Xuất hiện cọc bê tông dày đặc cắm dưới gốc hai cây cổ thụ 'độc nhất' ở Y Tý (Lào Cai), UBND tỉnh vào cuộc

Điểm check-in nổi tiếng hai cây cổ thụ ở Y Tý (Lào Cai) đang tiến hành xây dựng chòi ngắm cảnh khiến người dân cũng như du khách bức xúc vì làm mất đi cảnh quan thiên nhiên.

23/06/2021 15:30

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh kèm thông tin về việc một công trình đang xây dựng cắm nhiều cọc bê tông cốt thép xung quanh hai gốc cây dẻ cổ thụ ở thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) gây xôn xao.

Phần lớn mọi người đều bày tỏ sự không đồng tình với công trình đang xây dựng này, bởi nó làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của phong cảnh núi rừng vốn là điều được nhiều du khách tìm đến.

Xuất hiện cọc bê tông dày đặc cắm dưới gốc hai cây cổ thụ 'độc nhất' ở Y Tý (Lào Cai), UBND tỉnh vào cuộc 0

Những cọc bê tông xuất hiện ở khu vực 2 cây cổ thụ. Ảnh Lý Xá Xuy.

Những cọc bê tông xuất hiện ở khu vực 2 cây cổ thụ. Ảnh Lý Xá Xuy.

Theo hình ảnh được chia sẻ, có rất nhiều cọc bê tông cùng hàng chục cột sắt xuất hiện tại khu vực hai cây cổ thụ (còn gọi là cây song song) vốn thu hút khách du lịch tới thôn Choản Thèn check-in.

Anh Lý Xá Xuy - người đăng những hình ảnh xây dựng chòi ngắm cảnh này lên mạng xã hội – hiện đang làm du lịch ở Y Tý chia sẻ, khu vực hai cây cổ thụ vốn thu hút khách du lịch tới thôn Choản Thèn check-in, tham quan. Việc bê tông hóa, xây một công trình dưới gốc cây khiến khu vực này mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Anh cho rằng, chỉ nên tôn đất lên khu vực xung quanh hai gốc cây để thuận tiện cho du khách check-in hơn là cắm hẳn cọc bê tông xuống quanh gốc cây, làm như vậy sẽ mất đi cảnh quan.

Anh Xuy viết: 'Rồi một ngày khách đến Y Tý sẽ không còn muốn chụp ảnh check-in với hai cây này nữa vì nó mất đi vẻ đẹp vốn có do tác động của con người. Trong tương lai, bạn sẽ chỉ ngắm nó và hồi tưởng qua những bức ảnh mà thôi'.

Xuất hiện cọc bê tông dày đặc cắm dưới gốc hai cây cổ thụ 'độc nhất' ở Y Tý (Lào Cai), UBND tỉnh vào cuộc 2

Dự án xây dựng chòi ngắm cảnh quanh gốc hai cây dẻ cổ thụ không nhận được sự đồng tình của người dân cũng như du khách. Ảnh laocaionline.

Dự án xây dựng chòi ngắm cảnh quanh gốc hai cây dẻ cổ thụ không nhận được sự đồng tình của người dân cũng như du khách. Ảnh laocaionline.

Được biết, công trình đang xây dựng quanh hai gốc cổ thụ ở thôn Choản Thèn là dự án xây dựng chòi ngắm cảnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Hạng mục thi công được phê duyệt trong Dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì, tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tại Quyết định số 4051 ngày 30/10/2017 và Quyết định số 4222 ngày 13/12/2019.

Ngày 23/6, sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân cũng như du khách, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn số 2768 về việc tạm dừng thi công hạng mục 'Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát'.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (chủ đầu tư) tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30/6/2021.

Xuất hiện cọc bê tông dày đặc cắm dưới gốc hai cây cổ thụ 'độc nhất' ở Y Tý (Lào Cai), UBND tỉnh vào cuộc 4

Hình ảnh 2 cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Y Tý khiến du khách muốn lên check-in bằng được. Ảnh Phan Tuấn.

Hình ảnh 2 cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Y Tý khiến du khách muốn lên check-in bằng được. Ảnh Phan Tuấn.

Ngày 7/6/2021 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Thôn này có 100% người đồng bào dân tộc Hà Nhì đen sinh sống. Ngoài ra, Lào Cai cũng có phương án quy hoạch xã Y Tý thành trung tâm du lịch mới của tỉnh.

Y Tý nói chung là địa điểm 'săn mây' thu hút đông đảo khách du lịch. Bản Choẻn Thèn được ví như bản làng trên mây, không gian mênh mông để ngắm cảnh.

Hai cây cổ thụ ở thôn Choản Thèn thuộc dòng gỗ dẻ. Hai cây này đã có từ rất lâu đời mà ngay đến cả người lớn tuổi nhất trong bản cũng không biết nó có từ bao giờ. Hàng năm, rất nhiều du khách thập phương đến check-in ở gốc hai cây cổ thụ nên nó trở thành một điểm ngắm cảnh, check-in rất nổi tiếng ở Y Tý.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều