Phân khối lớn và buồng bệnh nhỏ

'Tôi cũng từng như các bạn. Ngạo mạn, hiếu thắng, thích tốc độ, từng mơ ước đến những chiếc phân khối lớn'...

02/05/2018 20:00

Bốn ngày nghỉ lễ, cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông làm chết 79 người, bị thương 79 người. Dù theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, so với dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm ngoái, số vụ và số người chết năm nay đã 'giảm đáng kể', tuy nhiên vấn đề về tai nạn giao thông mà đằng sau đó là ý thức của người điều khiển thì chưa bao giờ khiến dư luận bớt nóng sau mỗi kỳ nghỉ lễ.

Một quốc gia hòa bình nhưng số người tử vong vì tai nạn giao thông lại nhiều hơn số người thiệt mạng tại các quốc gia có chiến tranh thì chắc chắn đó được coi là nỗi mất mát lớn. Vậy thì 'trước mỗi kỳ nghỉ lễ, mỗi người hãy nghĩ trước một điều: Trong những ngày tới sẽ có khoảng 100 người chết và có thể là chính mình... như vậy sẽ cẩn thận hơn' - một độc giả bình luận dưới bài báo thống kê về số người tử vong vì tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, bình luận này nhận được rất nhiều lượt like từ cư dân mạng.

Một vụ tai nạn khi nhóm thanh niên tụ tập đua xe. Ảnh: Internet. 

Một vụ tai nạn khi nhóm thanh niên tụ tập đua xe. Ảnh: Internet.

Nhưng có một mẩu chuyện khác vừa được đăng tải trong cộng đồng phượt thủ có hơn 110.000 thành viên chắc chắn sẽ là một 'trải nghiệm' đáng để suy ngẫm. Câu chuyện của cô gái 9X đam mê tốc độ Hà Ngọc Thanh An:

'Gửi tất cả bác biker, max speed của các bạn là bao nhiêu? Bạn tự tin về tay lái của mình như thế nào? Tôi cũng từng như các bạn. Max speed của tôi là 100km trên chiếc Wave Anpha 97, tất nhiên là cung đường quen và full giáp đầy đủ, nếu thắng gấp trong 80km/h thì tôi chỉ cần 15m, tôi từng cua trọn một vòng tròn vì né chị bầu.

Tôi cũng từng như các bạn. Ngạo mạn, hiếu thắng, thích tốc độ, từng mơ ước đến những chiếc phân khối lớn.

Nhưng, trước khi lên ga, trước khi quyết định mua một chiếc phân khối lớn, hãy một lần đến bệnh viện, nơi chấn thương chỉnh hình.

Bạn sẽ thấy những bàn chân bị cày nát, những cảnh ceepy hơn cả phim Thái. Đây là những gì tôi được thấy: một em bé 3-4 tuổi, chân bị đứt một miếng thịt mà nếu bạn ra chợ kêu: cắt cho 10 nghìn thịt về nấu canh thì chắc cũng bằng đó. Bác sĩ cuống cuồng với mớ bông băng máu. Em đến muộn, họ nói với tôi có thể sẽ bị tật vĩnh viễn, quá muộn để có thể làm tốt hơn.

Tôi thấy một bác chân bị vít 4 thanh sắt, bác đã nằm đây rất lâu rồi, 4 thanh sắt xiên ngang vào da thịt, chẳng khác nào con vịt trong lò quay...

Hình ảnh của nạn nhân tai nạn giao thông trong các bệnh viện luôn luôn là những thảm cảnh gây ám ảnh. Ảnh: Pháp luật TP.HCM. 

Hình ảnh của nạn nhân tai nạn giao thông trong các bệnh viện luôn luôn là những thảm cảnh gây ám ảnh. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Homestay bình dân nhất bạn ở là bao nhiêu: 160 nghìn đồng/đêm (điện nước, máy lạnh, riêng tư). Hãy vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (quận 5, TP.HCM). Bạn phải trả gần 200 nghìn cho 1 chiếc giường cũ kỹ, 1m8x50cm. Phòng 6 giường, 1 chiếc quạt trần cũ kỹ, toilet dơ hơn cả toilet của trường học cấp 2 ở thôn quê nhiều. Đến cả việc đánh răng và rửa người bạn cũng không muốn. Tường bệnh viện thì y như những chung cư ma ám trong phim Thái.

Tin tôi đi, nếu bạn là người yêu tự do, không thích gò bó, hoặc không thể ở nổi trong căn phòng chật hẹp quá nửa ngày. Chắc chắn bạn không thể chịu nổi phòng bệnh viện ở Việt Nam quá 20 phút nếu bạn lành lặn. Và hơn hết, bạn sẽ thấy cha mẹ, người yêu vì không có chỗ ngủ phải trải vội tấm chiếu dưới gầm giường, hành lang dơ bẩn hơn cả sân để xe nhà bạn mà ngủ.

Chắc có bạn đọc những bài báo về tai nạn giao thông, các bạn sẽ phớt lờ: 'Thằng này tay lái yếu, nó xui quá, đi cẩn thận như mình chắc không bị'. Đừng chủ quan, đừng nghĩ mình giỏi. Hãy một lần đến bệnh viện, mở mắt ra để thấy nó đau đớn như thế nào. Tôi tin chắc những đau đớn đó 1 giây bạn cũng không muốn chịu.

Trước khi lên ga, trước khi mua một chiếc xe đẹp, hãy mở to mắt và biết rằng mình cần và sẽ như thế nào'.

Có thể hôm nay, 1 ngày sau kỳ nghỉ lễ dài, lấy câu chuyện trên để nhắc nhở mọi người rằng 'hãy cẩn thận trước khi ra đường' đã là điều muộn màng, ít nhất là đối với 158 nạn nhân trong 4 ngày vừa qua, song có lẽ đó vẫn là điều cần thiết đối với rất nhiều người khác - khi một mùa hè nữa lại đến và những chuyến du lịch hay các cung đường phượt lại sắp sửa trở thành hot trend của giới trẻ.

Theo NP/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều