Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội - dấu ấn 10 năm đột phá

Ngày 19/5/2011, nhân kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập, trao Quân kỳ quyết thắng và đưa Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội chính thức đi vào hoạt động.

18/05/2021 20:23

Trung tướng Ngô Xuân Lịch trao Quân kỳ Quyết thắng cho lãnh đạo Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội

Trung tướng Ngô Xuân Lịch trao Quân kỳ Quyết thắng cho lãnh đạo Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội

Ngày 16/3/1959, bản nhạc 'Vì nhân dân quên mình' - nhạc hiệu của chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (QĐND) đã vang lên trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, lan toả khắp cả nước, đánh dấu sự ra đời một tờ báo nói của lực lượng vũ trang nhân dân, góp thêm vào nền báo chí cách mạng Việt Nam một tiếng nói, một vũ khí tư tưởng sắc bén, cổ vũ đồng bào và chiến sĩ cả nước nỗ lực vươn lên thực hiện sứ mệnh cao cả: Bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

62 năm qua, Phát thanh QĐND - đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiến bộ, trưởng thành nhanh, toàn diện và vững chắc.

Hiện nay, chương trình Phát thanh QĐND phát trên Đài tiếng nói Việt Nam ngoài phần tin tức thời sự còn có nhiều chuyên mục chính luận như: 'Đấu tranh chống Diễn biến hòa bình'; 'Vấn đề - Sự kiện'; 'Chiến sĩ với pháp luật, kỷ luật... Bên cạnh đó là nhiều chuyên mục văn hóa - văn nghệ hay và hấp dẫn.

Bám sát chủ trương, đường lối, theo sát thực tiễn và mạnh dạn đổi mới, chất lượng tuyên truyền trên sóng Phát thanh QĐND ngày càng tốt hơn, được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xác định là một trong những tờ báo chủ chốt của quân đội trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, có tác dụng rất lớn trong việc động viên, cổ vũ phong trào hành động cách mạng của các đơn vị toàn quân và giáo dục ý thức quốc phòng cho toàn dân.

Video: Dấu ấn Trung tâm PT - TH Quân đội trong lòng khán giả

Về mảng truyền hình, ngay sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/9/1975, chương trình Truyền hình QĐND đã chính thức lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, đem đến cho khán giả cả nước hình ảnh và thông tin chuyên biệt về quân sự, quốc phòng; đánh dấu sự ra đời một tờ báo hình của QĐND Việt Nam.

Các chương trình hiện đang được duy trì gồm 'Tổng hợp Thời sự chính trị Quân đội', 'Văn hóa - Thể thao Quân đội', 'Khoa học - Giáo dục Quốc phòng', 'Đi tìm đồng đội' và 'Nhắn tìm đồng đội' trên các kênh sóng của VTV.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Truyền hình QĐND đã đạt được không ít thành tích, được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại, đạt các giải cao tại các cuộc thi, liên hoan báo chí, truyền hình toàn quốc.

Ngày 19/5/2013, nhằm tạo bước chuyển mới về yêu cầu nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong tình hình mới, kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) chính thức phát sóng, đi vào hoạt động, tiếp nối nền tảng truyền thống của Truyền hình QĐND.

Kênh truyền hình QPVN phát sóng 24/7, mỗi ngày có 10 bản tin thời sự bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung, được tích hợp trên các hạ tầng truyền dẫn phát sóng theo quy hoạch của Chính phủ.

Đặc biệt, kênh được tích hợp phát sóng quảng bá (không khóa mã) trên hạ tầng số mặt đất và số vệ tinh, phát trực tuyến trên internet tại địa chỉ http://www.qpvn.vn, giúp cho đông đảo khán giả trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận theo dõi, nhất là cán bộ chiến sĩ và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Phóng viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội tác nghiệp

Phóng viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội tác nghiệp

Cùng với đơn vị phối hợp là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (trực tiếp là Công ty truyền thông Viettel), hiện nay kênh Truyền hình QPVN đang sản xuất khoảng hơn 50 format chương trình, đó có 10 bản tin phát sóng/ngày. Đây cũng là kênh truyền hình chuyên biệt có bản tin phát sóng hàng ngày bằng tiếng nước ngoài.

Bên cạnh các chương trình chuyên sâu về các lĩnh vực quân sự - quốc phòng, hiện nay kênh Truyền hình QPVN còn chú trọng đến nhóm các chương trình giải trí, kinh tế - văn hóa - xã hội, nhiều chương trình đã được đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức sáng tạo nhằm tiếp cận gần hơn đến đông đảo khán giả ngoài quân đội và khán giả trẻ.

Từ 'Góc nhìn chiến tranh', 'Hồ sơ mật' đến 'Sao nhập ngũ', 'Chiến binh tinh nhuệ', 'Kỳ tài Quân đội'… thực sự là những chương trình để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Sao nhập ngũ mùa 10 vừa phát sóng là một gameshow cực kỳ thành công

Sao nhập ngũ mùa 10 vừa phát sóng là một gameshow cực kỳ thành công

Có thể nói, điểm chung của các chương trình trên kênh Truyền hình QPVN là cách tiếp cận linh hoạt; nội dung phản ánh, phân tích chú trọng cả diện rộng và chiều sâu, liên tục cập nhật; phương pháp thể hiện luôn được làm mới để chuyển tải hiệu quả nhất các nội dung thông tin về kinh tế - văn hoá - xã hội trong và ngoài nước, các hoạt động quân sự - quốc phòng; giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước cho nhân dân; tôn vinh những người lính Bộ đội Cụ Hồ…

Kênh QPVN cũng là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong việc tuyên truyền làm thất bại âm mưu 'diễn biến hòa bình', thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, kết hợp với phòng, chống 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa', trở thành một kênh truyền hình thiết yếu quốc gia uy tín, kênh thông tin tham chiếu tin cậy trong các cơ quan báo chí ở Việt Nam.

Với những lý do trên, sau 8 năm hoạt động, kênh QPVN được Đảng, Nhà nước xác định là 1 trong 7 kênh truyền hình trong nước phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu quốc gia.

Chặng đường 10 năm với những dấu ấn đáng nhớ, trong bối cảnh mới, việc bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí truyền thông với mô hình 'tòa soạn hội tụ' nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ là một trong những yêu cầu đặt ra cho Trung tâm PT - TH Quân đội.

Với tinh thần quyết tâm, ý chí của những người lính, tin rằng trong hành trình tới, Trung tâm PT - TH Quân đội vẫn sẽ khẳng định được vai trò các chương trình phát thanh, truyền hình quân đội trong hệ thống báo chí cả nước; phát huy vị thế, xây dựng thương hiệu Truyền hình QPVN hướng tới vị trí top đầu các kênh truyền hình lớn trong nước, có uy tín đối với người xem trong và ngoài nước.

Theo Luxia/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều