#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Xuất hiện bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau 10 ngày khỏi bệnh

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 sinh sống tại Thành Đô sau khi khỏi bệnh được 10 ngày đã đi xét nghiệm lại, kết quả cho ra là dương tính.

21/02/2020 18:07

Mới đây, một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc dương tính trở lại sau khi xuất viện 10 ngày. Thông tin này sau đó đã được cơ quan chức năng địa phương xác nhận.

Bệnh nhân sống tại khu Vọng Giang Cẩm Viên (quận Cẩm Giang) xuất viện ngày 10/2 vừa qua với sức khỏe đạt các điều kiện theo quy định. Sau khi ra viện, người này trở về sống cùng gia đình nhưng vẫn thực hiện tự cách ly 14 ngày, được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Được biết, trong thời gian đó, bệnh nhân và người nhà đều không ra khỏi cửa, vật phẩm cần thiết được ban quản lý tòa nhà đưa đến tận nơi. Đến chiều ngày cách ly thứ 10 (19/2), bệnh nhân ra khỏi nhà để đến bệnh viện kiểm tra theo lịch, khi đi mang đủ khẩu trang và găng tay.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhận được sau đó vẫn là dương tính. Điều này buộc cơ quan y tế lại phải đưa bệnh nhân Covid-19 đã khỏi cùng người nhà đến bệnh viện để kiểm tra lại và tiếp tục cách ly theo dõi. Thông tin này ngay sau đó đã được Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Tứ Xuyên xác nhận.

Trung Quốc xuất hiện bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh. Ảnh minh họa: Manila Bulletin 

Trung Quốc xuất hiện bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh. Ảnh minh họa: Manila Bulletin

Trung tâm Sức khỏe cộng đồng thành phố Thành Đô cho biết, trường hợp như trên từng xuất hiện ở địa phương khác. Mặc dù tuyên bố sẽ đăng ký thử nghiệm lâm sàng vacxin sớm nhất là vào cuối tháng 4 tới, một số loại vacxin đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên động vật, nhưng các nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận rằng, virus Corona gây nên dịch Covid-19 là chủng mới, chưa ai hiểu rõ về loại virus này, do vậy ngay cả việc nghiên cứu và sản xuất vacxin cũng tồn tại nhiều yếu tố 'không xác định'.

Trung tâm đề nghị các bệnh nhân đã được xuất viện cần tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của y bác sĩ, bắt buộc phải ở nhà cách ly 14 ngày, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus như giữ cho phòng ở thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay đúng cách, giữ gìn sức khỏe, tiếp nhận tái kiểm tra theo quy định.

Trước đó, Ủy ban Y tế Trung Quốc đã cảnh báo bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm dịch Corona có thể tái nhiễm loại virus này. Ông Zhan Qingyuan - Giám đốc phòng ngừa và điều trị viêm phổi ở Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật, cho biết: 'Vẫn có nguy cơ tái nhiễm với bệnh nhân đã hồi phục. Cơ thể họ sẽ tự sản sinh kháng thể, tuy nhiên, ở một số cá nhân, kháng thể không tồn tại lâu dài'. 

Theo People's Daily

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều