#Cháy rừng ở Australia

Vụ cháy rừng ở Australia ảnh hưởng tồi tệ thế nào đến môi trường sinh thái toàn cầu?

Khoảng 1 tỷ động vật đã chết trong thảm họa cháy rừng ở Australia năm nay nhưng những tác động lên hệ sinh thái toàn cầu được đánh giá còn nghiệt ngã hơn nhiều.

08/01/2020 19:00

Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Tuy nhiên, chưa có năm nào mà cháy rừng lại khốc liệt và kéo dài như năm nay.

Bắt đầu từ thời điểm còn đang là mùa Đông ở bán cầu Nam, đợt cháy rừng hiện nay ở Australia hiện đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có nhiều lính cứu hỏa và tình nguyện viên.

Một diện tích rừng rộng lớn, ước tính lên tới 10 triệu ha bị phá hủy do đám cháy. Đáng báo động là khoảng một tỷ động vật có thể đã chết, bao gồm chim, bò sát và động vật có vú, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. Khiến nỗi lo về sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã càng thêm nghiêm trọng.

Gần 10 triệu ha rừng bị phá hủy do đám cháy ở Australia. 

Gần 10 triệu ha rừng bị phá hủy do đám cháy ở Australia.

Những con mưa hôm Thứ hai vừa qua làm dịu đi phần nào đám cháy nhưng chính quyền địa phương cảnh báo nguy cơ cháy rừng vẫn còn rất cao, khi theo dự báo, thời tiết khô, nóng sẽ sớm trở lại trong tuần này.

Thảm họa cháy rừng ở Australia đặt ra mối lo ngại nghiêm trọng cho hệ sinh thái nước này cũng như toàn cầu. Khói từ những đám cháy vẫn đang ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tầm nhìn tại bang New South Wales và bang lân cận,Victoria.

Hôm thứ 2 vừa qua, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ phát hiện khói từ đám cháy tại Australia đã lan tận tới Nam Mỹ. Cuối tuần qua ở New Zealand, bầu trời biến thành màu cam mù mịt khi khói bay tới biển Tasman và North Island.

'Quy mô của những đám cháy này là chưa từng có', Dieter Hochuli, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Sydney, nói. 'Có nhiều mối lo ngại về khả năng phục hồi của hệ sinh thái từ các đám cháy.'

Với những loài động vật bị chết do đám cháy, khả năng phục hồi của chúng không chỉ phụ thuộc vào số lượng quần thể mà còn cả môi trường sống. Thậm chí ngay cả khi môi trường sống đã ổn định, nhiều loài vẫn không thể quay lại.

Không phải động vật không có sự chuẩn bị kỹ càng cho những thảm họa thiên nhiên, chúng đã có quá trình thích ứng để đối phó với hỏa họa trong vòng nhiều thiên niên kỉ. Nhưng sự can thiệp của con người đã khiến mọi thứ thay đổi.

Thảm họa cháy rừng ở xứ sở chuột túi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nước này và toàn cầu.  

Thảm họa cháy rừng ở xứ sở chuột túi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nước này và toàn cầu. 

Mối liên hệ giữa môi trường sống và các loài động vật là một vòng tròn khép kín, vì chúng cần môi trường sống để tồn tại cũng như môi trường sống cần các loài động vật.

Chẳng hạn như potoroo, một loài chuột túi được biết đến với vai trò rất quan trọng để giữ sự màu mỡ của đất rừng. Nhưng nếu potoroo bị tuyệt chủng do hỏa họan, nhiều loài thực vật khác sẽ không thể tái sinh, dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài ăn thực vật khác.

Hệ sinh thái được xây dựng được trên sự cân bằng, vì vậy khi một yếu tố bị phá hủy, kéo theo mọi sinh vật khác bị ảnh hưởng.

Số lượng loài potoroo được dự báo gần như đã tuyệt chủng do các đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn môi trường sống của chúng.

Nhiều người lo ngại nếu chính phủ Australia không có hành động lâu dài để đối phó với biến đổi khí hậu và bảo tổn động vật, môi trường và cuộc sống hoang dã ở đây nước này có thể đối mặt với tương lai thảm khốc.

Australia có hơn 300 loài bản địa - và khoảng 81% trong số chúng chỉ được tìm thấy ở nước này. Nếu chúng bị xóa sổ, những loài quý hiếm này có thể sẽ biến mất vĩnh viễn.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều