Xuất hiện những tài khoản giả mạo nam MC của VTV nói gánh hàng rong là 'sống ký sinh trùng': Dân mạng mù quáng vào thóa mạ

Theo tìm hiểu, tài khoản chính thức của nam BTV - MC đã khóa từ đêm qua.

18/08/2020 11:44

Tối 17/8, BTV - MC Anh Quang khiến nhiều người bức xúc, khó chịu khi có lời dẫn liên quan đến những người bán hàng rong và cuộc sống của họ trong mùa dịch Covid-19.

Clip: BTV Anh Quang dùng sai từ khi dẫn chương trình khiến nhiều người bức xúc

Cụ thể lời dẫn của BTV Anh Quang như sau: 'Dịch COVID-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều.

Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?'.

Ngay lập tức, nhiều người cho rằng đây là lời nói xúc phạm những người lao động chân chính bằng nghề bán hàng rong. Chính vì thế, họ đã đồng loạt để lại những bình luận khiếm nhã trên các diễn đàn mạng và thậm chí là tài khoản cá nhân của nam BTV này.

BTV Anh Quang sau đó đã đăng tải bài viết xin lỗi tất cả khán giả xem chương trình của mình. Anh viết: 'Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch COVID-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu một câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan'.

BTV lên tiếng xin lỗi công khai trên mạng xã hội.

BTV lên tiếng xin lỗi công khai trên mạng xã hội.

Lời xin lỗi không được số đông chấp nhận, vậy nên, tiếp tục là loạt bình luận thóa mạ xuất hiện dưới bài đăng này. Để tránh dư luận, BTV Anh Quang đã tạm khóa trang cá nhân.

Sáng 18/8, theo ghi nhận, khi gõ tìm kiếm tài khoản của BTV Anh Quang trên facebook thì xuất hiện một số nick mới tạo. Các tài khoản này liên tục cập nhật hình ảnh cũng như bài viết về nguyên nhân của sự cố mà BTV đã chia sẻ trước đó. Bên dưới, hàng loạt bình luận chỉ trích, chửi bới xuất hiện.

Tài khoản giả mạo BTV Anh Quang xuất hiện trên mạng xã hội.

Tài khoản giả mạo BTV Anh Quang xuất hiện trên mạng xã hội.

Nhiều người mù quáng không để ý rằng đây đều là nick mới, được lập ra với mục đích giả mạo, câu tương tác. Dòng thời gian không có gì ngoài ba chiếc ảnh cũ mèm của nam BTV và vài câu caption mồi nhử người dùng mạng. Ấy thế mà vẫn có hàng chục, hàng trăm bình luận thô tục xuất hiện.

Xuất hiện những tài khoản giả mạo nam MC của VTV nói gánh hàng rong là 'sống ký sinh trùng': Dân mạng mù quáng vào thóa mạ 2

Những bình luận khiếm nhã xuất hiện trên trang cá nhân của tài khoản giả mạo.

Những bình luận khiếm nhã xuất hiện trên trang cá nhân của tài khoản giả mạo.

Liên quan đến sự cố trên sóng truyền hình quốc gia, mới đây đại diện nhà đài VTV lên tiếng và cho rằng sẽ có hình phạt đối với lỗi này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - viện trưởng Viện Ngôn ngữ học - phân tích:

'Thứ nhất về mặt ngữ pháp, biên tập viên nói 'người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố' là sai. 'Sống' là động từ, 'ký sinh trùng' là danh từ, nếu nói 'sống như ký sinh trùng' thì được, còn nói 'sống ký sinh trùng' lại thành sai ngữ pháp.

Thứ hai về mặt dùng từ, từ ký sinh trùng trong bản tin này được biên tập viên dùng với cách nói ẩn dụ. Nhưng đáng tiếc họ đã chọn từ không phù hợp. Từ ký sinh trùng còn có nghĩa biểu cảm mang hàm ý tiêu cực. Nói đến một người sống ký sinh vào người khác, ý là chê trách người đó chỉ hưởng thụ, không làm gì.

Người bán hàng rong phải bỏ sức lao động rất vất vả để kiếm sống, sao có thể nói họ ký sinh trên đường phố được? Nói như thế là xúc phạm họ, cũng như không đúng với quan điểm của Đảng và Nhà nước về các loại hình, thành phần kinh tế'.

Theo Phương Anh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều