#Ngược

Từ chuyện sao làm từ thiện đến cầu thủ hướng về miền Trung tại VBA 2020: Lắt léo lòng dân mạng!

Dù là tưởng niệm hay từ thiện, điều quan trọng là phải phù hợp với hoàn cảnh, và xuất phát từ cái tâm của chính người thực hiện nó.

17/10/2020 21:33

Trong thể thao, việc các tuyển thủ, ban huấn luyện hay cổ động viên dành vài phút trước khi mở đầu hay khi đang thi đấu để tưởng niệm ai đó, một sự kiện gì đó là điều hết sức phổ biến, nhất là với các nước Âu - Mỹ.

Cuối tháng 2/2020, các trận đấu ở giải Bundesliga đều dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ súng ở Frankfurt. Hay như cuối tháng 1/2019, một trận đấu ở Ligue 1 cũng được trọng tài cho tạm dừng ở phút thứ 9 để tưởng nhớ cầu thủ mang áo số 9 - Emiliano Sala sau khi anh mất trong một vụ tai nạn máy bay dân dụng.

Mới đây, tại Việt Nam, cầu thủ hai đội Cantho Catfish và Saigon Heat đã có hành động dừng bóng lần lượt 24 giây và sau đó là 8 giây để tri ân tới huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant, người không may qua đời hồi tháng 1 tại Calabasas, California, Mỹ.

Clip: Các cầu thủ tưởng nhớ ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant trong trận mở màn VBA 2020

Tuy nhiên, cách cư dân mạng phản ứng lại khiến cho không ít người ngạc nhiên.

Một số người hâm mộ cho rằng việc tưởng nhớ một cầu thủ bóng rổ nước ngoài, vốn chẳng đóng góp gì cho Việt Nam trong hoàn cảnh miền Trung đang oằn mình chống lũ, 13 cán bộ chiến sĩ vừa hy sinh trên đường đi làm nhiệm vụ là không hợp lý, và rằng nên dành thời gian ấy để tưởng niệm những người vừa hy sinh thân mình cho đất nước thì hơn. Các cầu thủ nhận phải nhiều lời chỉ trích nặng nề.

Kobe Bryant là một huyền thoại bóng rổ, đa phần các cầu thủ khi bước chân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp cũng sẽ đều lấy anh làm tấm gương để phấn đấu, y như cách người ta ngưỡng mộ Messi hay Ronaldo trong bóng đá vậy.

Sự ra đi của anh là một mất mát rất lớn, có thể không phải với Việt Nam, nhưng là của toàn bộ nền bóng rổ thế giới.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant

Từ sau khi anh qua đời vì tai nạn máy bay, giải VBA trải qua quãng thời gian 'vật lộn' với dịch Covid-19 đến gần đây mới khai mạc trở lại nên đến giờ này những cầu thủ bóng rổ mới có thể tưởng niệm anh.

Với các cầu thủ, khi đã chọn bóng rổ thì đó không chỉ đơn thuần là nghề nghiệp, mà còn trở thành đam mê cuộn sâu trong huyết quản. Chưa kể, trên sân lúc đó ngoài các cầu thủ Việt Nam còn có cả các cầu thủ ngoại quốc - những người không hề biết đến miền Trung hay các chiến sĩ vừa hy sinh.

Từng nhớ cách đây không lâu, trong một chương trình giao lưu với các nghệ sĩ Hàn Quốc, nam MC của chương trình đã dành thời gian tưởng niệm các nạn nhân của vụ chìm phà Sewol, lúc đó, anh cũng bị lên án mạnh mẽ vì cho rằng chuyện đó không liên quan gì đến người Việt. Vậy, những cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại VBA có cần phải hiểu hay có trách nhiệm với những điều đang diễn ra ở miền Trung?

Dù là tưởng niệm hay từ thiện, điều quan trọng là phải phù hợp với hoàn cảnh, và xuất phát từ cái tâm của chính người làm. Trên sân bóng rổ, người ta dành niềm thương cảm đến người mà họ tôn sùng ngưỡng mộ không có gì đáng chê trách cả.

Ở trận đấu tiếp theo vừa diễn ra hôm qua (16/10), Hanoi Buffaloes gặp Thang Long Warriors, các cầu thủ đã dành thời gian hướng về miền Trung, nhưng cũng gặp phải bình luận rằng họ không thật tâm, mà vì bị áp lực dư luận từ trận trước nên mới làm! Thế mới nói, để vừa lòng dư luận thật quá khó.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, ngay cả khi chúng ta thật sự dành sự quan tâm cho miền Trung cũng chưa chắc đã được yên ổn. Cứ nhìn cách ca sĩ Thuỷ Tiên và các nghệ sĩ khác đang phải gánh chịu thì biết.

Thủy Tiên huy động được hàng chục tỷ đồng để đến tận nơi cứu giúp đồng bào miền Trung vẫn bị dân mạng chỉ trích!

Thủy Tiên huy động được hàng chục tỷ đồng để đến tận nơi cứu giúp đồng bào miền Trung vẫn bị dân mạng chỉ trích!

Làm từ thiện mà công khai thì bị chỉ trích là làm màu, im lặng làm thì dân mạng lại réo tên 'sao kiếm được nhiều tiền mà không thấy giúp đỡ ai cả'. Chỉ ủng hộ tiền mà không ra tận nơi cũng bị đánh giá là làm từ thiện không đến nơi đến chốn...

Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ người khác chỉ vì họ có nhiều tiền, sự tưởng niệm - nhớ đến với tình cảm thiết tha, cũng không thể làm theo phong trào, khi trong lòng không mang niềm tiếc thương thật sự.

Thiết nghĩ, phán xét người khác dựa trên bề nổi những gì mình nhìn thấy, dưới quan điểm và góc nhìn cá nhân của mình không bao giờ là một cách cư xử khôn ngoan và văn minh. Và thật khó để bất cứ ai, nhất là những người nổi tiếng có thể làm vừa lòng người khác, đặc biệt là khi người khác đó lại là... cư dân mạng.

Theo Cỏ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều