#Siêu trí tuệ Việt Nam

Tuyên chiến bậc thầy 'đếm sao', nữ thí sinh giành chiến thắng sít sao khẳng định tài năng toán học sáng giá tại 'Siêu trí tuệ Việt Nam'

Mang tinh thần của một người trẻ muốn chinh phục đỉnh cao nhất của trí tuệ, Lan Anh - tài năng trí tuệ mới đã gây bất ngờ khi giành vé vào nhà chung của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

10/01/2021 08:08

Khép lại tập 7 đầy cảm xúc, tập 8 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 lên sóng tối ngày 9/1 tiếp tục vòng Tuyên chiến với hai trận đấu cân tài cân sức giữa các thí sinh tài năng: Lan Anh - Thành Đạt, Đức Giang - Thái Tân.

Sau Thu Hiền, tập 8 tiếp tục chào đón một tài năng trí tuệ mới mang tên Nguyễn Thị Lan Anh, sinh viên năm 3, chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Cô gái 20 tuổi này xuất hiện để tuyên chiến với Đỗ Thành Đạt - 'Siêu dị nhân' từng lập kỷ lục 150 điểm với màn vượt thử thách đỉnh cao Chòm sao tri thức ở vòng 1.

Lan Anh

Lan Anh

Thành Đạt

Thành Đạt

Ở tập 8, Thành Đạt và Lan Anh đối đầu nhau trong thử thách mang tên Linh vật ẩn mình. Với thử thách này, 8 bộ mật mã gồm 3 chữ số được mã hóa trong 8 bộ nonogram. 2 tuyển thủ cần sử dụng tư duy logic để mã hóa và tìm ra 8 bộ số được mã hóa bằng cách suy luận và đánh dấu tất cả các ô dựa trên các số gợi ý.

Sau đó, Thành Đạt và Lan Anh căn cứ vào 8 bộ mật mã đó để suy luận và tìm ra hình ảnh con trâu được ẩn trong ma trận số với hàng nghìn con số to nhỏ được sắp xếp theo các hướng khác nhau. 2 bạn xác định đáp án trong 30 hình ảnh con trâu để đưa ra câu trả lời đâu chính là con trâu mà tổ kỹ thuật đã giấu trong ma trận số.

Đáp án được xác nhận khi tuyển thủ đầu tiên bấm chuông giành quyền trả lời, tuyển thủ còn lại có 10 phút để hoàn thành thử thách. Tuyển thủ nào có đáp án chính xác và sử dụng thời gian ngắn nhất sẽ giành chiến thắng.

Giám khảo chọn 1 trong số 30 hình ảnh con trâu trên màn hình

Giám khảo chọn 1 trong số 30 hình ảnh con trâu trên màn hình

Giám khảo Lại Văn Sâm là người chọn đề thi, theo cách tránh tìm những cái giống nhau mà hướng đến hình ảnh tương đối đặc biệt, rất giống trâu Việt Nam.

Với phần giải nonogram, Thành Đạt chia sẻ rằng số lượng thông tin gây nhiễu cũng như số lượng thông tin cần suy luận rất lớn nên yêu cầu mỗi thí sinh phải có năng lực suy luận, tưởng tượng cao.

Thành Đạt sử dụng năng lực tưởng tượng để giải đề nonogram 

Thành Đạt sử dụng năng lực tưởng tượng để giải đề nonogram 

Chiến thuật của chàng trai trong việc xử lý 8 đề nonogram là sử dụng trí tưởng tượng, thiết lập các quy luật logic để có thể tưởng tượng ra các con số một cách tương đối, sau đó cố gắng làm xong 8 đề trong thời gian ngắn nhất, ghi lại kết quả của 8 con số đó lên bảng.

Đối với Lan Anh, việc viết lên giấy khiến việc mã hóa trở nên dễ dàng và thuận tiện khi kiểm tra các con số mà cô đã mã hóa trước đó và có thể sửa lại trong trường hợp không chính xác. Tuy nhiên việc viết lên giấy cũng dễ dàng khiến cô bỏ qua các dữ liệu và các con số trở nên sai lệch.

Lan Anh chọn cách viết ra giấy

Lan Anh chọn cách viết ra giấy

Thành Đạt mất hơn 5 phút để giải 8 đề nonogram và nhanh chóng hướng lên màn hình, tìm con trâu bị ẩn dấu. Mặc dù khá lo lắng khi Thành Đạt thực hiện xong phần giải số, song Lan Anh vẫn bình tĩnh hoàn thành chính xác 8 đề nonogram và chốt đáp án cuối cùng ở phút 31. Chưa cần đến 10 phút, Thành Đạt cũng dừng lại phần thi của mình trong 35 phút.

Hoàn thành xong phần thi, cả hai tuyển thủ đều tỏ ra khá lo lắng. Ở phần kiểm tra kết quả, việc sai một con số ở đề nonogram số 6 và không xác định chính xác con trâu giấu ma trận số, Thành Đạt đành chia tay với chương trình trong tiếc nuối.

Tuyên chiến bậc thầy 'đếm sao', nữ thí sinh giành chiến thắng sít sao khẳng định tài năng toán học sáng giá tại 'Siêu trí tuệ Việt Nam' 5

Hồi hộp kiểm tra đáp án

Hồi hộp kiểm tra đáp án

Tuy cũng không xác định được vị trí con trâu bị ẩn dấu nhưng việc hoàn thành chính xác 8 đề nonogram đã giúp Lan Anh giành chiến thắng trong thử thách Linh vật ẩn mình và trở thành thành viên của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Nói về cảm xúc sau trận đấu kịch tính, Thành Đạt bày tỏ: 'Trong cuộc thi nào cũng có người thắng người thua. Khi bắt đầu bước chân vào chương trình này thì em cũng đã đặt ra được viễn cảnh như ngày hôm nay. Đối với em hôm nay là một bài học đắt giá nhưng chính nó là hành trang để sau này em sẽ vững chắc hơn. Và chiến thắng của chị Lan Anh là hoàn toàn xứng đáng'.

Tuy giành chiến thắng trước một đối thủ đáng gờm, Lan Anh cũng không giấu được sự tiếc nuối: 'Mình cảm thấy khá vui mừng nhưng cũng cảm thấy một chút thất vọng về bản thân vì đã không hoàn thành thử thách thật sự hoàn hảo như mình mong muốn'.

Lan Anh trên bục vinh quang

Lan Anh trên bục vinh quang

Cặp đấu tiếp theo trong tập 8 chính là 2 siêu trí tuệ sở hữu khả năng quan sát, tưởng tượng và tư duy không gian vượt trội - Đức GiangThái Tân. Hai thí sinh này từng ghi dấu ấn tài năng phi thường khi chinh phục thành công thử thách đạt độ khó bất khả thi là Origama biến hìnhĐiểm ảnh phát sáng ở vòng 1.

Thái Tân và Đức Giang

Thái Tân và Đức Giang

Xuất hiện trở lại ở vòng Tuyên chiến, Đức Giang và Thái Tân cùng nhau chinh chiến thử thách mang tên Tư duy thị giác.

Trên sân khấu có 100 viên đá ong, mỗi viên được cắt đôi thành 2 viên nhỏ và sắp xếp vào 2 cột A và B với số thứ tự tương ứng từ 1 - 100. Giám khảo sẽ chọn 3 viên bất kỳ cột A và bố trí giữa sân khấu. Trong 60 phút, cả 2 phải dùng năng lực quan sát và ghi nhớ hình dáng và cấu trúc của 3 viên đá được chọn và nhanh chóng tiến đến cột B để truy tìm một nửa còn lại trùng khớp tuyệt đối với cột A. Ưu tiên độ chính xác, bạn nào có số lượng chính xác nhiều hơn sẽ chiến thắng. Trong trường hợp, số lượng bằng nhau, người dùng ít thời gian hơn sẽ thắng cuộc.

Sân khấu công phu của thử thách Tư duy thị giác

Sân khấu công phu của thử thách Tư duy thị giác

Ở phần thi này, giám khảo Lại Văn Sâm, giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam và giám khảo khách mời - cố vấn khoa học Dương Anh Vũ đã chọn 3 viên gạch có số thứ tự lần lượt là 80, 87 và 72.

Bước vào thử thách, Đức Giang áp dụng chiến thuật nhìn tổng quát 3 viên và loại suy để tìm ra những cái viên na ná giống và sẽ giảm phương án lựa chọn xuống thấp nhất có thể. Lớp đất đá vụn, không đủ độ bám dính dẫn đến việc lỗ ở bên mặt còn lại bị lỡ ra to hơn rất nhiều so với mặt A, vì vậy Đức Giang cho rằng đây nhiệm vụ rất khó.

Tuyên chiến bậc thầy 'đếm sao', nữ thí sinh giành chiến thắng sít sao khẳng định tài năng toán học sáng giá tại 'Siêu trí tuệ Việt Nam' 10

Chàng trai chia sẻ, ngay từ ban đầu bản thân không biết mặt nào là mặt cắt với cả mặt A, cho nên phải quan sát 4 mặt cộng với hai mặt A và B, như vậy mới có đủ dữ liệu. Theo Đức Giang, việc ánh sáng không thuận lợi, có ánh đỏ hắt xuống làm cho các mảng màu trên cạnh mất hết đi, chỉ còn hiện lại màu cam và màu nâu trên viên đá cũng gây cản trở không nhỏ cho mình và Thái Tân trong việc tìm kiếm.

Chiến lược của Đức Giang khi làm là nhìn mặt trước mặt sau, để rút ra một số kết luận ví dụ như mật độ của các lỗ, về màu sắc, từ đó sẽ làm phép loại suy, chẳng hạn từ 100 mảnh thì rút xuống còn 10 viên đổ lại, sau đó bắt đầu tìm mặt cắt để tìm trong 10 viên đấy.

2 tuyển thủ truy tìm nửa còn lại của viên đá

2 tuyển thủ truy tìm nửa còn lại của viên đá

Để hoàn thành thử thách, Thái Tân có cách suy luận riêng, đầu tiên là quan sát màu sắc của đá, độ mới hay là cũ, độ hỏng nhiều hay ít; sau đó chia tỉ lệ, đặc điểm của mỗi viên đá ra thành 4 phần và sẽ đặt vào một cục diện, tưởng tượng các đặc điểm đó sẽ đặt ở đâu trong viên đá, khi đó sẽ lấy thông tin đó để đi tìm.

Các họa tiết và hình dạng rất giống nhau của 100 viên đá đã gây cản trở khá lớn cho cả 2 tuyển thủ trong việc quan sát. Đồng thời, thời gian quan sát lâu sẽ dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin và độ minh mẫn sẽ giảm đi đáng kể. Cả Đức Giang và Thái Tân phải vất vả để có thể đưa ra đáp án chính xác cho mình. Sau nhiều lần chỉnh sửa, tẩy xóa đáp án, Đức Giang chốt đáp án cuối cùng ở 58 phút 41 giây, còn Thái Tân nhấn chuông chốt kết quả ở 58 phút 47 giây.

Giây phút dò đáp án vô cùng căng thẳng

Giây phút dò đáp án vô cùng căng thẳng

Mặc dù đề cao chất lượng hơn thời gian, song Thái Tân đã không đưa ra được đáp án chính xác ở viên đá số 1 và số 3, đồng nghĩa với việc chàng họa sĩ trẻ phải chia tay với chương trình tại đây.

Bằng việc truy tìm thành công một nửa còn lại ở viên đá số 2 và số 3, Đức Giang đã giành chiến thắng thuyết phục ở thử thách không tưởng này và tiếp tục là thành viên của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Chứng kiến con trai vượt thử thách ngoạn mục, mẹ của Đức Giang cũng đã lên sân khấu chia sẻ cảm xúc tự hào và cùng con bước lên bục vinh quang nhận chiếc cup danh giá.

Đức Giang và mẹ 

Đức Giang và mẹ 

Tập 9 Siêu trí tuệ Việt Nam - Mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 20h Thứ 7 - 16/01/2021 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ và ứng dụng VieON.

Theo Thủy Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều