại.

Nở một nụ cười với những người lao động tự do bạn gặp hằng ngày, một người bán hàng rong, một anh shipper… Trao gửi những lời cảm ơn sau khi được họ phục vụ. Vị tha hơn với những sơ suất của họ nếu có trong quá trình cung cấp dịch vụ cho bạn… Những hành động đó có ý nghĩa với họ hơn rất nhiều so với lời phẫn nộ bạn dành cho ai đó trên mạng mà chẳng bao giờ tới được đến tai, chẳng phải vậy sao?

Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều