YouTuber ẩm thực Hamzy bị tẩy chay kịch liệt tại Trung Quốc khi nhấn like bình luận liên quan cuộc chiến kim chi

Cuộc chiến rốt cuộc kim chi là món ăn của quốc gia nào? Trung Quốc hay Hàn Quốc vẫn chưa đến hồi kết thúc.

19/01/2021 15:12

Nhắc đến xứ sở kim chi, bên cạnh làn sóng Kpop đình đám khắp thế giới, cộng đồng mạng còn nghĩ ngay đến mukbang - ASMR. Mukbang hiểu đơn giản là vừa ăn vừa ghi hình. Và Hamzy chính là một ngôi sao đình đám trong lĩnh vực này tại Hàn Quốc.

Hamzy cũng rất nổi tiếng ở Trung Quốc khi các video ăn uống của cô nàng xuất hiện trên Weibo - Twitter và các nền tảng chia sẻ video Bilibili và Xigua Video. Cho đến thời điểm hiện tại, kênh YouTube của Hamzy đã có 5,31 triệu người đăng ký và rất nhiều video được trên 10 triệu view. Những video này giúp cô nàng kiếm được hơn 200.000 USD mỗi tháng.

Chính vì là một YouTuber về ẩm thực nên động thái của cô nàng xoay quanh 'cuộc chiến kim chi' nhanh chóng được cư dân mạng quan tâm. Sau khi nhấn like bình luận chỉ trích một bộ phận người dân Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi là món ăn nước họ, Hamzy lập tức bị cư dân mạng nước này tẩy chay. 

Người dùng mạng Trung Quốc cho rằng cô đã xúc phạm quốc gia họ khi thể hiện sự tán thành đối với những bình luận phản đối kim chi là 'Ẩm thực Trung Hoa'.

Hamzy là một trong những YouTuber mukbang đình đám nhất xứ kim chi hiện nay.

Hamzy là một trong những YouTuber mukbang đình đám nhất xứ kim chi hiện nay.

Công ty Suxian Advertising có trụ sở tại Thượng Hải, điều hành tài khoản video và cửa hàng trực tuyến của Hamzy ở Trung Quốc cho biết họ đã lên kế hoạch chấm dứt hợp đồng với cô, đóng cửa hàng trực tuyến của cô ấy trên Taobao và xóa mọi video của nữ YouTuber.

'Chúng tôi kiên quyết chống lại bất kỳ hành động nào xúc phạm quốc gia của chúng tôi và không cho phép bất kỳ blogger nước ngoài nào mà chúng tôi đã ký hợp đồng có bất kỳ thái độ hoặc bình luận xúc phạm đất nước mình', Suxian nói trong một thông báo trực tuyến.

Trước đó, sự việc nổ ra khi Lý Tử Thất đăng tải video làm món ăn được cho là 'giống hệt' cách làm kim chi của Hàn Quốc nhưng lại để hashtag là 'Ẩm thực Trung Hoa'. Bắt đầu từ đây 'cuộc chiến' tranh cãi kim chi là món ăn của quốc gia nào nổ ra. 

Quy trình Lý Tử Thất thực hiện món ăn này được cho là giống hệt cách làm món Kim chi của Hàn Quốc và châm ngòi cuộc chiến giữa hai bên.

Quy trình Lý Tử Thất thực hiện món ăn này được cho là giống hệt cách làm món Kim chi của Hàn Quốc và châm ngòi cuộc chiến giữa hai bên.

Một số cư dân mạng Hàn Quốc bình luận:

'Người Trung Quốc đang nói kimbap cũng thuộc về họ, thật tức giận'.

Một người dùng khác phản ứng lại, nói: 'Hamzy là một mukbang tiêu biểu của Hàn Quốc, tôi hy vọng bạn có thể nói nhiều hơn cho ẩm thực Hàn Quốc'.

Ngay sau đó, Hamzy nhanh chóng gửi lời xin lỗi đến những người theo dõi cô, nói rằng cô thường 'thích' vô số bình luận và video mỗi ngày. Cô khẳng định mình không hề có ý xúc phạm quốc gia hay cá nhân nào.

'Tôi đã coi mọi người như bạn bè và cảm nhận được tình cảm của những người bạn Trung Quốc. Nếu tôi vô ý xúc phạm bất kỳ ai hoặc khiến các bạn cảm thấy khó chịu, tôi xin chân thành xin lỗi ở đây. Tôi thực sự tôn trọng văn hóa ẩm thực Trung Quốc, tôi hy vọng mọi người có thể cảm nhận được điều đó'.

Tuy nhiên, người hâm mộ Trung Quốc vẫn không hài lòng, một số cho rằng họ sẽ không xem video của cô ấy nữa.

'Tôi cảm thấy tiếc vì đã từng thích bạn', một người dùng đã viết để đáp lại lời xin lỗi của Hamzy. 

'Tôi ở đây để nói lời tạm biệt mặc dù tôi từng thích bạn. Không có gì quan trọng bằng tình yêu với nền ẩm thực nước nhà của tôi'.

Nhiều người dùng Trung Quốc khác còn yêu cầu cô xin lỗi trên YouTube bằng tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Anh.

Cuộc chiến về món ăn này đang diễn ra vô cùng căng thẳng.

Cuộc chiến về món ăn này đang diễn ra vô cùng căng thẳng.

Để đáp trả, cư dân mạng Hàn Quốc cũng không kém cạnh khi liên tiếp bình luận ở kênh của Hamzy ủng hộ cô nàng phản đối Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi là món ăn nước họ:

'Tôi đã xem kênh của bạn sau khi nghe tin bạn phản ứng kiên quyết với thái độ của Trung Quốc về món kim chi của đất nước chúng ta. Tôi sẽ luôn ủng hộ bạn, cố gắng lên!'

Hiện tại sự việc tranh cãi về món kim chi này vẫn đang vô cùng quyết liệt giữa cư dân mạng hai nước và không biết khi nào sẽ đến hồi kết.

Kênh YouTube của Hamzy đã có 5,31 triệu người đăng ký và rất nhiều video được trên 10 triệu view.

Kênh YouTube của Hamzy đã có 5,31 triệu người đăng ký và rất nhiều video được trên 10 triệu view.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều