Xuất hiện bốt điện thoại đặc biệt - Nơi người còn sống gọi điện cho người đã khuất

Nhờ chiếc 'bốt điện thoại của gió' đã giúp những người còn sống cảm thấy an ủi khi được gửi gắm niềm thương, nỗi nhớ, tâm tư của mình  cho những người thân đã khuất trong trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản 10 năm trước.

08/03/2021 15:41

Nằm ẩn giữa những lùm cây xanh mướt trên đồi, dưới tán cây anh đào rộng lớn là một chiếc bốt điện thoại màu trắng lấp lánh đứng trong nắng đầu xuân.

Xuất hiện bốt điện thoại đặc biệt - Nơi người còn sống gọi điện cho người đã khuất 0

Bốt điện thoại đặc biệt dành cho người đã khuất.

Bốt điện thoại đặc biệt dành cho người đã khuất.

Cách đây 10 năm (11/3/2011), trận động đất có độ lớn  9 tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã gây ra  sóng thần làm hơn 15.000 người dân thiệt mạng. Việc mất người thân, khiến nhiều người cảm thấy đau buồn khôn nguôi. Tuy nhiên, nhờ 'bốt điện thoại của gió' - Wind Phone đã giúp những người còn sống cảm thấy an ủi được phần nào khi gửi những tình cảm của mình cho những người thân đã khuất...

Ý tưởng xây dựng nên bốt điện thoại này là của ông Itaru Sasaki, một người dân tại thị trấn Otsuchi thuộc tỉnh Iwate, Đông Bắc Nhật Bản. Ông cũng rất đau buồn vì cái chết của người em họ thân thiết.

Ông quyết định xây dựng bốt điện thoại trên đồi cao chỉ một năm sau khi trận động đất và sóng thần xảy ra và ngắt kết nối để chỉ có thể giao tiếp một chiều. Ông Sasaki thường đến đây và gọi điện cho người em đã mất và nhờ gió chuyển nhớ thương tới nơi cần tới.

Ông Sasaki cho biết: 'Tai họa ập tới một cách bất ngờ, tất cả những người ra đi có lẽ cũng không kịp nói điều gì với những người ở lại. Và rất có thể giống trường hợp của tôi, các gia đình nạn nhân vẫn còn những lời cuối chưa kịp nói với người thân yêu. Chính vì thế mà nỗi đau và sự mất mát đối với những người ở lại càng khó để chấp nhận'.

Xuất hiện bốt điện thoại đặc biệt - Nơi người còn sống gọi điện cho người đã khuất 2

Nhiều người đã đến đây để gọi điện cho người đã khuất.

Nhiều người đã đến đây để gọi điện cho người đã khuất.

Nhiều người còn mang theo ảnh của người thân đã khuất.

Nhiều người còn mang theo ảnh của người thân đã khuất.

Bên trong bốt, có một chiếc điện thoại quay số cổ màu đen chẳng kết nối đến đâu và một cuốn sổ ghi những lời nhắn nhủ. Tất cả đều đã nằm ở đó suốt bao năm qua, chứng kiến biết bao cuộc trò chuyện của những người còn sống và người đã khuất.

9 năm kể từ khi xuất hiện, 'Bốt điện thoại của gió' trở thành điểm đến của hơn 10.000 người, từ dân địa phương tới khách du lịch. Thông qua những dòng tâm sự này, ông Sasaki nhận ra rằng, thời gian đang dần chữa lành những vết thương.

Sau trận động đất và sóng thần năm 2011, hiện vẫn còn hơn  400 người dân của thị trấn Otsuchi cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Nhiều người vẫn còn niềm tin rằng, những người thân yêu của họ có thể vẫn còn sống và đang ở đâu đó. Con số đó đồng nghĩa với việc có tới hàng trăm gia đình phải chịu nỗi đau mất người thân.

Những người qua đời đã yên nghỉ, nhưng người ở lại sống trong đau buồn, mất mát và mỗi lần nhớ người thân, họ lại tìm đến 'Bốt điện thoại của gió' để phần nào vơi đi nỗi nhớ thương.

Một số người tới để gọi những cuộc điện thoại đặc biệt, số khác thường xuyên đến để quay số người thân đã chết rồi viết cảm xúc lên quyển sổ trên mặt bàn. Và gần đây nhất, nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một bộ phim.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều