Xúc động tâm sự của điều dưỡng BV Phổi Bắc Giang: Hai vợ chồng cùng vào khu điều trị, hai con tự ở nhà chăm nhau

Suốt gần 1 tháng qua, hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Luyện cùng hơn 200 cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Bắc Giang đang căng mình chống dịch, không thể về nhà. Vậy nhưng, tất cả đều có chung một quyết tâm 'sẽ trở về trong chiến thắng'.

14/06/2021 10:09

'Quyết tâm cùng nhau trở về trong chiến thắng'

Bắc Giang là một trong những điểm nóng của dịch covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Tính đến ngày 2/6, Bắc Giang có tất cả có 2.526 ca bệnh, chiếm hơn 50% số ca nhiễm covid-19 của cả nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Bắc Giang đang ngày đêm phải căng mình chống dịch.

Theo chị Nguyễn Thị Luyện, Điều dưỡng trưởng khu Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện phổi Bắc Giang là nơi điều trị của các bệnh nhân nhiễm covid-19 nặng trong tỉnh. Trung tâm hiện tại đang điều trị cho 50 bệnh nhân.

Các y, bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ kín mít suốt nhiều giờ đồng hồ.

Các y, bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ kín mít suốt nhiều giờ đồng hồ.

Nếu như những gia đình khác chỉ có vợ, hoặc chồng ở lại bệnh viện đã cảm thấy rất khó khăn thì gia đình chị Luyện cả hai đều cùng làm việc tại bệnh viện. Chính vì thế, gần 1 tháng nay hai người con của anh chị phải ở nhà tự chăm sóc lẫn nhau.

Chị Luyện tâm sự: '2 vợ chồng mình cùng ở trong khu điều trị vì thế 2 con ở nhà tự chăm sóc nhau. Các cháu đã quen cảnh tự lập khi bố mẹ đi trực. Vì thế mình cũng yên tâm hơn khi 2 anh em tự chăm nhau lúc bố mẹ không có nhà'.

Chị Nguyễn Thị Luyện, Điều dưỡng trưởng khu Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Phổi Bắc Giang).

Chị Nguyễn Thị Luyện, Điều dưỡng trưởng khu Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Phổi Bắc Giang).

Cũng theo nữ điều dưỡng, vì thời tiết nóng bức nên các cán bộ điều trị được chia theo kíp trực, mỗi kíp sẽ kéo dài 4 tiếng. Trong khoảng thời gian này, mỗi cán bộ điều trị đều phải mặc đồ bảo hộ đảm bảo an toàn trong quá trình thăm khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe các y bác sĩ, nhưng tất cả vẫn quyết tâm một lòng chống dịch.

'Vì công việc áp lực đã có một số bạn bị ngất phải đưa ra ngoài. Vậy nhưng nghỉ ngơi xong các bạn ấy lại vào làm với một tinh thần rất tốt. Mình cũng như toàn thể hơn 200 cán bộ đã ở đây gần 1 tháng rồi nhưng tất cả mọi người đều động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn này và sẽ quyết tâm trở về trong chiến thắng' - nữ điều dưỡng tâm sự.

Bệnh nhân F0 viết lời cảm ơn các y bác sĩ BV Phổi Bắc Giang đã tận tình chăm sóc.

Bệnh nhân F0 viết lời cảm ơn các y bác sĩ BV Phổi Bắc Giang đã tận tình chăm sóc.

Những cảm xúc không bao giờ quên: Cùng khóc, cùng cười với bệnh nhân

Sáng ngày 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang công bố 2 ca bệnh (trước đó trong tình trạng nặng, phải thở máy) đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện. Những cảm xúc vui sướng, vỡ òa của các bệnh nhân khỏi bệnh cũng để lại trong lòng y, bác sĩ sự bồi hồi xúc động.

'Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có rất nhiều những hoàn cảnh để lại trong lòng các y bác sĩ cảm xúc không bao giờ quên. Các bệnh nhân đều không có người nhà chăm sóc. Vì thế, khi được các y bác sĩ chăm sóc từ A-Z họ rất dễ xúc động. Như 2 bệnh nhân hôm 10/6 được ra viện, họ đã khóc vì không kìm được cảm xúc', chị Nguyễn Thị Luyện chia sẻ.

Hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong sáng ngày 10/6.

Hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong sáng ngày 10/6.

Trước đó, bệnh nhân này phải thở máy, bệnh diễn tiến nặng.

Trước đó, bệnh nhân này phải thở máy, bệnh diễn tiến nặng.

Lời cảm ơn chân thành từ bệnh nhân khiến các y bác sĩ vô cùng xúc động.

Lời cảm ơn chân thành từ bệnh nhân khiến các y bác sĩ vô cùng xúc động.

Bên cạnh đó, có trường hợp bệnh nhi 5 tuổi được xác định dương tính với Covid-19 sau khi cả gia đình em đã nhiễm bệnh trước đó. Em vào Bệnh viện Phổi Bắc Giang cùng bà nội. 

'Cả nhà bé bị dương tính, bố điều trị ở Tân Yên, mẹ ở Lạng Giang, còn bé và bà nội vào viện mình. Khi đón tiếp bé, các y bác sĩ phải nhờ phòng hành chính mua quần áo và đồ chơi cho bé. Hàng ngày thay phiên nhau làm bảo mẫu để bé được thoải mái nhất.

Vì hoàn cảnh đặc biệt của bé mà ban lãnh đạo đã đồng ý cho mẹ bé về điều trị cùng bé và em trai bé 2 tuổi cũng được đón lên. Cả 3 mẹ con được sắp xếp 1 phòng riêng.'

Xúc động tâm sự của điều dưỡng BV Phổi Bắc Giang: Hai vợ chồng cùng vào khu điều trị, hai con tự ở nhà chăm nhau 6

Xúc động tâm sự của điều dưỡng BV Phổi Bắc Giang: Hai vợ chồng cùng vào khu điều trị, hai con tự ở nhà chăm nhau 7

Bé gái 5 tuổi được các bác sĩ chăm sóc tận tình, thay phiên nhau làm bảo mẫu trước khi mẹ bé được chuyển về điều trị cùng.

Theo chị Luyện, mỗi bệnh nhân lại có một hoàn cảnh đặc biệt. Nhưng dù các bệnh nhân có hoàn cảnh như thế nào thì khi vào viện cũng đều được các bác sĩ tận tình chăm sóc như nhau. Tất cả y bác sĩ đều mong muốn ai cũng sẽ nhanh bình phục.

Ngoài ra, điều dưỡng trưởng Bệnh viện Phổi Bắc Giang cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bắc Giang hỗ trợ địa phương chống dịch.

'Đây cũng là một cơ hội lớn để cho cán bộ của bệnh viện được học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn. Mình thật sự cảm thấy biết ơn các chuyên gia rất nhiều vì đã rất tận tình chỉ bảo anh em trong công tác điều trị bệnh nhân nặng và cách chăm sóc bệnh nhân toàn diện'.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Giang vẫn một lòng chống dịch.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Giang vẫn một lòng chống dịch.

Mong ước lớn nhất của chị Luyện cũng như hơn 200 bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc này là 'nhanh chóng tiêu diệt được Covid-19 để trở về với gia đình và trả lại sự bình yên cho cuộc sống hàng ngày như những ngày chưa có dịch bệnh'.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều