Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam

Cùng với '4 cực 1 đỉnh' (đi 4 cực của Tổ quốc và đỉnh cao nhất VN Fansipan), trekking 10 ngọn núi cao nhất là giấc mơ của hầu hết dân ham xê dịch.

23/09/2018 08:56

10 ngọn núi này chưa được công nhận chính thức, chỉ được xếp hạng dựa trên số liệu của những người từng đi. Nhưng chỉ thế thôi đã đủ làm bao đôi chân trở nên ngứa ngáy.

1. Fansipan - 3.143 mét

Là nóc nhà Đông Dương với độ cao 3.143m, Fansipan thuộc địa phận Sapa, Lào Cai (trước đây thuộc Tam Đường - Lai Châu). Lên Fan bây giờ đã dễ dàng hơn nhiều nhờ cáp treo. Nhưng những ai ưa thử thách vẫn thích leo núi, với ba cung chính: Trạm Tôn - Trạm Tôn, Sín Chải - Trạm Tôn và Cát Cát - Trạm Tôn. Ba cung này có độ khó tăng dần, và đương nhiên, càng khó thì càng tốn thời gian chinh phục.

Fansipan cao nhất và cũng có nhiều người chinh phục nhất.

Fansipan cao nhất và cũng có nhiều người chinh phục nhất.

2. Putaleng - 3.096 mét

Putaleng là ngọn núi cao thứ hai, nằm ở xã Hồ Thầu, Tam Đường, Lai Châu. Là một cung đường khó leo với cảnh sắc độc đáo, Putaleng sở hữu nhiều đoạn dốc mà dân leo núi thường rỉ tai nhau 'khi ngước lên thấy cổ tạo với cằm một góc 180 độ'. Rừng Putaleng có nhiều đỗ quyên, nên nếu đi vào tầm tháng 3, 4 bạn sẽ có cơ hội ngắm từng vạt hoa đỏ rực góc rừng.

Huyền ảo Putaleng (Ảnh: Hachi8).

Huyền ảo Putaleng (Ảnh: Hachi8).

3. Pusilung – 3.076 mét

Nằm ở xã Pa Vệ Sử, Mường Tè, Lai Châu, Pusilung được đánh giá là một cung khó đi. Bạn có thể phải đi tổng cộng gần 60km để tới đỉnh và phải có giấy phép của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu thì mới được leo. Vì khó nhằn như vậy nên có ít đoàn chinh phục thành công ngọn núi này. Bù lại, cảnh sắc trên đường rất mãn nhãn. Bạn có thể bắt gặp đỗ quyên vàng nở rộ ở gần đỉnh núi.

Pusilung nhìn xuống. (Ảnh: Xuân Tuấn).

Pusilung nhìn xuống. (Ảnh: Xuân Tuấn).

Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam 3

4. Ki Quan San (Núi Muối) – 3.046 mét

Ki Quan San thuộc xã Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai, còn được gọi với cái tên núi Muối. Đây là ngọn núi khá khó nhằn với dân ưa leo trèo. Bạn sẽ gặp những đoạn dốc đứng, trơn trượt ngay từ đầu hành trình, thậm chí còn phải leo vách đá trước khi tới đỉnh. Nhưng bù lại cho những gian khó ấy, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng biển mây tuyệt sắc trên đỉnh núi.

Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam 4

Chinh phục núi Muối (Ảnh: Nam Nguyễn, Tani).

Chinh phục núi Muối (Ảnh: Nam Nguyễn, Tani).

5. Khang Su Văn (Hoàng Liên San) - 3.012 mét

Khang Su Văn nằm ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Là ngọn núi mới mẻ, rất ít người biết tới, Khang Su Văn nằm giữa hai cột mốc cao nhất Việt Nam 79 và 80. Vì còn mới nên đường đi vô cùng khó khăn, đôi khi phải lăn lê bò toài, thậm chí gặp vắt và rắn. Tương tự Pusilung, bạn cần có giấy phép mới được trekking ở khu vực này.

Hoàng Liên San mây phủ.

Hoàng Liên San mây phủ.

6. Tả Liên (Cổ Trâu) – 2.987 mét

Tả Liên nằm ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đỉnh núi này nằm giữa Ki Quan San (Bạch Mộc) và Putaleng. Đường lên đỉnh không quá khó khăn dù một số đoạn phải men theo sườn núi khá nguy hiểm, nhiều rắn, ong hay sâu róm...

Bù lại, rừng Tả Liên còn giữ được vẻ hoang sơ, chưa bị tàn phá như một số núi phía trên, nên bạn có thể sẽ bắt gặp những cây cổ thụ lớn rất hoành tráng. Đây là một trong những cung có cảnh sắc đẹp nhất trong danh sách 10 đỉnh.

Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam 7

Tả Liên nguyên sinh hùng vĩ (Ảnh: Hachi8).

Tả Liên nguyên sinh hùng vĩ (Ảnh: Hachi8).

7. Pú Luông (Tà Chì Nhù) - 2.979 mét

Pú Luông có rất nhiều tên gọi như Phu Song Sung, Chung Chùa Nhà, Phú Lương… nhưng được mọi người biết đến nhiều nhất với cái tên Tà Chì Nhù. Pú Luông nằm ở xã Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái.

Giữa lưng chừng Tà Chì Nhù (Ảnh: Hà Bi).

Giữa lưng chừng Tà Chì Nhù (Ảnh: Hà Bi).

Để đến được Tà Chì Nhù, bạn sẽ phải đi xe máy tới Mỏ Chì, gửi xe tại đó rồi đi lên. Đường rất dốc nên mất nhiều sức lực, không có nhiều cây lớn lắm nên bất kì lúc nào cũng có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm cảnh. Cung này nhiều đoàn đã đi nên có lối mòn thuận tiện. View rộng và thoáng, nên bạn có thể mang theo máy ảnh để săn mây tại địa điểm này.

8. Nhìu Cồ San – 2.965 mét

Nhìu Cồ San nằm ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây cũng là một đỉnh núi còn rất hoang sơ và ít người biết đến, được đánh giá có độ khó cao nhất và cảnh đẹp cũng tuyệt vời nhất.

Người bản địa nơi đây cũng ít khi len lỏi trong khu rừng này, bởi có nhiều thú dữ như gấu, hổ, lợn rừng... Bù lại, cảnh đẹp của Nhìu Cồ San rất xứng đáng để bỏ công chinh phục, với nhiều loài cây phong phú, cảnh rừng rêu phong mê hoặc.

Nhìu Cồ San nhìn xuống.

Nhìu Cồ San nhìn xuống.

9. Lùng Cúng – 2.925 mét

Lùng Cúng nằm ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. Cách Tú Lệ khoảng 25 km, bản Lùng Cúng là một trong những địa điểm khó tìm đến nhất bởi sóng điện thoại không có, điện thì yếu. Tuy vậy chặng đường chinh phục Lùng Cúng lại không quá khó và quá dài.

Đường lên đỉnh có nhiều phong, rừng núi hoang sơ. Đỉnh núi được san phẳng để làm sân bay quân sự thời chiến tranh nên rất rộng rãi, thậm chí có thể... đá bóng vui chơi.

Trekking 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam 11

Lùng Cúng hùng vĩ (Ảnh: Hachi8).

Lùng Cúng hùng vĩ (Ảnh: Hachi8).

10. Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao) – 2.875 mét

Nam Kang Ho Tao nằm ở xã Lao Chải, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Là một trong những đỉnh có cung đường dài hơn 20km, với nhiều thác suối, vách đá nguy hiểm. Có những đoạn phải đu người mới vượt qua được. Đây cũng là đỉnh núi huyền bí nhất trong top 10, với truyền thuyết... có ma mà các trekker rỉ tai nhau sau mỗi lần chinh phục.

Nam Kang Ho Tao với nhiều vách đá dựng đứng.

Nam Kang Ho Tao với nhiều vách đá dựng đứng.

Những ngọn núi này thường thấy rất nhiều đỗ quyên.

Những ngọn núi này thường thấy rất nhiều đỗ quyên.

>>> XEM THÊM: Thu về, lúa chín: Lặng tim ngắm Mù Căng Chải những ngày 'say đắm' nhất trong năm

Theo Phong Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều