#Trung thu 2018

Khám phá Trung thu - ngày Tết lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc qua góc nhìn của du học sinh Việt

Dòng người hành hương về quê nhà đoàn viên ngày một ngắn lại, dòng người đổ về sân bay Incheon, Gimpo chờ đón những chuyến du lịch nước ngoài ngày một dài hơn. Không tránh khỏi dòng chảy hối hả của thời đại, Trung Thu của Hàn Quốc xưa và nay đã có rất nhiều đổi thay.

24/09/2018 08:42

Chuseok - Tết đoàn viên

Trung thu ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok, nghĩa là Đêm mùa thu, đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. Khác với Việt Nam, tuy được gọi là 'Tết' nhưng Trung Thu không được coi là ngày nghỉ chính thống của Viêt Nam, Chuseok đối với người dân Hàn Quốc chính là một trong những ngày Tết lớn nhất trong năm, mọi người được nghỉ tới tận 3 ngày (nghỉ bằng tết âm lịch). 

Ở đất nước luôn luôn vội vã và tất bật này, 3 ngày nghỉ lễ Trung Thu như một nốt lặng trong bản nhạc điệp trùng, là dịp hiếm hoi mà đường phố vắng tanh như ngày mùng 1 Tết ở Hà Nội, các cửa hiệu đóng cửa, ga tàu điện không còn bóng người hối hả chạy cho kịp giờ làm, bến xe Bus lác đác người, không khí vô cùng thanh bình. Lũ trẻ Hàn Quốc sẽ được xúng xính quần áo mới, theo bố mẹ về thăm ông bà họ hàng. Gia đình đoàn viên ăn uống, cùng đi tảo mộ, cùng tâm sự cho bõ những ngày tháng xa cách.

Đường phố vắng vẻ dịp Tết Trung thu.

Đường phố vắng vẻ dịp Tết Trung thu.

Nỗi buồn của thế hệ cũ

Ở Hàn Quốc, nhiều nhà vẫn giữ cho mình một cây hồng trồng trước cửa, cứ đến gần Chuseok, hồng sai trĩu trịt, quả mọng đỏ, béo tròn, ngọt lịm báo hiệu mùa trăng rằm sắp đến. Trung thu xưa, người ta thường mang những rổ đầy hồng chín mọng nhà trồng sang biếu hàng xóm. Trung thu nay, những cây hồng chín trĩu quả chẳng ai hái, những quả hồng lăn lóc rơi nát dưới gốc cây buồn bã mới thấy những toà nhà chung cư càng cao bao nhiêu thì tình làng xóm càng thu hẹp bấy nhiêu. 

Những ngày du học ở Seoul, mỗi lần Trung Thu, bác chủ nhà tôi ở thường hay mang cho tụi du học sinh Việt Nam trên tầng một rổ hồng to thật to kèm với một đĩa đầy những chiếc bánh SongPyoen xanh đỏ. Bác kể nhiều năm trước, cứ đến Chuseok, hai cô con gái học ở xa mới lại được về nhà, cùng mẹ nặn bánh Songpyeon, bày mâm cúng tổ. Nhưng mấy năm nay, hai cô con gái bác đều cùng gia đình đi du lịch nước ngoài, chỉ có bác già lủi thủi quét hồng rụng mỗi năm. 

Đĩa bánh SongPyoen xanh đỏ được bác chủ nhà cho lũ du học sinh chúng tôi, ngon tuyệt cú mèo

Đĩa bánh SongPyoen xanh đỏ được bác chủ nhà cho lũ du học sinh chúng tôi, ngon tuyệt cú mèo

Đây là loại bánh truyền thống được cả trẻ em và người lớn thích mê

Đây là loại bánh truyền thống được cả trẻ em và người lớn thích mê

Ở Hàn có phong tục hay lắm, bọn con gái thời chưa chồng, cứ đến Chuseok lại cùng mẹ nặn bánh SongPyeon. Các mẹ bảo nặn Songpyeon thật đều thật đẹp mới đủ điều kiện đi lấy chồng, nặn bánh Songpyeon thật đẹp thì sau này đẻ con gái sẽ rất xinh. Bánh Songpyeon bác chủ nhà làm rất đẹp, tôi tưởng tượng chắc hai cô con gái của bác sẽ xinh lắm! 

Bây giờ bánh Songpyeon xanh đỏ được bày bán khắp nơi, chẳng cần nhọc công ngồi nặn đau lưng, chỉ cần ra hàng là có đủ loại bánh với đủ loại nhân. 

Phụ nữ Hàn Quốc quây quần nặn bánh SongPyeon.

Phụ nữ Hàn Quốc quây quần nặn bánh SongPyeon.

Ngày nay, việc làm bánh SongPyeon trở nên đơn giản hơn.

Ngày nay, việc làm bánh SongPyeon trở nên đơn giản hơn.

Thời gian đổi thay, người phụ nữ Hàn Quốc không còn vất vả bếp núc nữa, thời gian chuẩn bị đồ ăn được rút ngắn lại, thời gian đi du lịch nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả được tăng lên. Dù thế, hình ảnh những chiếc bánh Songpyeon được nặn 1 mình của bác chủ nhà trọ vẫn luôn là một nỗi buồn Chuseok trong lòng tôi.

Thế hệ bùng nổ dân số sau chiến tranh 1950 - 1953 (thế hệ ' baby boomer') của Hàn Quốc bây giờ đã là những ông bà lão về hưu. Với thế hệ Baby boomer đó, gia đình có rất nhiều anh chị em, rất nhiều họ hàng, Chuseok chính là thời điểm họ được gặp gỡ tất cả mọi người sau cả năm bôn ba tản mát bốn phương.

Tuy vậy ở thời đại bây giờ, gia đình hạt nhân với bố mẹ và một đứa con mới là xu hướng. Không còn nhiều họ hàng để quây quần, Chuseok trở thành thời điểm lý tưởng để cả gia đình đi du lịch nước ngoài. Hình ảnh ngày tết Trung thu các thế hệ gặp gỡ trò chuyện ăn uống và cùng đi tảo mộ đã được thay thế bằng hàng dài người nối đuôi nhau đi du lịch ở sân bay Incheon, Gimpo.

Trung thu thế hệ mới

Chuseok xưa cũng giống Tết ta, bọn trẻ con Hàn Quốc được mua quần áo mới, khoe nhau đôi giày mới, xúng xính váy áo về thăm ông bà. Thời đại bây giờ, đối với người Hàn Quốc vốn đề cao ngoại hình, quần áo đẹp đã chẳng còn là điều bọn trẻ con háo hức chờ mong, vì ngày nào chẳng được mặc quần áo đẹp?

Trước đây khi chưa có KTX (tàu nhanh) và những chuyến bus tốc độ cao, những chuyến hành hương của người Hàn Quốc thường kéo dài 10 đến 16 tiếng. Tuy vậy với sự phát triển của kĩ thuật, thời gian di chuyển rút xuống chỉ còn 4 đến 5 tiếng từ đầu này đến đầu kia đất nước, khái niệm Chuseok 'trong ngày' (dangil myeongcheol) sáng về tối lên cũng vì thế mà nhiều hơn. Những người con xa nhà có thể tranh thủ về quê 1 ngày rồi lại quay lại thành phố và tận hưởng nốt 2 ngày bằng cách đi du lịch hoặc nghỉ ngơi. 

Những chuyến đi trải nghiệm, khám phá là lựa chọn của nhiều người trẻ trong kỳ nghỉ Tết trung thu.

Những chuyến đi trải nghiệm, khám phá là lựa chọn của nhiều người trẻ trong kỳ nghỉ Tết trung thu.

Những mâm cỗ lên tới con số hàng trăm đĩa (những đĩa banchan rất nhỏ chính là nét đặc trưng trên mâm cơm người Hàn Quốc) cũng rút gọn lại do gia đình hạt nhân với số người trong gia đình chỉ còn 3 đến 4 người. Những thủ tục bếp núc rườm rà, những mâm bát bẩn chất đống cũng vì thế mà bớt đi, người phụ nữ Hàn Quốc trong gia đình không còn vất vả như trước. Sự thay đổi của thời đại đã giúp họ bớt đi nhiều gánh nặng, trả lại nguyên vẹn ý nghĩa nghỉ ngơi sau một mùa vụ làm việc vất vả. 

Chuseok là dịp những ông bố bà mẹ tất bật quanh năm có thời gian nghỉ ngơi, tâm sự cùng con cái, cùng gia đình đi đến những vùng đất mới, đón cơn gió mát từ biển hay lên núi cắm trại cùng nướng thịt và nói chuyện tới tận khuya. Chuseok là sợi dây kết nối gia đình và là 'healing time' cho những tâm hồn đã quá mệt mỏi vì cuộc sống công sở  đầy áp lực. 

Cuộc sống vất vả người ta mới trân quý những ngày lễ tết được gặp gỡ gia đình. Nỗi buồn vương lại của thế hệ cũ chính là lời nhắc cho thế hệ trẻ Hàn Quốc không được quên nguồn cội, nhưng cũng chính là cánh cửa giúp họ sống ở một thời đại mà lễ tết không còn câu nệ và phiền hà.

>> XEM THÊM: Về ngoại thành Hà Nội, chiêm ngưỡng những bàn tay tài hoa cắt tỉa nên mâm cỗ Trung thu truyền thống

Theo Chu Nhung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều