Tuổi 30 Lynk Lee bất chấp tất cả để được chuyển giới, bạn có điều gì muốn mà chưa dám làm?

Đừng coi tuổi tác là cái deadline của cuộc đời. Không bao giờ là muộn khi bạn bắt đầu một cái gì đó. Đến Lynk Lee còn dám ‘sống lại’ một lần nữa trong một hình hài khác ở tuổi 30 kia mà.

22/06/2020 07:44

Việc Lynk Lee chuyển giới có lẽ gây bất ngờ với nhiều người, chỉ có Lynk Lee hiểu đây không phải là một quyết định đột ngột. Đó là mơ ước suốt hơn 30 năm của Lynk Lee nhưng phải đến thời điểm này cô mới dũng cảm sống cuộc đời mình muốn, thay vì sống theo kỳ vọng của người khác. Sẽ có những người cho rằng Lynk Lee cố tình chiêu trò để nổi tiếng, nhưng chẳng ai có thể chiêu trò đến nỗi mang cả giới tính, sức khỏe và tính mạng của mình ra để đánh cược cả. Lynk Lee tuổi 30 dám làm điều mình muốn, còn bạn thì thế nào?

Lynk Lee chuyển giới ở tuổi ngoài 30.

Lynk Lee chuyển giới ở tuổi ngoài 30.

Tuổi 30 liệu có quá muộn để bắt đầu làm một điều gì đó?

Có lẽ đó là câu hỏi mà những người sắp sửa bước đến ngưỡng 30 thường trăn trở. Tuổi 30 lạ lắm, có người chỉ chăm chăm kiếm tiền với mối bận tâm lớn nhất là gia đình, con cái. Có những người đang sốt sắng đi tìm một nửa để còn kết hôn, sinh con cho kịp ‘deadline'. Có những người vẫn ung dung giữa cuộc đời, mối bận tâm lớn nhất của họ là… tối nay ăn gì, quán cà phê nào đẹp, đồ ăn ở đâu ngon. Có đôi lúc họ cũng trăn trở, mình sống thế này liệu có ổn không? Có nên tìm một ai đó để kết hôn rồi sinh con cho giống với số đông không nhỉ?

Có nên tìm ai đó để kết hôn không?

Có nên tìm ai đó để kết hôn không?

Tuổi 30, muốn bắt đầu một điều gì đó mới nhưng có rất nhiều băn khoăn, trăn trở. Bạn chán ngán với công việc hiện tại, muốn thử sức ở lĩnh vực mới hơn nhưng lại sợ bắt đầu lại. Bạn không hài lòng với mức lương, chế độ đãi ngộ của công ty nhưng chẳng dám nhảy việc vì sợ môi trường mới chắc gì tốt hơn ở đây. Bạn cảm thấy nhàm chán với công việc văn phòng, sáng đến công ty, tối xách cặp về, bạn muốn làm một freelancer nhưng lại sợ công việc lại không ổn định và chẳng đủ ăn. Bạn muốn đi học thêm một khóa học mới nhưng lại băn khoăn, lo sợ, liệu mình có quá già để học một cái gì đó mới, liệu mình có theo kịp giới trẻ không?

Rất nhiều nỗi sợ hãi trói chặt bạn trong định kiến tuổi 30. Nhất là những người đã ngấp nghé ngưỡng tuổi này rồi mà vẫn chưa thành công trong sự nghiệp, tài sản chẳng có gì, chưa kết hôn, chưa sinh con. Cuộc đời lúc nào cũng xoay vần với những tiêu chuẩn của xã hội, sống với những kỳ vọng của người khác, có bao giờ bạn tự hỏi, bạn có bao nhiêu ngày thật sự sống vì bản thân mình?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

18 năm đầu đời, bạn dành cho việc học, từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông. 4 năm tiếp theo là những năm tháng đại học mà có khi chẳng phải chuyên ngành bạn chọn. Những năm tháng tuổi 20 là lúc mới chập chững bước vào đời, mối bận tâm lớn nhất là phải tự lập, nếu nuôi bản thân còn chưa đủ thì làm sao nghĩ đến chuyện theo đuổi đam mê? Và rồi năm năm tháng tháng cứ thế trôi qua, đến một ngày bạn nhận ra mình đã hoặc sắp 30. Đời người, dài cũng đến trăm năm mà ngắn thì cũng chẳng biết khi nào mình chết. 30 tuổi cũng là đã đi được 1/3 quãng đường rồi, nếu bây giờ không bắt đầu sống cuộc đời mình muốn thì còn đợi đến bao giờ nữa?

Đừng biết cuộc đời mình thành những cái deadline

Cày KPI, chạy deadline ở công ty còn chưa đủ mệt hay sao mà bạn còn tự biến cuộc đời mình thành những cái deadline? Không phải ai 18 tuổi cũng bước vào đại học, 22 tuổi đã thành cử nhân. Không phải ai 25 – 30 tuổi cũng kết hôn, sinh con. Càng không phải cứ đến 30 là bạn nhất định phải thành đạt hơn người. Chúng ta đâu có được sinh ra từ một khuôn và lập trình cuộc đời giống y hệt nhau. Mỗi người một cuộc đời, một số phận khác nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

30 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình, sinh con cũng đừng vì nóng lòng, sốt ruột mà cưới bừa, đẻ vội. 30 tuổi, bạn muốn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ cho cuộc đời mình thì hãy cứ làm, đừng để tuổi tác trở thành vật ngáng đường bạn.

Tuổi 30, nghe thì có vẻ ‘già' nhưng bạn có nhận ra mình đang có trong tay rất nhiều thứ để tự lèo lái cuộc đời mình? Tuổi 30, bạn chẳng còn là đứa trẻ vị thành niên cần bố mẹ giám hộ và đôi khi quyết định thay cuộc đời của bạn. Năm 18 tuổi, bạn chọn thỏa hiệp, bạn phải theo học một ngành mình không hề yêu thích vì khi ấy bạn chưa tự chủ về kinh tế. Tuổi 30 thì khác, bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương cũng khác hồi mới ra trường. Bạn có một khoản tích lũy, đủ để trang trải cuộc sống và thực hiện những dự định cá nhân. Nếu như hồi 20, bỏ ra mấy chục triệu đi học là điều không tưởng thì 30 bạn đủ sức, thậm chí dư sức chi trả.

Bạn có bỏ quên ước mơ thời thơ bé?

Bạn có bỏ quên ước mơ thời thơ bé?

Tuổi 30, ‘tam thập nhi lập', bạn đủ trưởng thành để tự quyết định phần đời còn lại của mình rồi. Nếu chưa gia đình, con cái thì càng phải tranh thủ làm những điều mình muốn. Có một gia đình, thêm một vài đứa trẻ, đồng nghĩa với việc có rất nhiều trách nhiệm ràng buộc lấy bạn, khi ấy gia đình là số 1, bản thân bạn cũng chỉ xếp thứ 2.

Tuổi 30, họa sĩ minh họa nổi tiếng Thái Mỹ Phương quyết định bỏ làm đi du học. 9 năm đi làm, chị nhận ra thứ mình có chỉ là kinh nghiệm chứ không phải kiến thức chuyên môn. Chị quyết định đi du học để bồi đắp phần thiếu hụt ấy. Chị kể, ở lớp của chị bên Anh, có cả những người đã 50, 70 tuổi. Họ cho rằng cả đời mình đã hy sinh cho gia đình rồi, nên bây giờ là thời điểm để họ theo đuổi những gì yêu thích mà chưa làm được.

Họa sĩ, đạo diễn hoạt hình Hà Huy Hoàng từng có thời gian du học bên Mỹ. Anh cho biết học viên lớn tuổi nhất ở lớp mình là 60 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ngành vẽ minh họa, cụ đã làm nghề được vài ba năm nay rồi. Thế nên đừng bao giờ tự cho rằng mình quá ‘già' để bắt đầu học một cái gì đó mới, tự bạn sẽ là người quyết định bạn muốn làm gì trong phần còn lại của cuộc đời.

Chính bạn sẽ quyết định phần đời còn lại của mình sẽ ra sao.

Chính bạn sẽ quyết định phần đời còn lại của mình sẽ ra sao.

‘Làm lại cuộc đời' ở tuổi 30 bạn sẽ phải đối mặt với những trở ngại nào?

Lynk Lee chia sẻ, với những người chuyển giới ở độ tuổi 20 thì các đường nét sẽ mềm hơn, nhan sắc sẽ ngày càng hoàn thiện và xinh đẹp hơn. Lynk Lee ngoài 30 mới chuyển giới nên các đường nét sẽ thô hơn và cần thời gian để hoàn thiện.

Với những người đi học tuổi 30 sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, trí nhớ dần trở nên kém hơn, khả năng tiếp thu cũng hạn chế so với thời còn trẻ.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Còn những người muốn thay đổi ngành nghề ở tuổi 30 sẽ phải đối mặt với những vấn đề như mức lương, sự bất ổn định trong quá trình chuyển đổi. Chẳng hạn, ở ngành nghề cũ bạn là chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm, nhưng khi nhảy sang ngành mới, bạn chỉ là một ‘newbie', bạn phải chấp nhận mức lương dành cho người mới bắt đầu và phải làm việc dưới quyền những người kém tuổi bạn.

Nhưng tất cả khó khăn đó sẽ chẳng là gì nếu bạn quyết tâm làm. Nếu bạn muốn làm gì đó mà không làm thì thời gian vẫn cứ trôi đi. Một vài năm sau bạn cũng chỉ cộng thêm vài tuổi và cuộc sống vẫn chẳng có gì thay đổi. 10, 20 năm sau bạn sẽ là ai, ở đâu và làm gì, tất cả được bắt đầu từ quyết định và hành động của bạn ở hiện tại.

>> Xem thêm: Hội ế tuổi 30: Trẻ thì không có tiền, đến khi có tiền thì không còn trẻ, cuộc đời là chuỗi 'deadline', ngay cả chuyện lấy chồng

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều