Sa Pa yêu cầu tháo dỡ tượng nữ hoàng băng giá Elsa 'phiên bản lỗi'

Chủ tịch UBND phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã ra văn bản yêu cầu đơn vị dựng tượng Elsa dừng thi công, tháo dỡ trước ngày 21/7.

21/07/2021 14:37

Thời gian qua, cộng đồng mạng xôn xao trước hình ảnh một bức tượng nữ hoàng băng giá Elsa, một nhân vật trong phim hoạt hình Frozen của Walt Disney với tạo hình rất quái dị đang được dựng lên ở khu du lịch nổi tiếng của Sa Pa.

Được biết, tượng nữ hoàng băng giá được xây dựng đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến của dân mạng cho rằng so với phiên bản gốc thì bức tượng nữ hoàng băng giá Elsa chưa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra, việc đặt bức tượng giữa rừng núi làm mất đi hoang sơ, mộc mạc tự nhiên vốn có.

Bức tượng trên được dựng tại một điểm check- in nằm trên địa bàn phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Và cũng chính nơi đây, 3 tháng trước cũng từng ồn ào với bức tượng Nữ thần tự do xấu xí, gây phản cảm cho người xem.

Bức tượng Elsa gây tranh cãi ở Sa Pa.

Bức tượng Elsa gây tranh cãi ở Sa Pa.

Sau khi được phản ánh, UBND thị xã Sa Pa đã tới kiểm tra để xử lý công trình xây dựng này. Kết quả kiểm tra ban đầu cho biết, Công ty CP Đầu tư AnSaPa Queen vận chuyển tượng là dạng tượng đúc sẵn, không phải xây dựng tại chỗ, mang về và cho đặt trên mái tầng 2 của khu nhà cũ hiện tại. Bức tượng cao khoảng 3m, bề rộng tuyệt đối khoảng 3m.

Trên báo Kinh tế Đô thị, Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng Trần Đức Việt bày tỏ: 'Đây là bức tượng được chủ cơ sở đặt thi công từ Hà Nội mang lên, thời gian lắp đặt vào dịp cuối tuần nên chính quyền địa phương chưa kịp thời kiểm soát. Nếu sử dụng với mục đích tạo điểm check- in thì rất có vấn đề bởi tạo hình của bức tượng quá kỳ dị, không phù hợp và gây ấn tượng xấu với cảnh quan của Sa Pa..'.

Tượng Elsa được yêu cầu tháo dỡ trong ngày hôm nay 21/7

Tượng Elsa được yêu cầu tháo dỡ trong ngày hôm nay 21/7

Điểm check-in AnSaPa chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là điểm du lịch, bởi vậy mọi công trình được xây dựng tại đây đều là trái pháp luật. UBND thị xã Sa Pa đã giao cho UBND phường Phan Xi Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, tổ chức vận động tháo dỡ bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình Elsa nói trên. Trong trường hợp không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tại buổi làm việc với chính quyền, Giám đốc Công ty TNHH AnSaPa Nguyễn Ngọc Đông, cam kết dừng thi công lắp đặt theo yêu cầu của cơ quan chức năng cho đến khi được chấp thuận để hoàn thành hạng mục trên. 

Đây không phải vi phạm lần đầu của chủ cơ sở AnSaPa. Hồi tháng 4, bức tượng Nữ thần tự do phiên bản lỗi gây xôn xao dư luận, chính quyền địa phương vào cuộc yêu cầu chủ cơ sở không được phép đón khách check-in. Chủ tịch UBND phường Phan Xi Păng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sự việc lần này, tránh tình trạng để các chủ cơ sở như AnSaPa tiếp tục đưa về các không gian check-in những bức tượng có hình thù quái dị.

Bức tượng Nữ thần Tự do gây xôn xao trước đó.

Bức tượng Nữ thần Tự do gây xôn xao trước đó.

Vài năm trở lại đây, trào lưu du lịch check-in nở rộ ở Sa Pa, vì vậy mới có chuyện mọc ra nhiều bức tượng kì dị, phản cảm như trên. Hiện tại, lãnh đạo thị xã Sa Pa giao các phường rà soát lại các điểm check-in trên địa bàn xem những địa chỉ này có đủ điều kiện hoạt động hay không. Giải pháp lâu dài chính là xây dựng quy hoạch, quy chế quản lý đối với những điểm du lịch check-in tương tự.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều